DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Xoa bóp đẩy lùi stress
10:14 07/08/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Xoa bóp là một trong những phương cách có thể giúp thư giãn và giảm bớt stress.

Sự căng thẳng do bị áp lực trong cuộc sống, nếu không được giải tỏa, có thể trở thành stress mạn tính, dẫn tới nhiều bệnh tật như đau đầu kéo dài, suy nhược thần kinh, nặng hơn nữa là cao huyết áp, các bệnh tim mạch, viêm loét dạ dày... Xoa bóp là một trong những phương cách có thể giúp thư giãn và giảm bớt stress.

Động tác 1:

Nằm ngửa, duỗi thẳng chân tay, hoặc ngồi trên ghế tựa, hoặc đứng thẳng, thả lỏng cơ bắp toàn thân, mắt nhắm hờ, tập trung ý nghĩ về vùng đan điền, tức vùng hạ vị (ở dưới rốn khoảng 5cm), loại bỏ mọi ý nghĩ khác, thở chậm, sâu, đều. Mỗi nhịp thở gồm các thì hít vào từ từ, hết sức, bụng phình ra, nín thở, giữ hơi trong vài giây rồi thở ra từ từ, hết sức, bụng thót lại, nín thở trong vài giây. Tốc độ hợp lý là từ 6 - 8 nhịp thở trong một phút. Mỗi lần tập từ 5 - 10 phút.

 

Xoa bóp đẩy lùi stress

 

Tác dụng: Thư giãn, xoa bóp nội tạng trong cơ thể.

Động tác 2:

Đan hai bàn tay vào nhau, vòng ra sau đầu, áp vào vùng gáy, xát lên, xát xuống, 20 lần.

Tác dụng: Làm nóng vùng gáy, giãn cơ và tăng tuần hoàn tại chỗ, tăng cường lưu thông máu lên não.

Động tác 3:

Duỗi thẳng các ngón tay, khép lại, áp hai lòng bàn tay vào nhau, xát cho nóng lên. Rồi, mắt nhắm lại, áp các ngón tay vào mắt, vuốt từ trong ra ngoài 10 - 15 lần. Sau đó, dùng ngón cái và ngón trỏ véo da vùng gờ trên ổ mắt dọc cung lông mày từ trong ra ngoài 5 - 10 lần. Làm hai bên cùng một lúc.

Tác dụng: Thư giãn vùng mắt, chống mỏi mắt, giảm căng thẳng. Động tác này tác dụng rất tốt với những người làm việc nhiều trước máy tính.

Động tác 4:

Dùng đầu ngón tay miết từ đầu gờ trên ổ mắt, vòng lên trán theo hình vòng cung ra đến thái dương rồi vòng lên trên sau tai, từ 15 - 20 lần (hình 1).

Tác dụng: Giảm căng thẳng, đau đầu. Tác dụng rất tốt với những người lao động trí óc, phải làm việc nhiều, đặc biệt với học sinh, sinh viên trong mùa thi.

Động tác 5:

Khum các ngón tay lại như chiếc lược, đầu các ngón tay miết mạnh xuống da chải tóc từ trước ra sau 20 - 30 lần (hình 2).

Tác dụng: Thông kinh mạch vùng đầu. Tác dụng rất tốt với những người bị đau đầu kéo dài.

Động tác 6:

Đặt hai lòng bàn tay ở hai bên đầu đối xứng nhau, vỗ nhẹ vòng tròn xung quanh đầu theo chiều kim đồng hồ, hết tầm xoay của tay thì vỗ ngược lại. Khi vỗ, hai điểm tác động phải luôn đối xứng nhau. Làm 3 - 5 lần. Tiếp theo, khép bàn tay, dùng phần thịt 4 ngón tay, trừ ngón cái, vỗ nhẹ trên toàn bộ da đầu theo hướng từ đỉnh đầu ra trước, sang hai bên, ra sau xuống vùng gáy. Làm 3 - 5 lần. (hình 3).

Tác dụng: An thần. Tốt với những người luôn bị mất ngủ, do thần kinh căng thẳng.

6 bài tập này có thể tranh thủ tập mọi lúc, mọi nơi. Mỗi ngày tập 3 - 5 lần hoặc hơn nếu có điều kiện. Lưu ý kết hợp sinh hoạt, làm việc khoa học, tập thể thao đều đặn và hạn chế tối đa bia rượu, thuốc lá.

An Ngọc Hoa

Tin liên quan
Vượt qua Stress như thế nào?
SKĐS - Ai cũng mong muốn mình đẹp thể chất và khỏe tinh thần. Hãy cùng chúng tôi thực hiện những bài tập nhỏ, cách làm dưới đây để có thể chiến thắng stress và lấy lại được sự cân bằng trong cuộc sống và công việc nhé!
Bài tập thể dục giảm stress ngoài giờ làm việc
SKĐS - Bài tập thể dục sau giờ làm việc ngoài tác dụng cải thiện hình dáng cơ thể hoặc tăng cường sức khỏe còn có thể giảm stress.
8 mẹo nhỏ giúp giảm stress vào tiết trời thu se lạnh
SKĐS - Một số mẹo nhỏ sau sẽ giúp bạn giảm stress trong tiết trời thu se lạnh, để bạn tận hưởng khoảng thời gian đẹp nhất trong năm này.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm