Xử lý bãi trông xe không phép: Khó hay dễ?

Suckhoedoisong.vn - Tồn tại nhiều năm qua, ngay bên cạnh các tòa chung cư HH3, HH4 trong Khu đô thị Linh Đàm, một điểm trông giữ xe ôtô không có giấy phép với doanh thu mỗi tháng lên tới hàng trăm triệu đồng nhưng lại không hề bị cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý.

Tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh trật tự

Theo tìm hiểu của phóng viên, khu đất này thuộc dự án khu công cộng cây xanh do Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) quản lý. Nhưng hiện nay, khu đất này đã được “phù phép” để làm bãi gửi xe. Mỗi ngày, bãi gửi xe này trông giữ hàng trăm lượt xe ôtô, thu về nhiều trăm triệu đồng. Ngoài ra, phía giáp đường đi còn mọc lên nhiều quán xá, điểm sửa chữa, rửa xe ôtô... tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh trật tự, theo người dân ở đây đã xảy ra nhiều va chạm gây gổ.

Trên địa bàn phường Hoàng Liệt có 4 khu đô thị (bán đảo Linh Đàm, Bắc Linh Đàm, Tây Nam Linh Đàm, Pháp Vân - Tứ Hiệp) gồm 82 tòa nhà, trong đó có 75 tòa nhà đã đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, chỉ có duy nhất 2 tòa nhà có tầng hầm để xe. Do đó, nhiều điểm trông xe tự phát do người dân đứng ra tổ chức hoạt động ngay dưới vỉa hè, lòng đường, tuy nhiên không được chính quyền nhắc nhở xử lý.

Trao đổi với ông Trần Toàn Thương - Phó Chủ tịch UBND phường Hoàng Liệt được biết, là địa bàn đông dân cư nhất quận, nhưng rất khó khăn trong việc tìm các bãi đỗ xe, theo quy hoạch thì phường được quy hoạch 3 điểm bãi đỗ xe, nhưng với quy mô chỉ 100 xe/bãi. Điển hình tổ hợp chung cư HH Linh Đàm gồm 12 tòa nhà, có khoảng 10.000 hộ với 32.000 khẩu, có hơn 1.000 ôtô nhưng không có hầm để xe ôtô mà chỉ có duy nhất 1 tầng hầm để xe máy. Trên địa bàn chỉ có 2 điểm trông giữ dưới lòng đường được Sở Giao thông - Vận tải Hà Nội cấp phép, dẫn đến khan hiếm điểm đỗ xe, nguy cơ tắc đường, ùn ứ giao thông thường xuyên xảy ra, nhất là vào giờ cao điểm, ông Thương cho biết.

Xử lý bãi trông xe không phépBãi trông giữ xe không phép mọc lên cạnh chung cư HH3, HH4 Khu đô thị Linh Đàm.

Cũng theo ông Thương, lợi dụng nhu cầu gửi xe của người dân quá lớn, một số cá nhân ngang nhiên tổ chức điểm trông giữ xe máy, ôtô ngay trên các tuyến đường trong khu đô thị. Điểm trông xe được nhân dân cho là lớn nhất khu chung cư HH Linh Đàm có sức chứa hơn 500 xe ôtô, nằm trên lô đất khu CC6B (khu đất chưa thực hiện dự án). Diện tích bãi trông xe này khoảng 9.000m2 nhưng luôn trong tình trạng chật cứng xe. Thực trạng này kéo dài nhiều năm, các cơ quan chức năng cũng đã nhiều lần lập biên bản kiểm tra cụ thể, gần đây nhất là tháng 7/2017. Tháng 5/2018, phường ra quân giải tỏa bãi trông xe này nên cư dân đỗ xe kín các ngả đường và đề nghị tiếp tục được gửi xe ở đây khi dự án tại khu đất này chưa được thực hiện.

Ngoài tầm kiểm soát của phường

Theo ông Trần Toàn Thương, phường Hoàng Liệt thường xuyên tổ chức các đợt kiểm tra, xử lý các bãi trông xe không phép. Tuy nhiên, do nhu cầu gửi xe của người dân nơi đây quá lớn nên khó giải quyết dứt điểm tình trạng này. Thực trạng không có bãi đỗ xe tại các khu chung cư ở Hoàng Liệt ngoài tầm giải quyết của chính quyền phường.

Giải pháp trước mắt UBND phường Hoàng Liệt đã có báo cáo đề xuất với cấp trên 3 giải pháp xử lý tình trạng thiếu bãi gửi xe để đáp ứng nhu cầu gửi xe của người dân, cụ thể: Một cho để xe một chiều dưới lòng đường Linh Đường và đường nội bộ đoạn phía Đông Công viên bán đảo Linh Đàm; Hai cho cấp phép tạm trên lô đất CC6B khi chưa thực hiện dự án; Ba là đề nghị quận chỉ đạo chủ đầu tư sớm thực hiện dự án bãi đỗ xe tại 2 lô đất F4/ODK1 và F5/P1.

Mới đây, UBND TP. Hà Nội có Công văn số 9741/VP-ĐT giao Sở Kế hoạch và Đầu tư kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn Công ty TNHH MTV Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội khẩn trương hoàn thiện hồ sơ, thủ tục điểm đỗ xe công cộng kết hợp trồng cây xanh Đại Kim tại bờ Nam sông Tô Lịch với sức chứa 230 xe và hiện vẫn đang trong thời gian chuẩn bị đầu tư. Quận Hoàng Mai cũng đang xem xét, nghiên cứu 3 giải pháp đề xuất của phường Hoàng Liệt trình về việc xử lý tình trạng thiếu bãi gửi xe trên địa bàn. Với sức chứa như vậy cũng không thể đáp ứng nổi nhu cầu hiện có của người dân ở đây.

Cũng theo lãnh đạo UBND phường Hoàng Liệt, tình trạng bãi trông giữ xe không phép hoạt động ở khu vực Tây Nam Linh Đàm diễn ra lâu nay. Riêng 12 khối chung cư HH cao từ 36 - 41 tầng với hàng nghìn hộ dân nhưng không có tầng dành cho ôtô nên tất cả xe của cư dân đều gửi chui, gửi lậu nên rất khó khăn trong việc xử lý. Theo lãnh đạo phường, ở khu vực Tây Nam Linh Đàm, ngoài một số cá nhân tự đứng ra trông giữ ôtô còn có các công ty như: Công ty TNHH Kinh doanh dịch vụ vận tải Ánh Dương (gọi là Công ty Ánh Dương); Công ty CP Dịch vụ thương mại Vương Lê…

Như vậy, để có điểm đỗ xe hợp pháp trên địa bàn đáp ứng nhu cầu trông giữ xe của người dân là không dễ, bởi hầu hết đều được tận dụng từ các dự án bỏ hoang không thực hiện. Vì vậy, chúng tôi mong muốn UBND quận Hoàng Mai và Sở Giao thông Vận tải Hà Nội tạo điều kiện để phường có các địa điểm trông xe hợp pháp, ngoài việc người dân yên tâm với tài sản còn là giải pháp chống ùn tắc giao thông và an ninh trật tự trên địa bàn, ông Thương cho biết.

Lâm Viên

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Xử lý bãi trông xe không phép: Khó hay dễ?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com