Xu hướng mới trong điều trị bệnh tim mạch

Suckhoedoisong.vn - Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM vừa tổ chức Hội nghị khoa học với chủ đề “Xu hướng mới trong điều trị bệnh tim mạch hiện nay”. Đã có 59 bài thuyết trình do các Giáo sư, Bác sĩ của Ý, Nhật Bản, Đài Loan, Malaysia, Thái Lan và Việt Nam trình bày tại hội nghị. Chương trình cũng đã thu hút sự tham dự của hơn 700 các bác sĩ nội khoa, ngoại khoa tim mạch ở các tỉnh thành cả nước.

Hội nghị đã cập nhật, chia sẻ các khuyến cáo, hướng dẫn trong chẩn đoán và điều trị các bệnh lý tim mạch. Cụ thể như rối loạn lipid máu, suy tim, tăng huyết áp, bệnh động mạch vành cấp, can thiệp động mạch vành, can thiệp tim bẩm sinh, chẩn đoán và điều trị rối loạn nhịp tim, tiến bộ trong phẫu thuật và can thiệp bệnh tim bẩm sinh, tiến bộ trong điều trị bệnh động mạch chủ, van động mạch chủ, phẫu thuật ít xâm lấn.

PGS TS BS. Trương Quang Bình – Phó Giám Đốc Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, Giám Đốc Trung tâm Tim mạch Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM cho biết: “Nội dung của hội nghị năm nay tập trung cập nhật những khuyến cáo trong điều trị bệnh lý tim mạch như các loại thuốc mới, thiết bị kỹ thuật mới như stent tự tiêu, phương tiện hình ảnh học tim mạch, thay van động mạch chủ qua da, những kỹ thuật phẫu thuật tim ít xâm lấn cho cả người lớn và trẻ em, điều trị bệnh mạch vành bằng tế bào gốc,...

Hội nghị tim mạchHội nghị khoa học về bệnh tim mạch.

Hòa nhịp với sự phát triển về tim mạch học chung của cả nước, Trung tâm tim mạch của Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM mong muốn phát triển về chiều rộng và chiều sâu. Về chiều rộng, Trung tâm muốn trở thành một nơi chẩn đoán và điều trị được cho tất cả các dạng bệnh lý tim mạch từ nhẹ đến nặng, từ đơn giản đến phức tạp, bằng những phương tiện từ cơ bản đến kỹ thuật cao. Song song đó, Trung tâm cũng sẽ phát triển chuyên sâu và đi đầu trong những kỹ thuật hiện đại, truyền tải và chuyển giao cho những bệnh viện địa phương, trở thành trung tâm mẫu mực trong nghiên cứu và đào tạo về tim mạch”.

Hội nghị tim mạch.

Cũng theo PGS. Trương Quang Bình, bệnh tim mạch là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Tại Việt Nam, bệnh lý tim mạch - chuyển hóa như tăng huyết áp, bệnh lý mạch vành ngày càng gia tăng. Đáng lưu ý là trong những năm gần đây, số lượng người bệnh tăng huyết áp ngày càng trẻ hóa với không ít người bệnh đang trong độ tuổi lao động. Theo thống kê, tỉ lệ người bệnh trên 18 tuổi bị tăng huyết áp là 25% trong khi tỉ lệ này đối với người bệnh trên 60 tuổi là 50%. Nguyên nhân có thể liên quan đến vấn đề lối sống, chế độ ăn uống, luyện tập, nhịp sống nhanh, sự căng thẳng về tinh thần gây nên các dạng bệnh tim mạch - chuyển hóa, trở thành gánh nặng lớn đối với cộng đồng và ngành y tế.

Xu hướng mới trong điều trị bệnh lý tim mạch tập trung vào việc nghiên cứu và sản xuất nhiều loại thuốc đáp ứng nhu cầu điều trị của bác sĩ. Nhiều công trình khoa học được công bố, nhiều khuyến cáo và tài liệu hướng dẫn đã được các hiệp hội đưa ra giúp việc thực hành của các bác sĩ ngày càng dễ dàng hơn. Hiện các kỹ thuật chẩn đoán và điều trị tim mạch của Việt Nam đã ngang bằng với các nước trong khu vực và vươn tầm thế giới. Với đầy đủ các loại thuốc điều trị, những phương tiện và kỹ thuật tiên tiến nhất trong can thiệp tim mạch, điều trị ít xâm lấn trong phẫu thuật tim mạch, hay điều trị kết hợp giữa hai phương pháp (Hybrid) đã được áp dụng thành công tại Việt Nam, giúp người bệnh không cần ra nước ngoài điều trị, không phải chịu đựng các ca mổ lớn, giảm thiểu rủi ro và nhanh chóng bình phục. Hiện nay, ý thức phòng ngừa bệnh lý tim mạch trong cộng đồng đã được nâng cao rất nhiều.

Minh Anh

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Xu hướng mới trong điều trị bệnh tim mạch

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com