DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Xót xa bác sĩ nằm liệt giường vì đột quỵ
H.N - 10:34 20/09/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bác sĩ Dương Ngọc Toàn (38 tuổi) - Phó trưởng Khoa Cấp cứu, Bệnh viện A Thái Nguyên là một trong những bác sĩ có chuyên môn tốt của bệnh viện A, Thái Nguyên. Tuy nhiên, hiện giờ anh đang phải nằm trên giường bệnh nói khó, nhận thức cũng chậm bởi một cơn đột quỵ bất ngờ.

Trao đổi với phóng viên Suckhoedoisong.vn BS. Đỗ Minh Thịnh, Giám đốc BV A Thái Nguyên cho biết, bác sĩ Dương Ngọc Toàn (38 tuổi) là Phó Khoa Cấp cứu bệnh viện A Thái Nguyên đã bị đột quỵ trong giờ nghỉ trưa vào tầm tháng 5/2019. Hôm đó không  phải giờ trực của bs Toàn, tuy nhiên, sau giờ làm việc buổi sáng, cũng  giống như nhiều đồng nghiệp trong khoa, Bs Toàn ở lại buổi trưa cùng mọi người. Sau đó, bs. Toàn  được phát hiện trong tình trạng hôn mê, mặt tím tái, tay chân co giật tại nhà vệ sinh của bệnh viện.  Đồng nghiệp tri hô khẩn trương cấp cứu cho anh và xác định anh bị cơn đột quỵ. Khi cấp cứu  bác sĩ Toàn đã có dấu hiệu ngừng tim. Các đồng nghiệp của anh đã tiến hành  ép im, đặt ống thở oxy và chuyển nhanh xuống BV Bạch Mai.

Sau 3 tháng điều trị, chăm sóc tại BV Bạch Mai cũng như tại khoa Cấp cứu BV A,  hiện nay bs.Toàn đã tỉnh và đang trong quá trình hồi  phục nhận thức. Tuy nhiên, theo đánh giá của các bác sỹ khả năng phục hồi của anh là rất thấp.

Một bác sĩ cùng công tác với bs. Toàn cho biết, trước đây sức khoẻ của bác sĩ Toàn hoàn toàn bình thường, bác sĩ cao lớn, nhưng bệnh tật hoành hành chỉ 3 tháng  đã khiến anh càng ngày càng tiều tuỵ, hao mòn. Hiện, bs. Toàn đã bắt đầu nhận được người thân quen, nhưng anh cũng chưa thể cất ra được tiếng nói.

Theo lãnh đạo BV A Thái Nguyên, khi biết đồng nghiệp gặp hoạn nạn, các y bác sĩ của BV cũng đã cùng nhau gom góp người ít người nhiều để giúp đỡ gia đình anh lo tiền thuốc thang. Hiện, anh nằm điều trị và chăm sóc tại  Khoa và vẫn được các đồng nghiệp trong khoa cắt cử người cùng với gia đình chăm sóc cho anh.

Theo lời của mẹ bác sĩ Toàn thì trước đó, có một vài bác sĩ xin nghỉ, bệnh viện thiếu người nên anh phải thay phiên trực đêm, lại thêm chủ quan về sức khỏe, ăn uống không đủ bữa nên có thể dẫn tới suy kiệt sức khoẻ.

Là trụ cột chính trong gia đình nhưng giờ đây phải nằm trên giường bệnh và phải có người chăm sóc nên gia đình bác sĩ cũng gặp khó khăn. Vợ bác sĩ Toàn cũng là cán bộ trong bệnh viện công việc cũng vất vả vừa chăm chồng lại chăm con và bây giờ lại phải lo gánh nặng về kinh tế.

Bác sĩ Toàn đang được điều trị tại BV A Thái Nguyên, được  các đồng nghiệp và người nhà chăm sóc

Không ai có thể ngờ rằng, một bác sĩ của khoa Cấp cứu có chuyên môn tốt đã cứu sống hàng nghìn người bệnh tại đây bây giờ lại trở thành một bệnh nhân nằm hôn mê mấy tháng trời và cần phải có người khác chăm sóc từng thìa cơm, miếng cháo!. Điều đó để thấy rằng, đột quỵ là căn bệnh nguy hiểm để lại di chứng cho bản thân bệnh nhân gia đình và xã hội.

Theo Gs.Ts Nguyễn Văn Thông, Chủ tịch Hội Đột quỵ Việt Nam, Đột quỵ là cơn ác mộng bởi đây là nguyên nhân gây tử vong thứ 2 thế giới sau ung thư và là nguyên nhân hàng đầu gây tàn tật, sa sút trí tuệ.

Cũng theo Gs. Thông theo thống kê chung, trên thế giới có đến 90%,  bệnh nhân bị tàn tật và số bệnh nhân đột quỵ có thể  tự phục vụ chỉ 10%. Điều đáng nói là tỷ lệ đột quỵ đang có xu hướng gia tăng, năm 2010 thống kê trên thế giới tỷ lệ đột quỵ mắc đợt đầu là khoảng gần 7 triệu người, tỷ lệ tử vong khoảng 30%, nếu như không hạ cholesterol, kiểm soát chế độ ăn uống sinh hoạt đầy đủ thì đến năm 2030 sẽ có khoảng 22 triệu người người mắc đột quỵ và tỷ lệ tử vong 34% vẫn không giảm.

Tại Việt Nam chưa có thống kê đầy đủ, tuy nhiên thống kê cục bộ tỷ lệ đột quỵ khoảng 300 nghìn người/ 100.000 nghìn dân. Và thống kê năm 2012 của Bộ Y tế cho thấy tỷ lệ đội quỵ chảy máu não chiếm 40-50%, tỷ lệ tử vong trong chảy máu não cũng chiếm khoảng 50%. Cũng theo GS. Thông, đột quỵ được chia làm hai thể, thiếu máu não và đột quỵ chảy máu não. Trong đó thiếu mãu não chiếm 80-85% nguyên nhân là do tắc mạch, tắc mạch có thể  từ tim, từ hầm động mạch vữa xơ, hoặc do  một số nguyên nhân như gây co mạch. Còn chảy máu não: chiếm 15-20%, mặc dù tỷ lệ ít nhưng lại diễn ra rất nặng nề. Đột quỵ chảy máu não không những ở người trung niên, cao tuổi có nguy cơ cao, gần đây chúng ta cũng thấy có người trẻ tuổi cũng mắc đột quỵ, có người 35 tuổi cũng đã mắc đột quỵ.

H.N

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
  • kenodi (khoihanh84@gmail.com)
    Bác sĩ con bị thế huống là em
  • Văn Bảo (hauvanba47@gmail.com)
    Rất thương cảm và xin chia sẻ cùng BS Toàn và gia đình, làm BS cứu chữa cho moi người, nhưng khi bản thân bị bệnh thì không lo được cho bản thân mình. Chúc BS Toàn sớm bình phục để cứu người.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm