DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Xóa ám ảnh tai biến sản khoa tuyến huyện
14:04 30/09/2012 GMT+7
Những năm gần đây, tai biến sản khoa luôn là nỗi lo lắng cho người dân. Ở tỉnh Hà Tĩnh, người dân chưa hết ám ảnh từ những vụ tai biến tại Bệnh viện huyện Hương Khê những năm trước thì gần đây lại liên tục xảy ra các vụ tai biến tại Bệnh viện đa khoa (BVĐK) Cẩm Xuyên. Vậy đâu là nguyên nhân?

(SKDS) - Những năm gần đây, tai biến sản khoa luôn là nỗi lo lắng cho người dân. Ở tỉnh Hà Tĩnh, người dân chưa hết ám ảnh từ những vụ tai biến tại Bệnh viện huyện Hương Khê những năm trước thì gần đây lại liên tục xảy ra các vụ tai biến tại Bệnh viện đa khoa (BVĐK) Cẩm Xuyên. Vậy đâu là nguyên nhân?

Có một khoảng thời gian trước đây, nhiều người dân sinh sống ở huyện Hương Khê, Hà Tĩnh đã nói: “Thật lòng, giờ đi đẻ không dám đến bệnh viện huyện nữa. Nếu có điều kiện thì đi thẳng lên BV tỉnh là chắc ăn nhất”.
 
Trước sự “khủng hoảng” về sản khoa ấy, Sở Y tế Hà Tĩnh đã trực tiếp chỉ đạo, tăng cường một bác sĩ sản khoa từ BVĐK tỉnh về công tác tại bệnh viện huyện, thực hiện chuyển giao kỹ thuật chuyên môn theo hình thức “cầm tay chỉ việc”. Tuy nhiên, gần đây dư luận lại “nóng” lên về những vụ tai biến liên tục xảy ra tại BVĐK huyện Cẩm Xuyên. Riêng từ tháng 6 đến tháng 8 năm 2011, tại bệnh viện này có tới 4 nạn nhân tử vong liên quan đến tai biến sản khoa, trong đó có tới 3 trẻ sơ sinh. Ám ảnh nhất là về cái chết của hai mẹ con chị Nguyễn Thị Thuận (ở Cẩm Nhượng).
 
 Chăm sóc trẻ sơ sinh tại BVĐK Hà Tĩnh.
Điều đáng bàn nữa, khi nỗi ám ảnh này chưa kịp nguôi ngoai thì gần đây lại xảy ra vụ việc con sản phụ Phạm Thị Hồng bị chết lưu. BS. Võ Viết Quang - Trưởng phòng Nghiệp vụ y, Sở Y tế Hà Tĩnh cho biết, tai biến sản khoa là vấn đề đáng quan tâm không chỉ riêng Hà Tĩnh mà là cả nước. Riêng Hà Tĩnh, những năm gần đây đã giảm rất đáng kể. Ông Nguyễn Tuấn - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh cho biết, về vụ việc tại BVĐK Cẩm Xuyên gần đây, sau khi biết thông tin, Sở đã điều tra làm rõ nguyên nhân về cái chết của thai nhi.
 
Tuy nhiên, do các thông tin về quá trình khám xét lâm sàng thể hiện trong hồ sơ bệnh án không đầy đủ và sản phụ Hồng không được siêu âm tại bệnh viện nên Hội đồng chuyên môn chưa đủ cơ sở để kết luận thai nhi (con của sản phụ Hồng) tử vong vào thời điểm trước lúc vào bệnh viện hay trong quá trình theo dõi tại bệnh viện. Tuy nhiên, có một phần trách nhiệm rất rõ ràng là tinh thần thái độ phục vụ của kíp trực nơi đây chưa tận tâm, chưa làm tròn trách nhiệm. Vì vậy, Sở đã chỉ đạo Bệnh viện đình chỉ công tác chuyên môn của y sĩ Lưu Thị Thanh để làm kiểm điểm và sắp xếp công tác khác. Riêng về bệnh viện, tổ chức kiểm điểm nghiêm túc trách nhiệm chuyên môn và thái độ chăm sóc, phục vụ sản phụ Hồng đối với các cá nhân có liên quan.

Về đội ngũ nhân lực phục vụ sản khoa trong tỉnh Hà Tĩnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tuấn cho rằng, đã có nhiều chuyển biến tích cực cả về số lượng và chất lượng.  Khoa Sản tại BVĐK Hà Tĩnh đã phát triển được nhiều kỹ thuật chuyên sâu, cấp cứu thành công các tai biến nặng. BVĐK tỉnh còn có một đội cấp cứu thường trú, nếu có bệnh nhân nặng chỉ cần gọi thẳng cho bệnh viện tỉnh là nhận ngay được sự hỗ trợ. Hiện, Sở Y tế Hà Tĩnh cũng đang tăng cường nâng cao năng lực cho đội ngũ này bằng nhiều hình thức như cử đi đào tạo chuyên sâu; đào tạo tại chỗ; chuyển giao kỹ thuật chuyên môn theo đề án luân chuyển cán bộ từ tuyến trên về tuyến dưới, đồng thời sẽ tăng cường nâng cao tinh thần thái độ phục vụ, y đức, từng bước “lấp” dần những lỗ hổng bất cập còn tồn tại hiện nay.  

Bài, ảnh: Biện Nhung

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm