DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Xôn xao quanh chuyện ông Hồ Xuân Mãn
00:04 14/11/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 24/10/2014, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang ký quyết định hủy bỏ quyết định tặng danh hiệu AHLLVT đối với ông Hồ Xuân Mãn.

Ngày 24/10/2014, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang ký quyết định hủy bỏ quyết định tặng danh hiệu AHLLVT đối với ông Hồ Xuân Mãn. Xung quanh chuyện ông Mãn dân Huế còn xôn xao rằng, Hồ Xuân Mãn chưa từng được kết nạp Đảng.

Trong lý lịch, ông Mãn khai ngày kết nạp Đảng của mình là ngày 11/1/1974 nhưng ông Hoàng Phước Sum - nguyên trung tá công an, ông Nguyễn Văn Tam, ông Trần Văn Việt kể lại thời gian ấy họ cùng học lớp xã đội trưởng tại Trường hạ sĩ quan do khu Trị Thiên mở từ tháng 10/1973 đến tháng 03/1974 mới về quê hương, vậy thì ngày đó họ có thấy Mãn được kết nạp Đảng viên đâu. Nếu chứng thực của ông Sum, ông Tam, ông Việt đúng thì Mãn đã khai man việc mình vào Đảng.

Trong lý lịch ông Mãn khai có hai người đã giới thiệu ông vào Đảng, một đồng chí đã hy sinh, người còn sống là bà Nguyễn Thị Quyện, thì bà Quyện đã xác minh rằng bà không hề biết chuyện ấy, do vậy bà không phải là người giới thiệu ông Mãn vào Đảng.

Không có người giới thiệu, Mãn làm sao mà vào Đảng được?

Ông Trần Văn Minh, nguyên Bí thư xã Phong An, quê hương của Mãn, nơi Mãn làm du kích, trong thời gian 1973-1974 cho biết: “Tôi không hề giới thiệu cho ông Mãn vào Đảng, không biết ông Mãn kết nạp Đảng khi nào, chỉ khẳng định ông Mãn có sinh hoạt ở Đảng bộ xã Phong An. Tôi cũng mong rằng các cơ quan nhanh chóng có kết luận ông Mãn kết nạp ở chi bộ thời gian nào, ai chứng kiến”.

Ông Lê Văn Uyên, nguyên là Trưởng ban tổ chức Huyện ủy Phong Điền cũng có xác nhận rất rõ ràng rằng: “Riêng tôi, năm 1972 vẫn là Trưởng ban tổ chức Huyện ủy Phong Điền là người chịu trách nhiệm tập hợp hồ sơ lý lịch đề nghị kết nạp của các chi bộ Đảng trong huyện để báo cáo cho Thường vụ Huyện ủy chuẩn y. Việc vào Đảng của đồng chí Hồ Xuân Mãn ngày 11/01/1974, theo đồng chí Hồ Xuân Mãn, thì cả năm 1974 hoặc cuối năm 1973 tôi chưa hề nắm hồ sơ đề nghị kết nạp đồng chí Hồ Xuân Mãn lần nào đó để báo cáo cho thường vụ chuẩn y. Vậy tôi xin phản ảnh để các cấp xem xét lại”.

Vậy là việc kết nạp Đảng, ông Mãn khai trong lý lịch đầy ẩn số:

- Không có người giới thiệu vào Đảng.

- Bí thư Đảng bộ xã không hề biết. Nhất là trong thời kỳ đang kháng chiến thì hết sức chặt chẽ, kỹ càng, không thể lỏng lẻo được.

- Tổ chức huyện ủy không hề biết chuyện này, chưa hề báo cáo cho Thường vụ Huyện ủy biết để thường vụ chuẩn y?

- Ngày kết nạp Mãn khai trong lý lịch lại là ngày Mãn đang đi học lớp xã đội trưởng ngoài quân khu, vậy Mãn được kết nạp ở đâu vậy?

Cứ như phản ảnh của quần chúng, xét về nguyên tắc trong điều lệ Đảng, việc ông Mãn có đúng là Đảng viên không, quần chúng Huế đề nghị: “Các cơ quan có trách nhiệm phải xem xét việc này cho thật rõ ràng, chứ không thể lừa Đảng được”.

Trong xôn xao chuyện Hồ Xuân Mãn tại Huế, còn một nội dung nữa được mọi người bàn tán nhiều, đó là việc Hồ Xuân Mãn cùng với 2 bí thư đảng bộ tỉnh của hai tỉnh khác trong nước được Trung ương Đảng khen về tấm gương “Học tập tư tưởng Hồ Chí Minh”.

Dân nói với nhau: “Mãn dối dân, lừa Đảng chưa đủ, Mãn còn lừa dối cả Bác Hồ nữa, thử hỏi con người ấy có xứng đáng với danh hiệu đó không? Nếu không đề nghị Đảng hủy danh hiệu này nữa”.

Qua những chứng thực trong thực tế, một tội rất lớn của Hồ Xuân Mãn là khai man lý lịch. Người Đảng viên mà khai man lý lịch sẽ phải nhận kỷ luật rất nặng. Đề nghị Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế và Ban Kiểm tra Đảng phải làm kỹ lưỡng công việc này.

Ngồi đâu dân cũng xôn xao về Hồ Xuân Mãn hết chuyện này đến chuyện khác. Dân hỏi nhau: “Hồ Xuân Mãn bị hủy danh hiệu AHLLVT, liệu Nhà nước có thu hồi tấm bằng anh hùng và số tiền anh hùng Nhà nước đã chi cho Mãn không?”.

Còn một xôn xao nữa cũng xin kể ra. Dân hỏi: “Thời làm Bí thư Huyện ủy, rồi làm bí thư tỉnh ủy, Mãn nắm rất chặt công ty lâm nghiệp mang tên Mồng Một Tháng Năm, vợ Mãn làm chủ tịch hội đồng quản trị của công ty này. Gia đình Mãn đã chiếm đoạt 500 héc-ta rừng đứng tên từng người trong gia đình Mãn và đứng tên cả bạn bè, cấp dưới của Mãn nữa, yêu cầu Nhà nước lấy lại 500 héc-ta rừng này về trả lại cho dân, được không?”.

Chuyện Hồ Xuân Mãn bê bối phải làm rõ điều này để củng cố lòng tin của nhân dân đối với Đảng và bảo vệ sự thật và lẽ phải trên đời. 

Nhà văn Nguyễn Quang Hà

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm