DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Choáng với túi mật tím đen, hoại tử hoàn toàn của cụ bà sau khi xoắn 360 độ
D.Hải - 15:08 22/07/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Khi mổ bụng, phẫu thuật viên nhận thấy túi mật tím đen, hoại tử, nguyên nhân do túi mật xoắn 1 vòng 360 độ gây thắt nghẹt hoàn toàn ống cổ túi mật.

Các bác sĩ tại Đơn vị Ngoại – Trung tâm Khám chữa bệnh Chất lượng cao, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ vừa tiếp nhận trường hợp bệnh nhân 91 tuổi bị hoại tử túi mật.

Sau 2 ngày đau bụng và mức độ đau ngày càng tăng, bà Nguyễn Thị T., trú tại huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ đã được người nhà đưa vào bệnh viện.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng tỉnh, đau bụng hạ sườn phải, không nôn, không sốt, thể trạng già yếu, phản ứng thành bụng rõ. Hình ảnh siêu âm và chụp cắt lớp vi tính cho thấy, hình ảnh túi mật dày và có dịch thâm nhiễm viêm quanh túi mật. Người bệnh được chẩn đoán viêm túi mật và chỉ định mổ cấp cứu gấp để cứu sống tính mạng.

Hình ảnh túi mật tím đen, hoại tử của bệnh nhân.

Khi mổ bụng, phẫu thuật viên nhận thấy túi mật tím đen, hoại tử, nguyên nhân do túi mật xoắn 1 vòng 360 độ gây thắt nghẹt hoàn toàn ống cổ túi mật.

Với sự nỗ lực hết mình của ekip mổ, ca phẫu thuật diễn ra tương đối thuận lợi. Sau mổ, tình trạng sức khỏe của cụ diễn biến ổn định và được xuất viện sau 12 ngày.

ThS.BS Trần Thanh Tùng – Phó trưởng Đơn vị Ngoại yêu cầu, người trực tiếp tham gia kíp mổ cho biết: Bệnh lý xoắn túi mật là bệnh lý khá hiếm gặp. Bệnh lý thường gặp ở người cao tuổi từ 65 tuổi trở lên, thường gặp ở nữ nhiều hơn nam. Việc chẩn đoán trước mổ là rất khó khăn và thường được chẩn đoán trong mổ. Và để xử lý triệt để thì phẫu thuật là phương pháp điều trị duy nhất để giảm nguy cơ biến chứng.

Qua đây, bác sĩ cũng khuyến cáo người bệnh, đặc biệt với những người cao tuổi nếu thấy có những biểu hiện như: Đau bụng trên rốn bên phải, vàng da, vàng mắt, kèm theo có thể nôn, sốt, chướng bụng, bí trung đại tiện… cần đến ngay cơ sở y tế uy tín để được thăm khám và điều trị kịp thời.

 

Theo các bác sĩ, xoắn túi mật là một bệnh cấp cứu ngoại khoa có ở mọi lứa tuổi, nhưng thường gặp ở tuổi 60 - 80, đa phần là nữ (84%).

Bình thường túi mật được cố định vào mặt dưới gan bởi giường túi mật (phần thân) và vào cuống gan bởi cuống túi mật. Như vậy, với cấu trúc giải phẫu bình thường thì túi mật hầu như không di động. Túi mật chỉ bị xoắn khi có bất thường về giải phẫu: Túi mật được gắn với mặt dưới gan và cuống gan bởi cuống túi mật và mạc treo dài làm cho túi mật tương đối tự do hoặc túi mật chỉ dính với cuống gan bởi cuống túi mật.

Các triệu chứng của xoắn túi mật phần lớn không đặc hiệu và điều này làm cho việc chẩn đoán trước phẫu thuật trở nên khó khăn. Đa phần bệnh nhân thường có biểu hiện khởi phát đau bụng cấp tính có hoặc không có kèm theo nôn mửa, sốt, ít khi có vàng da.

D.Hải

Tin liên quan
Khi nào cần cắt bỏ polyp túi mật?
SKĐS - Polyp túi mật gặp ở mọi lứa tuổi (tỷ lệ gặp polyp túi mật khoảng từ 0,3 - 9% trong cộng đồng), đa số polyp túi mật thuộc dạng lành tính...
Cắt bỏ túi mật có ảnh hưởng đến tiêu hóa?
SKĐS - Tôi bị đau vùng sườn phải, kèm sốt vàng da, đi khám siêu âm được bác sĩ chẩn đoán là viêm túi mật do sỏi phải phẫu thuật cắt bỏ túi mật. Xin hỏi bác si,̃ nếu cắt bỏ sẽ ảnh hưởng đến tiêu hóa sau này thế nào?
Cắt túi mật nội soi và những điều cần lưu ý để nhanh hồi phục
SKĐS - Nhiều người không khỏi lo lắng khi phải phẫu thuật cắt túi mật nội soi. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những lưu ý trước và sau cắt túi mật để có một cuộc phẫu thuật thành công, tránh rủi ro và ngừa biến chứng sau mổ.
Cứu sống bệnh nhân viêm túi mật hoại tử và sỏi ống mật chủ nguy hiểm tính mạng
SKĐS - Tin từ Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ vừa điều trị thành công bệnh nhân nam 50 tuổi viêm túi mật cấp hoại tử và sỏi ống mật chủ gây nhiễm trùng đường mật rất nặng, nguy cơ tử vong cao.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm