DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Xoa bóp - bấm huyệt chữa thoái hoá cổ chân
07:37 20/08/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Xoa bóp - bấm huyệt, tập luyện là một bước quan trọng trong phòng và điều trị thoái hóa khớp cổ chân giúp duy trì chất lượng cuộc sống tốt hơn để có thể “sống chung” với viêm khớp.

Xoa bóp cổ chân:

Để người bệnh nằm ngửa, co chân đau trong tư thế thoải mái.

- Xoa và day xung quanh cổ chân: dùng ngón tay day thành vòng tròn nhỏ liên tục hõm trước cổ chân, mắt cá trong, mắt cá ngoài. Day từ nhẹ đến mạnh, từ trên xuống dưới để làm lưu thông huyết mạch.

- Day ấn từ nhẹ đến mạnh các huyệt Giải khê (lấy ở trên nếp gấp trước khớp cổ chân, ở chỗ lõm giữa hai gân cơ, bảo người bệnh vểnh bàn chân để hiện rõ), Côn lôn (nằm ở chỗ lõm giữa điểm cao nhất của mắt cá ngoài và bờ sau gân gót) và Thái khê (nằm ở chỗ lõm giữa điểm cao nhất của mắt cá trong và bờ sau gân gót), mỗi huyệt chừng 1 phút.

 

- Xác định điểm đau nhất, dùng ngón tay cái xoa day từ nhẹ đến mạnh, đồng thời nói bệnh nhân nhẹ nhàng cử động khớp cổ chân.

 

Vận động khớp cổ chân:

Quay cổ chân: bệnh nhân nằm ngửa, thầy thuốc đứng bên cạnh gần cẳng chân; một tay giữ gót chân người bệnh, tay kia nắm phía đầu bàn chân; quay cổ chân người bệnh 2 - 3 lần; rồi đẩy bàn chân vào ống chân (co tối đa) sau đó duỗi bàn chân đến cực độ.

Lắc cổ chân: thầy thuốc đứng phía dưới, hai tay ôm cổ chân người bệnh, hai ngón cái để trên mắt cá trong và mắt cá ngoài, dùng gốc bàn tay đẩy đưa gót chân người bệnh vào trong, ra ngoài 2 - 3 lần.

Kéo giãn cổ chân: bệnh nhân vẫn nằm thẳng, thầy thuốc đứng bên cạnh, một tay giữ gót chân, tay kia nắm bàn chân, cùng một lúc kéo hai tay về phía dưới để cổ chân dãn ra, kéo vài lần.

 

BS.CKII. HUỶNH TẤN VŨ

 

 

Tin liên quan
Bài thuốc hoạt huyết gia truyền, hiệu quả vượt trội điều trị đau mỏi vai gáy cổ, tê bì chân tay
Đau mỏi vai gáy cổ, tê bì lạnh chân tay (do thiểu năng tuần hoàn, thiếu máu đến vùng vai gáy cổ, các chi) không gây tử vong nhưng là bệnh gây ra những cảm giác rất khó chịu, hạn chế vận động làm giảm chất lượng cuộc sống.
Chăm sóc và phòng trị thoái hóa khớp cổ chân
SKĐS - Thoái hóa khớp cổ chân thường xảy ra ở các bệnh nhân tuổi ngoài 40. Bệnh tiến triển chậm nhưng lại ảnh hưởng đến các sinh hoạt hằng ngày.
Khánh Hòa: Nối thành công xương cổ chân
Ngày 20/6, tại BVĐK tỉnh Khánh Hòa, bệnh nhân (BN) Nguyễn Tuấn T., 50 tuổi, ở thị trấn Tô Hạp, huyện miền núi Khánh Sơn (tỉnh Khánh Hòa) được nối xương cổ chân trái đang hồi phục, vết mổ khô, các ngón chân đã cử động được, toàn chi ấm và da hồng.
Bài thuốc cổ phương trị giãn tĩnh mạch chân
Suy giãn tĩnh mạch chân còn gọi là suy giãn tĩnh mạch chi dưới hay suy van tĩnh mạch chi dưới.
Ðau cổ chân do đá bóng
Tôi bị chấn thương cổ chân bên trái do đá bóng. Sau khi điều trị 1 tháng thì ổn định (hết đau) nhưng hiện nay tôi thường thấy cổ chân hay kêu rắc rắc, tập chạy hay đá bóng là lại có cảm giác đau nhức. Xin bác sĩ tư vấn cách chữa khỏi dứt điểm.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm