DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Xoa bóp trị liệt mặt
BS. Trần Văn Bản - 19:03 06/03/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Liệt mặt trong Đông y là chứng bệnh của nhiều nguyên nhân tại chỗ, toàn thân hoặc do di chứng của các bệnh ở phủ kỳ hằng (não), được quy thành 3 chứng trạng chủ yếu là: phong hàn, phong nhiệt và ứ huyết làm bế tắc sự vận hành của kinh mạch gây ra méo miệng, mắt nhắm không kín, nhân trung lệch sang bên lành, cơ bên liệt co cứng hay teo nhẽo, ăn uống rơi vãi…

Bên cạnh một số phương pháp điều trị khu phong, tán hàn, thông kinh, hoạt lạc, bài thuốc, châm cứu, vật lý trị liệu, cấy chỉ…,  người bệnh có thể tự xoa bóp bấm huyệt, vận động thích hợp để nâng cao hiệu quả điều trị.

Phương pháp miết -  xoa bóp

Người bệnh ngồi thả lỏng người trên ghế hoặc nằm thoải mái, dùng ngón tay trỏ miết từ huyệt toản trúc xuống nghinh hương từ 15 - 20 lần, sau đó miết từ huyệt toản trúc đến ty trúc không 10 - 20 lần. Tiếp theo, miết từ thừa tương qua hạ địa thương qua giảo cơ rồi đến địa thương đến huyệt quyền liêu  20 - 30 lần. Kế tiếp, dùng 5 đầu ngón tay và lòng bàn tay thả lỏng day, xoa nhẹ nhàng toàn bộ bên liệt theo chiều kim đồng hồ từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài và ngược lại.

Vị trí huyệt vùng mặt cần xoa bóp trong điều trị liệt mặt.

Vị trí huyệt vùng mặt cần xoa bóp trong điều trị liệt mặt.

Phương pháp đẩy

Người bệnh ngồi thả lỏng người trên ghế, lấy đường giữa mặt làm ranh giới, tay bên nào thì đặt vào mặt bên đó. Ví dụ nếu người bệnh bị liệt mặt bên trái thì gốc của bàn tay trái để dưới huyệt thừa tương, 5 đầu ngón tay phải để vào đường thẳng chia đôi mặt phía trên huyệt ấn đường. Nhẹ nhàng vừa đẩy vừa miết bàn tay trái cho tới khi gốc bàn tay gặp đường giữa trên trán. Song song với động tác trên cũng miết nhẹ bàn tay phải cho tới khi gặp huyệt thừa tương từ 25 - 30 lần.

Bấm huyệt

Người bệnh ngồi trước gương, dùng ngón tay cái làm trụ, 4 ngón còn lại làm nền lần lượt bấm các huỵệt: tịnh minh, ấn đường, toản trúc, ngư yêu, ty trúc không, đồng tử liêu, nghinh hương, hạ quan, giáp xa, quyền liêu, địa thương, thái dương, phong trì, ế phong, giảo cơ, hạ địa thương, thừa tương mỗi huyệt từ 20 - 25 lần thủ pháp nhẹ nhàng khoan thai.

Phương pháp vận động

Bệnh nhân ngồi thả lỏng người, 2 ngón cái giữ chặt khe góc hàm phía dưới huyệt quyền liêu, những ngón tay còn lại có thể đan vào nhau để dưới hàm hay ôm lên đầu rồi từ từ há miệng ngáp 15 - 20 cái. Phương pháp này mới tập có thể hơi đau cơ hàm nhưng rất tốt cho việc điều chỉnh sự chảy xệ teo nhẽo của cơ mặt. Tiếp theo, bệnh nhân khép chặt môi rồi từ từ lấy hơi thổi đầy lên miệng rồi tự điều chỉnh cho hơi chạy vòng quanh miệng, thỉnh thoảng ép hẳn hơi về bên liệt, làm động tác này trong 10 phút. Ngoài ra, hằng ngày người bệnh tự phát âm 3 chữ: O, U, I càng nhiều càng tốt và kết hợp tập ăn uống bằng bên liệt, nhai kẹo cao su bên liệt để kích thích thần kinh cơ.

 

Vị trí huyệt cần tác động:

Tình minh: Trên góc khoé mắt trong 0,1 tấc. Ấn đường: Chính giữa hai đầu cung lông mày. Toản trúc: Chỗ lõm đầu trong chân mày, thẳng trên góc mắt trong. Ngư yêu: Chỗ lõm trung tâm lông mày. Ty trúc không: Chỗ lõm mé ngoài đuôi lông mày. Đồng tử liêu: Khoé mắt ngoài đo ra 0,5 tấc. Nghinh hương: Cạnh cánh mũi 0,5 tấc. Hạ quan: Chỗ lõm bờ dưới sau cung gò má, chỗ khi mở miệng ra có lỗ, ngậm miệng thì khép lại. Giáp xa: Ở phía trên trước góc xương hàm dưới, chỗ khi dùng sức cắn răng thì cơ nổi lên. Quyền liêu: Huyệt ở dưới xương gò má, giao điểm của đường chân cánh mũi kéo ngang ra và bờ ngoài của mắt kéo thẳng xuống, dưới huyệt là bờ trước cơ cắn, nơi bám vào xương gò má. Địa thương: Từ mép miệng đo ra 0,5 tấc. Thái dương: Chỗ lõm giao điểm của đuôi mắt với khoé ngoài mắt. Phong trì: Bờ xương chẩm, chỗ lõm sau tai. Ế phong: Phía sau dái tai, chỗ lõm giữa góc hàm dưới và gai xương chũm. Thừa tương: Ở đáy chỗ lõm, chính giữa và dưới môi dưới, trên đường bổ dọc giữa hàm dưới.

BS. Trần Văn Bản

Tin liên quan
Xoa bóp chữa đau nhức răng
Bài viết giới thiệu một số phương pháp tự xoa bóp giúp giảm đau răng (có tác dụng tốt trong trường hợp đau răng do phong nhiệt và hư hỏa, nhất là với người cao tuổi) để bạn đọc tham khảo.
Bài mátxa tự thực hiện để giảm sưng mặt
Chỗ sưng trên mặt thường là do nước tích tụ lại và hầu như chị em phụ nữ nào cũng một vài lần gặp điều phiền toái này . Do vậy nếu bạn không có đủ thời gian hay tiền bạc để đến một nơi mátxa chuyên nghiệp thì những mẹo sau đây từ Ildi Pekar, chuyên gia chăm sóc mặt cho các ngôi sao như Miranda Kerr
Xoa bóp khi bị thúc dương
SKĐS - Trong Y học cổ truyền, thúc dương hay còn gọi là dương thúc, âm thúc...là bệnh danh dùng để chỉ tình trạng bộ phận sinh dục ngoài của nam đột nhiên co rụt vào bên trong, co giật và đau dữ dội, người bệnh tinh thần căng thẳng, sợ hãi, chỉ sợ dương vật co rụt vào trong bụng mà chết, có thể kèm theo các triệu chứng thở gấp, mặt tái xanh, ngực sườn trướng tức, rét run, chân tay lạnh toát...
Xoa bóp bấm huyệt trong thể dục thể thao
SKĐS - Không đơn giản chỉ là massage, xoa bóp giúp chống lại sự mệt mỏi, như một bác sĩ, người xoa bóp, bấm huyệt giỏi cho các vận động viên, những người tập luyện thể thao cần có kiến thức, kỹ thuật, sự cần cù,... và đặc biệt là có “bàn tay vàng” cùng một năng khiếu thiên phú mà không phải ai cũng có.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm