Xử lý nghiêm các hành vi vận chuyển, sản xuất, buôn bán hàng giả mạo nhãn mác Việt Nam

Suckhoedoisong.vn - Chánh Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia cho biết: Các lực lượng chức năng đang rốt ráo kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vận chuyển, sản xuất, buôn bán hàng giả mạo nhãn mác xuất xứ Việt Nam.

Theo Tổng cục Hải quan, những năm qua, tình trạng hàng nhập lậu gắn mác “Made in Vietnam” luôn là vấn đề nhức nhối. “Hải quan từng phát hiện mặt hàng khóa Việt Tiệp, loa, ván ép… đều nhập từ Trung Quốc nhưng giả xuất xứ Việt để xuất đi nước khác nhằm hưởng ưu đãi thuế quan, lừa dối người tiêu dùng trong nước”, ông Nguyễn Phi Hùng - Cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) nhấn mạnh.

Hiện phía hải quan đã khoanh vùng 6 doanh nghiệp lớn có kim ngạch nhập khẩu hàng từ Trung Quốc tăng đột biến, trong đó, mặt hàng chính được nhập là ván ép. Có doanh nghiệp đã nhập trong năm 2018 lên tới cả trăm tỷ đồng và có khối lượng xuất đi Mỹ tăng bất thường.

Theo ông Nguyễn Phi Hùng, qua kết quả điều tra gần đây, hải quan đã xác định sai phạm của một số doanh nghiệp đã sử dụng hợp đồng mua bán nguyên liệu ký khống; giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong hồ sơ giả để chứng minh nguyên liệu được sản xuất ở Việt Nam…Ví như việc ký kết các hợp đồng khống mua nguyên liệu gỗ keo hay Hợp đồng từ các hộ dân với mục đích xin chứng nhận xuất xứ (C/O) để xuất đi nước ngoài. Ví dụ trường hợp có dấu hiệu phạm pháp của Công ty Hiếu Nghĩa (Lạng Sơn) đã nhập hàng nghìn sản phẩm từ Trung Quốc nhưng ghi là sản xuất ở Việt Nam. Công ty Nhật Vượng ở Thành phố Hồ Chí Minh nhập khẩu hàng tỷ đồng mặt hàng loa và âm ly mang một nhãn hiệu đã được đăng ký bảo hộ bản quyền tại Việt Nam.

Kiểm tra nguồn gốc hàng hóa trong đợt ra quân chống hàng giả xuất xứ Việt Nam .

Tổng cục Hải quan sẽ điều tra thêm sai phạm của những doanh nghiệp trên để làm rõ, xử lý các hành vi vi phạm về gian lận C/O. Ngoài việc xuất hàng hóa đi nước ngoài lợi dụng C/O Việt Nam để hưởng ưu đãi thuế, có những doanh nghiệp gian lận để hoàn thuế giá trị gia tăng với số lượng rất lớn. Thực tế, có doanh nghiệp đã được hoàn thuế 34 tỷ đồng.

“Công tác quản lý của các bộ ngành liên quan đến việc cấp C/O còn nhiều bất cập và sơ hở. Để khắc phục tình trạng này, hải quan sẽ sửa đổi lại quy trình nghiệp vụ hải quan đảm bảo chặt chẽ từ khâu mở hồ sơ, tiếp nhận hồ sơ cho đến kiểm tra hàng hóa thông quan và kiểm tra sau thông quan”, ông Nguyễn Phi Hùng nói.

Để ngăn chặn hiệu quả vấn nạn nêu trên, Chính phủ đã có ý kiến chỉ đạo, trên cơ sở đó, ngày 23/7, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng - Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia đã ký ban hành kế hoạch tăng cường phòng, chống buôn lậu, sản xuất, kinh doanh hàng hóa giả mạo nhãn mác, xuất xứ Việt Nam.

Phía Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương) sẽ kiểm tra chặt việc cấp chứng nhận xuất xứ C/O theo các Hiệp định thương mại tự do FTA kịp thời cung cấp thông tin về các hiện tượng bất thường, các dấu hiệu nghi vấn. Lực lượng quản lý thị trường tăng cường công tác tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân kinh doanh không vận chuyển, kinh doanh, buôn bán hàng hóa nhập lậu, hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng hóa giả mạo nhãn mác, xuất xứ Việt Nam.

 

Mới đây, tại Hội nghị toàn quốc sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2019 và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm của Ban Chỉ đạo phòng chống tội phạm của Chính phủ (BCĐ 138/CP) và Ban Chỉ đạo 389 quốc gia cho biết: gần đây nổi lên tình trạng vận chuyển ma tuý, buôn bán hàng hoá sản xuất từ bên ngoài, hàng giả, hàng nhái, giả mạo xuất xứ, nhãn mác “Made in Vietnam” để gian lận thương mại, gây thất thu ngân sách, ảnh hưởng đến uy tín DN Việt Nam và gây thiệt hại cho người tiêu dùng.

Trong 6 tháng qua, các lực lượng đã phát hiện và xử lý 10.517 vụ việc vi phạm, thu nộp ngân sách Nhà nước hơn 1.007 tỷ đồng, khởi tố hình sự 20 vụ; tổ chức thanh tra, kiểm tra 29.283 doanh nghiệp, thu nộp ngân sách Nhà nước hơn 4.819 tỷ đồng.

 

Lê Mai

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT