DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Xót lòng chú bệnh nặng nuôi cháu mồ côi
15:09 20/03/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn -Về thôn Mai Động, xã Hồng Đức, huyện Ninh Giang (Hải Dương), chúng tôi được nghe câu chuyện buồn về người chú bệnh tật Nguyễn Văn Tam nuôi cháu gái Nguyễn Thị Thao mồ côi cả cha lẫn mẹ 10 năm nay.

Về thôn Mai Động, xã Hồng Đức, huyện Ninh Giang (Hải Dương), chúng tôi được nghe câu chuyện buồn về người chú bệnh tật Nguyễn Văn Tam nuôi cháu gái Nguyễn Thị Thao mồ côi cả cha lẫn mẹ 10 năm nay.

Đến thăm gia đình anh Tam đúng lúc gia đình đang ăn cơm trưa. Nhìn bữa cơm đạm bạc của vợ chồng anh cùng hai người con và đứa em Thao khiên chúng tôi không khỏi chạnh lòng. Buông vội bát cơm xuống mâm, anh Tam cho biết: Gia đình tôi được 4 anh em trai, do hoàn cảnh khó khăn, nên bốn anh em chỉ được học hết THCS, sau đó đi làm thuê để có tiền lo cuộc sống. Bố cháu Thao là Nguyễn Văn Lân là con thứ hai trong gia đình. Sau khi xây dựng gia đình vào năm 1989. Năm 1994, vợ chồng anh Lân sinh hạ được cháu Nguyễn Đức Cường, niềm vui chưa được bao lâu thì cháu Cường qua đời khi được 4 tháng tuổi. Đến năm 1996, cháu thứ hai cũng mất khi chưa kịp chào đời. Hai năm sau em Thao chào đời mang theo bao niềm vui và hạnh phúc của đôi vợ chồng nông dân nghèo. Sau 6 năm đi làm thuê có chút vốn liếng và kinh tế vững, vợ chồng anh Lân sinh cháu. Trong lần vượt cạn không gặp may mắn đó đã cướp đi đứa con trai chưa kịp chào đời và người vợ hiền tần tảo của anh Lân vào năm 2004. Thương vợ trẻ, thương con chưa biết mặt cha, anh Lân cũng qua đời sau đó 1 năm để lại Thao sống một mình nương tựa vào bà nội. Năm 2009, khi bà nội qua đời em sống nhờ vào gia đình chú Tam.

Người chú bệnh tật nuôi cháu mồ côi đang rất cần sự giúp đỡ của những tấm lòng hảo tâm

Gia đình nghèo, khi bố mẹ Thao mất đi càng trở nên khó khăn hơn. Lúc này có một số người ở trong địa phương muốn xin Thao về làm con nuôi, nhưng anh em không đồng ý. Thương vợ chồng anh trai và cháu. Anh Tam nhận Thao về nuôi, xem Thao như là người con thứ ba trong gia đình, vẫn biết điều kiện kinh tế gia đình khó khăn.

Tưởng chừng cuộc sống của gia đình người chú nghèo và cô cháu mồ côi sẽ lặng lẽ trôi đi. Nhưng cuộc đời không bao giờ bằng phẳng. Năm 2010, sau khi đi khám tại Bệnh viện 108 Hà Nội, anh Tam phát hiện mình bị mắc chứng bệnh u bướu tuyến giáp tùy phải, đi chạy chữa mất 150 triệu đồng nhưng bệnh tình không thuyên giảm. mỗi khi thời tiết thay đổi anh khó thở và xuất hiện nhiều hạch trên cổ.

Mỗi khi nhớ bố, mẹ, Thao chỉ biết đứng nhìn di ảnh trên bàn thờ

 

Biết được mình không được may mắn như các bạn, nên Thao luôn cố gắng vươn lên học thật tốt để không phụ công nuôi dạy của chú. 10 năm qua Thao luôn là học sinh tiên tiến của nhà trường và hiện nay em đang theo học lớp 10 trường THPT Hồng Đức.

Để có tiền sinh hoạt, nuôi hai con, cháu Thao ăn học và chữa bệnh. Ngoài cấy 7 sào ruộng khoán, vợ chồng anh đi làm phụ hồ trong địa phương và ai thuê gì làm đó. Cũng theo anh Tam cho biết: Để có tiền chữa bệnh, anh đi vay mượn anh em, họ hàng, thế chấp bìa đỏ và vay nặng lãi.

Trao đổi với chúng tôi, ông Đoàn Văn Núi – Bí thư chi bộ cho biết: Gia đình anh Tam là trường hợp khó khăn và khổ nhất địa phương. Tuy bản thân bị bệnh tật hành hạ và chạy chữa tốn kém, nhưng anh luôn yêu thương cháu Thao. Do địa phương không có điều kiện, nên không giúp được nhiều gia đình anh, ngoài sự động viên là chủ yếu.

Chia tay gia đình anh khi cơn mưa phùn đã ngớt của buổi trưa muộn, tiễn chúng tôi ra cổng, anh Tam nói trong nước mắt: “Nếu bệnh của tôi không khỏi không biết ai sẽ nuôi cháu Thao. Không biết cháu sẽ  nương tựa vào ai? Nghĩ đến lúc đó tôi lại thấy thương cháu vô cùng”.  Những giọt nước mắt trên gương mặt khắc khổ của anh Tam khiến chúng tôi buồn lòng…

Hoàn cảnh thương tâm của anh Tam bệnh tật nuôi cháu mồ côi 10 năm nay rất cần sự sẻ chia giúp đỡ của những tấm lòng hảo tâm. Mọi sự giúp đỡ xin gửi về, anh Nguyễn Văn Tam, thôn Mai Động, xã Hồng Đức, huyện Ninh Giang (Hải Dương). Số điện thoại: 01654165479.

Đức Tùy

 

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm