DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Xoa bóp - bấm huyệt điều trị sụp mi mắt và mắt không cử động
BS.CKII. HUỲNH TẤN VŨ - 17:52 23/10/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Đây là trường hợp hiếm gặp. Bệnh nhân có tình trạng này do biến chứng sau phẫu thuật u não. Qua thời gian điều trị 2 tuần bằng các phương pháp không dùng thuốc của y học cổ truyền, bệnh nhân có tiến triển tốt.

Đơn vị Điều trị Đau - Cơ sở 3 (Y học cổ truyền) - BV. Đại học Y dược TP.HCM vừa tiếp nhận và điều trị tiến triển tốt trường hợp bệnh nhân X, nam 55 tuổi, sau phẫu thuật u não 1 tháng với chẩn đoán: u màng não dạng thượng mô xếp độ mô học 1, có các triệu chứng sau: bệnh nhân bị sụp mi mắt hoàn toàn bên trái; lác ngoài, nhìn đôi, giãn đồng tử, rối loạn hội tụ (nhãn cầu không đưa lên và vào trong được), nhãn cầu hơi lồi, liệt dây III, IV.

Bệnh nhân ngày đầu đến khám: sụp mi mắt trái hoàn toàn

Xoa bóp - bấm huyệt

Các thủ thuật: day, xoa, miết, ấn, các cơ và các huyệt xung quanh vùng mắt.

Xoa bóp - bấm huyệt là một kích thích vật lý, trực tiếp tác động vào da thịt, thần kinh, mạch máu và các cơ quan cảm thụ gây nên những thay đổi về thần kinh, thể dịch, nội tiết qua đó nâng cao năng lực hoạt động của hệ thần kinh, nâng cao quá trình dinh dưỡng của cơ thể. Xoa bóp làm giãn mạch máu, tăng tuần hoàn tại chỗ. Tăng tuần hoàn, góp phần chống viêm, giảm phù nề. Luồng máu tới sẽ tăng cường trao đổi chất, mang oxy tới cho tế bào và mang đi các chất thải cặn bã. Đối với trường hợp bệnh nhân này, xoa bóp - bấm huyệt giúp kích thích các dây thần kinh, tăng tốc độ phục hồi các tổn thương sau phẫu thuật, tăng cường dinh dưỡng cho mắt và các vùng quanh mắt.

Mắt trái không nhìn vào trong; xuống dưới, ra ngoài và lên trên được

Châm cứu

Châm các huyệt quanh mắt trái Toản trúc, Ngư yêu, Tinh minh, Đồng tử liêu, Thừa khấp, Thái dương, Ấn đường. Kết hợp xung điện và cứu ấm.

Châm là một kích thích cơ giới, cứu là một kích thích về nhiệt gây nên kích thích tại da, cơ.

Tại nơi châm, cứu có những biến đổi, tổ chức tại nơi châm bị tổn thương sẽ tiết histamin, axetylcholin, cathecolamin… nhiệt độ ở da thay đổi, bạch cầu tập trung, phù nề tại chỗ, các phản xạ đột trục làm co giãn mạch máu…

Tất cả những kích thích trên tạo thành một kích thích chung của châm cứu. Các luồng xung động của các kích thích được truyền vào tủy lên não, từ não xung động chuyển tới các cơ quan đáp ứng hình thành một cung phản xạ mới.

Tác dụng của xung điện: có tác dụng kích thích thần kinh cơ, làm tăng dẫn truyền thần kinh, tăng trương lực cơ, tăng khối lượng cơ.

Hình ảnh bệnh nhân sau 2 tuần điều trị (7/12/2015)

Hướng dẫn bệnh nhân tự tập các động tác

Xoa xoang: dùng 2 ngón tay trỏ và giữa của 2 bàn tay đặt lên phía trong lông mày. Xoa vòng tròn từ phía trong lông mày ra phía ngoài xuống dưới gò má, vô mũi, đi lên phía trong lông mày và tiếp tuc 10 - 20 lần, xoa các vòng có xoang xương hàm trên và xoang trán, xoa vòng ngược lại 10 - 20 lần.

Xoa vuốt mắt: nhắm mắt lại và đặt 2 ngón tay giữa lên 2 con mắt, xoa vuốt mí mắt trong vòng hố mắt vừa sức chịu đựng của mắt, xoa mỗi chiều 10 - 20 lần.

Hình ảnh bệnh nhân ngày 9/12

 

Bấm huyệt xung quanh nhãn cầu: dùng ngón cái bấm huyệt phía trong và phía trên hố mắt và dùng ngón trỏ bấm huyệt phía ngoài và phía dưới hố mắt, có tác dụng giúp khí huyết lưu thông trong hố mắt.

Bệnh nhân còn được hướng dẫn tập đảo mắt, nhắm và mở mắt.

 

Điều trị liệt nói chung và liệt dây thần kinh III, IV do chấn thương, sau phẫu thuật bằng các phương pháp không dùng thuốc của Y học cổ truyền trên thực tế mang lại hiệu quả rất tốt cho bệnh nhân. Sau phẫu thuật u não, bệnh nhân được điều trị và theo dõi kết hợp đông - tây y cho kết quả rất khả quan. Hiện nay, chúng tôi đang tiếp tục điều trị và ngày càng có kết quả tốt.

BS.CKII. HUỲNH TẤN VŨ

Tin liên quan
Mật ong phòng trị viêm phế quản mạn tính
SKĐS - Tiết trời lạnh và ẩm của mùa xuân là điều kiện thuận lợi để bệnh lý đường hô hấp phát sinh và tái phát, đặc biệt là bệnh viêm phế quản mạn tính ở người cao tuổi.
Chữa cảm sốt với cây thục quỳ
SKĐS - Cây thục quỳ có nguồn gốc từ nước ngoài, được du nhập và trồng làm cảnh vào dịp Tết nguyên đán ở nước ta vì có hoa rất đẹp. Là loại cây sống lưu niên, thân thẳng, có lông cao 2 - 3m.
Bệnh đái tháo đường theo y học cổ truyền
SKĐS - Bệnh đái tháo đường theo y học cổ truyền thuộc phạm vi chứng tiêu khát. Bệnh đã được các Y gia cổ mô tả từ rất sớm.
Cách khắc phục “khô hạn” cho chị em
SKĐS - Chứng âm khô có liên quan mật thiết tới công năng của 3 tạng can, thận và tỳ khiến cho âm đạo kém nhu nhuận khi thận tinh, khí huyết và tân dịch không được nuôi dưỡng đầy đủ.
Tin chân bài
Bình luận
  • nguyễn xuân yến (yennguyen101287@gmail.com)
    xin hỏi bác sĩ chồng cháu bị té xe bị liệt dây thần kinh số III gây sụp mi mắt (mắt trái),khám ở bệnh viện thì bác sĩ nói đợi từ 3 đến sáu tháng mới biết được có hồi phục hay không, cháu có đọc được bài viết của bác sĩ nhưng do điều kiện ở xa, cháu ở kiên giang và chồng cháu làm việc hợp đồng nên không nghỉ nhiều để đi điều trị được vậy xin hỏi bác sĩ nếu châm cứu thì bao lâu một lần và xin bác sĩ hướng dẫn cụ thể để cháu có thể tự xoa bóp ở nhà được không ạ
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm