DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Xoa bóp hỗ trợ điều trị viêm túi mật
Lương y Đình Thuấn - 20:01 28/11/2019 GMT+7
Viêm túi mật là một bệnh thường có nguyên nhân do sỏi túi mật gây ra. Nếu không được điều trị thường diễn biến kéo dài và tiến triển đến viêm hoại tử túi mật, tắc mật do sỏi...

Viêm túi mật là một bệnh thường có nguyên nhân do sỏi túi mật gây ra. Nếu không được điều trị thường diễn biến kéo dài và tiến triển đến viêm hoại tử túi mật, tắc mật do sỏi... Ðông y mô tả chứng bệnh này trong các phạm trù “hiếp thống, phúc thống, hoàng đản”. Nguyên nhân là do can đởm khí uất, thấp nhiệt uẩn kết, trùng tích (giun sán) chức năng của can đởm bị trở ngại, lưu trệ, dịch mật ứ lâu không lưu thông thì ngưng trệ mà thành sỏi.

Biểu hiện: người bệnh đau tức ở vùng thượng vị, sát với bên phải mũi ức, có thể bị sốt, nôn hoặc vàng da, vàng mắt... nếu như có hiện tượng viêm tắc túi mật kèm theo. Đau dữ dội thành cơn ngay sau bữa ăn no hoặc nhiều mỡ hoặc ăn trứng, sữa..., đau lan ra sau lưng và xuyên lên bả vai phải. Ngoài việc dùng thuốc thì xoa bóp bấm huyệt là một phương pháp rất hiệu quả để giảm đau, chống viêm, nâng cao hiệu quả điều trị. Xin giới thiệu để bạn đọc tham khảo áp dụng.
Bấm day huyệt nội quan.

- Người bệnh nằm sấp, người thao tác dùng hai ngón tay cái bấm huyệt can du, đởm du, cách du mỗi huyệt trong 1 - 2 phút. Khi thao tác, đầu ngón tay ấn xuống hướng về phía sống lưng ngực, người bệnh cảm thấy tại chỗ căng đau là được.

- Người bệnh nằm ngửa, người thao tác dùng 4 ngón tay chà xát từ vai phải đến bụng và dưới xương sườn cụt từ 3 - 5 phút, sau đó dùng bàn tay chà xát hai bên sườn cho nóng lên.

- Người bệnh nằm ngửa, người thao tác dùng ngón tay cái ấn vào các huyệt kỳ môn, chương môn, mỗi huyệt khoảng 2 phút.

Vị trí huyệt dương lăng tuyền.

- Người bệnh ngồi, người thao tác dùng hai đầu ngón tay cái bấm huyệt nội quan, dương lăng tuyền, mỗi huyệt trong 1 - 2 phút, sau đó dùng gồ các ngón tay gõ vào điểm đau ở phần lưng vai bên phải.

- Người bệnh nằm ngửa, hai chân co, hai bàn tay chồng lên nhau đặt lên bụng phần rốn rồi day xát lên xuống trong khoảng 5 phút, khi thấy bụng nóng lên là được.

Lưu ý: - Mỗi ngày có thể thực hiện 1 - 2 lần. Nên bấm một đợt khoảng 10 - 15 ngày liên tục.

- Người bệnh không nên ăn nhiều dầu mỡ, kiêng trứng, sữa… Trong đợt đau nên ăn thức ăn dễ tiêu. Sau khi ăn xong cần nằm nghỉ, tránh lao động nặng… Ngoài ra người bệnh cần đi khám và điều trị theo chỉ dẫn của thầy thuốc.

- Không xoa bóp bấm huyệt trong các trường hợp có nhiễm khuẩn, nhiễm độc nặng. Người bệnh cần được thầy thuốc theo dõi để kịp thời can thiệp bằng y học hiện đại như phẫu thuật, chống nhiễm khuẩn, nhiễm độc…

 

Vị trí huyệt

Can du: Dưới mỏm gai đốt sống lưng 9 sang ngang 1,5 tấc.

Đởm du: Dưới mỏm gai đốt sống lưng 10 sang ngang 1,5 tấc.

Cách du: Dưới mỏm gai đốt sống lưng 7 sang ngang 1,5 tấc.
Kỳ môn: Huyệt nằm trên đường thẳng ngang qua đầu ngực, trong khoảng gian sườn thứ 6 - 7.

Chương môn:huyệt nằm ở đầu xương sườn tự do thứ 11.

Dương lăng tuyền:Gấp đầu gối, huyệt nằm ở chỗ lõm phía dưới trước đầu nhỏ xương mác.
Nội quan:Vân ngang cổ tay đo lên 2 tấc, giữa gân cơ dài bàn tay và gân cơ gấp cổ tay mé xương quay.

Lương y Đình Thuấn

Tin liên quan
Viêm gan B, viêm túi mật âm thầm sát hại chúng ta như thế nào?
SKĐS -Theo Ths.BS Nguyễn Thị Thu Hương - BV Đa khoa MEDLATEC, 90% gây ung thư gan là do viêm gan B, C. Đáng sợ rằng, nhiều trường hợp dù sinh hoạt lành mạnh, nhưng vẫn bị ung thư gan, thậm chí có gia đình có nhiều người cùng mắc căn bệnh này do vi rút âm thầm tấn công.
Bệnh viêm túi mật
SKĐS - Bệnh viêm túi mật gặp ở mọi lứa tuổi, nhưng với người cao tuổi (NCT) cần cảnh giác cao. theo các thống kê, tuổi cao là một trong các yếu tố thuận lợi của bệnh viêm túi mật, hơn nữa viêm túi mật có thể gây biến chứng nguy hiểm.
Cảnh giác với viêm túi mật cấp
Bệnh viêm túi mật thường kèm theo sỏi trên 90% các trường hợp. Do sỏi tác động mạnh vào ống túi mật dẫn đến viêm phát triển sau tắc nghẽn.
Lưu ý dùng thuốc chữa viêm túi mật cấp
Viêm đường mật - túi mật là biến chứng thường gặp nhất của sỏi và giun đũa chui vào đường mật - túi mật, nhất là khi có tắc nghẽn ống mật.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm