DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Xin miễn thuế khi bán nhà ở duy nhất
07:00 22/07/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Hiện tại tôi đứng tên giấy chứng nhận quyền sở hữu một ngôi nhà và có sau hôn nhân và mình tôi đứng tên. Tôi và vợ tôi có căn nhà này là duy nhất đang ở.

Hiện tại tôi đứng tên giấy chứng nhận quyền sở hữu một ngôi nhà và có sau hôn nhân và mình tôi đứng tên. Tôi và vợ tôi có căn nhà này là duy nhất đang ở. Nay tôi bán căn nhà này cho bên mua, theo quy định người có 1 nhà duy nhất khi chuyển nhượng được miễn thuế TNCN và người bán nhà phải chứng minh được mình có 1 nhà duy nhất cho cơ quan thuế. Hai vợ chồng tôi có 2 hộ khẩu 2 nơi (mỗi người 1 nơi) không trùng hộ khẩu trên nơi bán nhà. Vậy xin hỏi tôi phải làm những thủ tục gì để được miễn thuế.

Đào Mộng Long (Hoàn Kiếm, Hà Nội)

Trả lời:

Thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân trong trường hợp người chuyển nhượng chỉ có duy nhất một nhà ở, quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam thuộc diện thu nhập miễn thuế theo quy định tại Điểm 2 Mục II phần A Thông tư số 84/2008/TT-BTC của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân và hướng dẫn thi hành Nghị định số 100/2008/NĐ-CP ngày 08/9/2008 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân:

- Cá nhân phải lập hồ sơ khai thuế thu nhập cá nhân với cơ quan thuế và nộp cùng hồ sơ chuyển quyền sở hữu, quyền sử dụng bất động sản.

- Hồ sơ khai thuế trong trường hợp nêu trên bao gồm:

- Tờ khai thuế thu nhập cá nhân áp dụng đối với cá nhân chuyển nhượng bất động sản theo mẫu số 11/KK-TNCN ban hành kèm theo Thông tư 62/2009/TT-BTC.

- Bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy tờ chứng minh quyền sở hữu nhà hoặc quyền sở hữu các công trình trên đất.

- Hợp đồng chuyển nhượng bất động sản.

Bạn có thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, đất ở duy nhất được miễn thuế phải tự khai và chịu trách nhiệm về tính trung thực trong bản khai. Bản khai cần được UBND cấp xã chứng thực chữ ký và nộp tại Chi cục Thuế nơi có bất động sản chuyển nhượng sau khi hai bên đã ký kết hợp đồng chuyển nhượng bất động sản. Nếu phát hiện không đúng sẽ bị xử lý truy thu thuế và phạt về hành vi gian lận thuế theo quy định của Luật Quản lý thuế. Đây là quy định, tuy nhiên trên thực tế việc xin miễn thuế thu nhập kiểu này khá khó thực hiện bởi những thủ tục rườm rà từ cơ quan thuế.

XH - BĐ

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm