Xơ vữa động mạch và rối loạn cương dương

Theo các chuyên gia thì xơ vữa động mạch gây ảnh hưởng đầu tiên ở dương vật, sau đó mới đến tim, não bộ và chân là sau cùng.

Hỏi: Nghe nói tình trạng yếu sinh lý có thể do xơ vữa động mạch phải không? Bị xơ vữa động mạch đến giai đoạn nào thì mới có biểu hiện suy yếu tình dục?

(Phạm Hữu Luân - TP.HCM)

Trả lời: Theo các chuyên gia tình dục học thì rối loạn cương dương là tình trạng người đàn ông không khả năng quan hệ tình dục do không thể cương cứng, trong thực tiễn hay gọi là “liệt dương” hoặc “trên bảo dưới không nghe” hoặc “yếu sinh lý”… Rối loạn này xảy ra trên 30% nam giới tuổi 40 - 70.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh: trầm cảm, testosterol thấp, bệnh thần kinh và do thuốc nhưng nguyên nhân thường gặp nhất là các bệnh lý mạch máu (xơ vữa động mạch). Xơ vữa động mạch là tình trạng mạch máu không giãn nở ra tương thích do rối loạn chức năng của lớp nội mạc mạch máu. Cholesterol lắng đọng ở thành mạch máu tạo thành các mảng xơ vữa gây hẹp lòng mạch (cản trở lưu thông mạch máu). Khi mảng xơ vữa lớn tới mức ngăn cản máu đi qua sẽ gây ra tai biến (nhồi máu cơ tim). Xơ vữa động mạch không chỉ ảnh hưởng đến mạch vành tim mà còn xảy ra ở tất cả mạch máu khác của cơ thể. Xơ vữa động mạch sẽ gây ra cơn đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não, cơn đau cách hồi ở chân và rối loạn cương dương.

Theo các chuyên gia thì xơ vữa động mạch gây ảnh hưởng đầu tiên ở dương vật, sau đó mới đến tim, não bộ và chân là sau cùng. Bởi vậy, khi gặp vấn đề rối loạn cương dương ở nam giới thì cảnh báo cơn đau tim hoặc tai biến mạch não sau đó, thường từ 3 - 5 năm. Rối loạn chức năng nội mạc xảy ra đầu tiên trong xơ vữa động mạch và để bảo vệ mạch máu từ sự giãn nở không tương thích. Khi mạch máu cung cấp cho dương vật không thể giãn nở trong giai đoạn kích thích tình dục sẽ không làm đầy máu thể hang nên dương vật không thể cương cứng được. Khi xơ vữa tiến triển thì mạch máu hẹp dần, cuối cùng thì liệt dương hẳn.

BS.CKII. ĐẶNG MINH TRÍ

 

 

 

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Xơ vữa động mạch và rối loạn cương dương

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT