DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Xoa tai cải thiện chứng sa sút trí tuệ
BS. Thanh Mai - 20:20 01/05/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Vành tai nhỏ như một bào thai nằm cuộn mình trong nôi tử cung nhưng đây là nơi có các huyệt vị kết nối với đầu, não và khuôn mặt; là điểm xuất chiếu của tất cả các cơ quan, tạng phủ trong cơ thể và là nơi tụ hội của cả 12 kinh mạch chính.

Theo quan niệm đông y, thường xuyên xoa tai, xoa vành tai và vuốt dái tai có tác dụng rèn luyện tâm trí, tốt cho trí não, cải thiện chứng sa sút trí tuệ.

Lỗ tai là trung tâm của tai, các huyệt vị đối ứng với cơ quan lục phủ ngũ tạng trong cơ thể đều nằm ở khu vực trung tâm của tai, tức là sẽ nằm trong vùng lỗ tai. Các huyệt vị nằm ở vành tai kết nối với tứ chi. Thường xuyên xoa vuốt vành tai có thể giúp cho chân khỏe tay chắc. Xoa vuốt vành tai tứ chi khỏe mạnh, tăng cường khí huyết, thông kinh lạc, toàn thân thư giãn, dễ chịu.

huyet-tren-tai

            Vành tai, nơi hội tụ của huyệt vị  

Vị trí vành tai ở trên cùng có hốc sâu được gọi là chụm tam giác. Đây là điểm hố xoắn trên tai tiếp giáp với điểm khởi đầu của đỉnh tai. Bộ phận này kết nối và đối ứng với hệ thống tiết niệu và sinh dục, nơi hội tụ của 2 huyệt vị quan trọng là giao cảm và thần môn. Khi xoa vuốt vùng tai ở điểm này giúp bổ thận, cân bằng âm dương, điều chỉnh dây thần kinh thực vật, điều chỉnh và ổn định chức năng bài tiết. Bởi vậy, chỉ bằng việc tự dùng các ngón tay của hai bàn tay thực hành các động tác xoa vuốt vành tai đều đặn hàng ngày cũng là sự vận động toàn thân, có tác dụng phòng chống bệnh tật, bảo vệ và nâng cao sức khoẻ.

- Trước hết, xát hai bàn tay vào nhau cho thật ấm rồi dùng lòng bàn tay xoa, vuốt, miết loa tai cả hai bên theo đường tròn từ trước ra sau, từ trên xuống dưới chừng 10 - 20 vòng.

- Dùng ngón tay cái đặt phía sau, ngón trỏ và ngón giữa đặt phía trước lần lượt xoa xát nhẹ nhàng từ trên xuống dưới, từ ngoài vào trong, tất cả các ngóc ngách của  tai trong 1 phút.

- Dùng ngón tay cái và ngón tay trỏ véo dái tai, day day day lại nhiều lần, cuối cùng làm động tác kéo dái tai xuống dưới với một lực tương đối mạnh để toàn bộ tai bị kéo xuống dưới, miễn sao không đau là được.

- Hai bàn tay bịt chặt lỗ tai, dùng ngón trỏ và ngón giữa gõ vào xương chẩm sau đầu 10 lần. Sau đó, các ngón tay ấn chặt vào xương chẩm rồi bàn tay đột nhiên mở tai ra, làm liên tục bịt, mở như vậy 10 lần.

- Dùng hai ngón tay trỏ đồng thời nút nhẹ vào hai lỗ tai, xoay đi xoay lại 3 lần rồi đột nhiên rút ra thật nhanh, làm như vậy 10 lần.

- Cuối cùng, để cánh tay phải vòng qua đỉnh đầu rồi kéo tai trái lên trên 14 lần, sau đó lại để cánh tay trái vòng qua đỉnh đầu rồi kéo tai phải lên trên 14 lần.

      Mỗi ngày nên thực hiện tối thiểu 2 lần, tốt nhất là vào lúc trước khi đi ngủ và khi tỉnh giấc vào buổi sáng sớm. Điều quan trọng là phải thực hành đều đặn, kiên trì và  như vậy mới mong đạt được hiệu quả đánh thức, điều hoà, nâng cao công năng của các tạng phủ, ích thận, bổ não, cải thiện thính lực, phòng chống bệnh tật, chống lão hoá và kéo dài tuổi thọ.

BS. Thanh Mai

Tin liên quan
Xoa bóp bấm huyệt chữa đầy bụng, khó tiêu
SKĐS - Chứng đầy bụng khó tiêu - một chứng bệnh thường gặp có ảnh hưởng chủ yếu bởi thói quen tiêu hóa.
Xoa bóp - bấm huyệt cải thiện rối loạn tiền đình
SKĐS - Rối loạn tiền đình (RLTĐ) biểu hiện bằng những cơn chóng mặt, do tổn thương hệ thần kinh của các vùng tai, tim mạch, mắt, tâm thần. Mức nguy hại của RLTĐ là những bệnh nhân có bệnh lý đi kèm, như: thiếu máu não hoặc tăng huyết áp sẽ có nguy cơ đột quỵ dẫn đến tử vong. Xin giới thiệu phương pháp xoa bóp - bấm huyệt vùng đầu góp phần cải thiện RLTĐ.
Trị ngạt mũi bằng xoa bóp, bấm huyệt
SKĐS - Bệnh cảm lạnh, cúm, viêm phế quản cấp và viêm phổi, dị ứng thời tiết... là những nguyên nhân gây ngạt mũi, sổ mũi.
Xoa bóp bấm huyệt trị tăng huyết áp
SKĐS - Theo Đông y, tăng huyết áp là do can, thận âm hư hoặc do tình chí thất thường, đàm thấp, đàm hỏa, nội phong, huyết ứ... Bên cạnh việc dùng thuốc, chế độ ăn uống và vận động hợp lý thì xoa bóp, bấm huyệt có tác dụng hỗ trợ điều trị chứng tăng huyết áp.
Thuốc và xoa bóp bấm huyệt hỗ trợ trị trầm cảm
SKĐS - Trầm cảm thuộc hội chứng bệnh tâm thần kinh bệnh về tâm năng.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm