DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Xoa bóp, bấm huyệt chữa trị viêm xoang
08:58 17/05/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Để giảm nhẹ viêm xoang, có thể xoa bóp bấm huyệt vùng xoang ngày 3 lần vào sáng sớm, trước khi nghỉ trưa và tối.

Phòng & chữa trị viêm xoang bằng Đông y

KỲ II: XOA BÓP - BẤM HUYỆT

Ngồi thoải mái trên ghế, xoa nóng hai bàn tay trước khi tiến hành  xoa bóp bấm huyệt vùng xoang. Hằng ngày làm 3 lần vào các buổi sáng sớm, trước khi nghỉ trưa và tối.

 

Hình 1

 

Xoa xoang và mắt

Xoa xoang (H.1): dùng 2 ngón tay trỏ và giữa của 2 bàn tay đặt lên phía trong lông mày. xoa vòng tròn từ phía trong lông mày ra phía ngoài xuống dưới gò má, vô mũi, đi lên phía trong lông mày và tiếp tục 10 - 20 lần, xoa các vòng có xoang xương hàm trên và xoang trán, xoa vòng ngược lại 10 - 20 lần.

 

Hình 2
Hình 2

 

Xoa mắt (H.2): nhắm mắt lại và đặt 2 ngón tay giữa lên 2 con mắt, xoa mí mắt trong vòng hố mắt vừa sức chịu đựng của mắt, xoa mỗi chiều 10 - 20 lần.


 

Bấm huyệt xung quanh nhãn cầu: dùng ngón cái bấm huyệt phía trong và phía trên hố mắt và dùng ngón trỏ bấm huyệt phía ngoài và phía dưới hố mắt, có tác dụng giúp khí huyết lưu thông trong hố mắt.

Day ấn các huyệt (hình trên cùng): toán trúc (đầu trong cung lông mày), ấn đường (giữa 2 cung lông mày), Tinh minh (khóe mắt trong) tương ứng xoang sàng trước: mỗi huyệt day ấn 10 - 20 lần.

Xoa mũi

Xoa thân mũi (H.3): dùng 2 ngón trỏ và ngón giữa xoa mũi từ dưới lên và trên xuống cho ấm đều, đồng thời thở vô ra cho mạnh 10 - 20 lần

 

 

Day sụn-xương mũi: để ngón tay chỗ giáp giới giữa xương mũi và xương sụn mũi, day huyệt 10 - 20 lần.

Xoa cánh mũi (H.4): dùng ngón tay trỏ bên này áp vào cánh mũi bên kia, xoa mạnh 10 - 20 lần

 

 

Day huyệt nghinh hương (H.5): dùng 2 ngón tay trỏ ấn mạnh vào huyệt Nghinh hương (ngoài cánh mũi, trên nếp má - môi) và day huyệt ấy 10 - 20 lần.

 

 

Vuốt và bẻ mũi (H.6): vuốt đều lỗ mũi và bẻ đầu mũi qua lại 10 - 20 lần.

 

 

Đề phòng viêm xoang do nhiễm khuẩn: cần bảo vệ mũi bằng cách thường xuyên mang khẩu trang khi ra đường hoặc ở trong môi trường bụi bẩn. Vệ sinh mũi hàng ngày bằng cách lấy khăn giấy mềm vệ sinh trong mũi hoặc rửa mũi bằng nước muối sinh lý. Ngoài ra, tránh gió, bụi, khói thuốc lá, nhang diệt muỗi, hơi hóa chất...

BS.CKII. HUỲNH TẤN VŨ
Tin liên quan
Bài thuốc hay trị viêm xoang
SKĐS - Bệnh viêm xoang là một trong những căn bệnh mạn tính phổ biến và rất dễ phát sinh bệnh, đặc biệt là vào mùa thu đông, thời tiết lạnh và khô hanh, môi trường ô nhiễm…
Cảnh giác với viêm xoang do nấm
SKĐS - Trong các tác nhân gây viêm xoang thì nấm ít được chú ý nên nó thường gây bệnh nặng, nguy hiểm mới được phát hiện.
Phòng & chữa trị viêm xoang bằng Đông y
SKĐS - Đông y có nhiều vị thuốc, bài thuốc để chữa trị viêm xoang, tùy vào tính cấp hay mãn. Ngoài ra, xoa bóp bấm huyệt hỗ trợ rất tốt cho điều trị.
Viêm xoang - Làm gì để trị dứt điểm?
SKĐS - Viêm xoang là một bệnh rất phổ biến ở nước ta, thường gặp sau khi bị viêm mũi, do cảm cúm, viêm họng... Nếu bị viêm xoang, muốn chữa khỏi thì phải tìm đúng nguyên nhân gây bệnh.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
  • Vat (Vat@gmail.com)
    Báo này bị quang cáo làm "rác" nội dung
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm