DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Xu hướng mới phát triển tim mạch và điện quang can thiệp trong điều trị
Dương Hải - 14:28 29/11/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến - Bộ trưởng Bộ Y tế, Trưởng ban Bảo vệ, Chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương cho biết, phát triển song song tim mạch can thiệp cùng với điện quang can thiệp trong một thể thống nhất là nét mới trong xu hướng phát triển của chuyên ngành can thiệp.

Ngày 29/11, tại Hà Nội, Bệnh viện Hữu Nghị tổ chức Hội nghị khoa học 3 bệnh viện bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ lần thứ 5 với chuyên đề "Tim mạch và điện quang can thiệp", nhân kỷ niệm 10 năm thành lập Khoa Tim mạch can thiệp, BV Hữu Nghị.

Phát biểu khai mạc hội nghị, PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến - Bộ trưởng Bộ Y tế, Trưởng ban Bảo vệ, Chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương cho biết, hiện nay các bệnh không lây nhiễm đang có xu hướng gia tăng, điển hình là tim mạch, ung thư, đái tháo đường, suy giảm trí nhớ,... trong đó bệnh tim mạch được coi là "kẻ giết người thầm lặng" gây ra gánh nặng bệnh tật nặng nề.

PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến hoan nghênh việc lựa chọn chuyên đề hội nghị lần này là tim mạch và điện quang can thiệp đã nêu đúng vấn đề, vì xu hướng hiện nay là phát triển tim mạch can thiệp và điện quang can thiệp. Dùng điện quang can thiệp (được thực hiện dưới sự hướng dẫn của các phương tiện chẩn đoán hình ảnh như siêu âm, chụp cắt lớp vi tính, chụp cộng hưởng từ và đặc biệt là chụp mạch số hóa xóa nền (DSA)) định hướng trong chẩn đoán, điều trị giảm xâm lấn, kể cả trong đột quỵ nhồi máu não và ung thư nhằm nâng cao chất lượng điều trị cho bệnh nhân.

Ưu điểm vượt trội của các kỹ thuật điện quang can thiệp là xâm lấn tối thiếu, điều trị theo đường can thiệp nội mạch máu hay ngoài mạch máu, với thời gian nằm viện và thời gian tái hòa nhập lại cuộc sống bình thường ngắn, nhờ đó giảm được gánh nặng chi phí cho gia đình và xã hội.

PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại hội nghị.

PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến cũng lưu ý các bệnh viện cần đặc biệt quan tâm đến vấn đề nhiễm khuẩn bệnh viện, an toàn trong gây mê hồi sức, vấn đề kháng kháng sinh... đặt sự an toàn của người dân lên trên hết, kể cả khi triển khai các kỹ thuật cao ít xâm lấn.

Theo PGS.TS Nguyễn Thanh Hà - Giám đốc BV Hữu Nghị, với phương châm "Giỏi chuyên môn - Chuẩn Y đức - Vững bước phát triển", BV đã không ngừng phát triển chuyên môn kỹ thuật, rèn luyện đạo đức tác phong và nâng cao kỹ năng giao tiếp ứng xử và đã đạt được nhiều thành tích to lớn được Đảng, Nhà nước, Bộ Y tế ghi nhận.

Hội nghị lần này là dịp để 3 bệnh viện bảo vệ sức khỏe cán bộ bao gồm Bệnh viện Hữu Nghị, Bệnh viện C Đà Nẵng và Bệnh viện Thống Nhất báo cáo những công trình nghiên cứu khoa học, chia sẻ kinh nghiệm với các đồng nghiệp trong khối bảo vệ sức khỏe cán bộ cùng các chuyên gia đầu ngành về tim mạch và tim mạch can thiệp trong cả nước, nhằm nâng cao năng lực chuyên môn, trau dồi và cập nhật kiến thức để phục vụ, chăm sóc sức khỏe nhân dân ngày càng tốt hơn.

"Việc cập nhật liên tục, triển khai, ứng dụng những kỹ thuật mới, tiên tiến và hiện đại trong chẩn đoán, điều trị các bệnh lý tim mạch sẽ đem lại nhiều cơ hội nâng cao chất lượng sống cho người bệnh trong bối cảnh tỉ lệ người mắc bệnh tim mạch có chiều hướng gia tăng và trẻ hóa"- PGS.TS Nguyễn Thanh Hà nói.

"Cập nhật liên tục kỹ thuật mới nâng cao chất lượng sống cho người bệnh trong bối cảnh tỉ lệ người mắc bệnh tim mạch có chiều hướng gia tăng và trẻ hóa"- Giám đốc BV Hữu Nghị Nguyễn Thanh Hà cho biết.

Nhân dịp này, Khoa Tim mạch can thiệp, Bệnh viện Hữu Nghị cũng kỷ niệm 10 năm thành lập (ngày 17/12/2009) trên cơ sở của phòng chụp mạch Bệnh viện Hữu Nghị. Trải qua 10 năm xây dựng và phát triển, Khoa Tim mạch can thiệp đã và đang phát triển với nhiều tiến bộ về chuyên môn và tinh thần thái độ phục vụ người bệnh, đem lại chất lượng điều trị và sự hài lòng cho người bệnh.

Trong thời gian tới Khoa Tim mạch can thiệp sẽ chú trọng phát triển quy mô giường bệnh nội trú, siêu âm chẩn đoán bệnh lý tim mạch. Nghiên cứu và hợp tác quốc tế triển khai thêm các kỹ thuật mới nhằm đem lại hiệu quả cao trong công tác phục vụ khám chữa bệnh. Đồng thời tích cực tham gia công tác đào tạo chỉ đạo tuyến, giúp đỡ Ban bảo vệ sức khoẻ các tỉnh chẩn đoán và điều trị chuyên sâu về bệnh lý tim mạch. Tiếp tục chuyển giao kỹ thuật can thiệp tim mạch cho các bệnh viện bạn.

Tích cực nghiên cứu khoa học, tham gia báo cáo nhiều hội nghị chuyên ngành trong nước và quốc tế. Phát triển cơ sở hạ tầng, trang bị thêm trang thiết bị máy móc hiện đại phục vụ chẩn đoán và điều trị can thiệp tim mạch. Đặc biệt quan tâm phát triển song song Tim mạch can thiệp cùng với Điện quang can thiệp trong một thể thống nhất.

Dương Hải

Tin liên quan
Cảnh giác biến cố tim mạch khi dùng diclofenac
SKĐS - Hiện nay, thuốc giảm đau thông thường rất đa dạng bao gồm ibuprofen, acetaminophen, naproxen, diclofenac... được bán không cần kê đơn ở nhiều quốc gia.
Người bệnh tim mạch “yêu” thế nào để tránh tai biến?
SKĐS - Hoạt động tình dục điều độ không những giúp thỏa mãn về tinh thần mà còn tốt cho hệ tim mạch, góp phần tiêu hao năng lượng, giảm béo phì.
Bệnh tim mạch chuyển hóa và những nguy cơ gây biến chứng
SKĐS - Hiện nay, bệnh tim mạch là một trong những mối đe dọa nghiêm trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống con người trong xã hội hiện đại. Theo ước tính của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), mỗi năm trên thế giới có khoảng 20 triệu người tử vong do bệnh tim mạch.
Bác sĩ khuyến cáo cách phòng bệnh tim mạch ai cũng cần biết
SKĐS - TS.BS Bùi Long – Trưởng khoa Tim mạch can thiệp, BV Hữu Nghị cho biết, trải qua 10 năm xây dựng và phát triển khoa Tim mạch can thiệp cũng là khoảng thời gian vị bác sĩ này chứng kiến rất nhiều bệnh nhân tim mạch vào viện trong tình trạng thập tử nhất sinh, có người may mắn được bác sĩ cứu sống nhưng cũng có người nhập viện khi đã quá muộn. Trong khi đó, theo TS. Long, bệnh tim mạch hoàn toàn có thể phòng ngừa được bằng việc áp dụng lối sống, chế độ ăn lành mạnh, tập luyện đều đặn và quan trọng hơn là khám tầm soát phát hiện sớm các yếu tố nguy cơ.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm