DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Xin ly hôn có được vắng mặt ở tòa?
22:35 16/03/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Vì những lý do cá nhân, em muốn đưa đơn ly hôn ra tòa để xin ly hôn với vợ. Nhưng em ở nước ngoài không về được. Xin hỏi, em phải làm thế nào để có thể giải quyết việc ly hôn? Liệu em có thể đưa đơn và xin phép tòa xử vắng mặt em hoặc vợ có được không?

Vì những lý do cá nhân, em muốn đưa đơn ly hôn ra tòa để xin ly hôn với vợ. Nhưng em ở nước ngoài không về được. Xin hỏi, em phải làm thế nào để có thể giải quyết việc ly hôn? Liệu em có thể đưa đơn và xin phép tòa xử vắng mặt em hoặc vợ có được không?

Đặng Văn Tráng  (trang0876@gmail.com)

Trả lời: Về thủ tục giải quyết ly hôn tại tòa án Việt Nam, theo quy định, thủ tục này được tiến hành dựa trên yêu cầu của đương sự là thuận tình ly hôn hay đơn phương xin ly hôn. Vì vậy, có 2 trường hợp:

- Hai vợ chồng thuận tình ly hôn.

- Một bên vợ hoặc chồng đơn phương xin ly hôn.

Nếu muốn ly hôn tại Việt Nam, bạn phải thực hiện các thủ tục theo quy định của pháp luật Việt Nam. Các thủ tục và các giấy tờ cần thiết cho 2 trường hợp ly hôn trên là khác nhau, bạn có thể liên lạc với TAND quận/huyện nơi vợ/chồng đang cư trú hoặc làm việc để được cung cấp và hỗ trợ chi tiết.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý, đối với vấn đề tòa án có được xét xử vắng mặt đương sự hay không, Khoản 2, Điều 58 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2004 (sửa đổi, bổ sung năm 2005) quy định rõ về quyền và nghĩa vụ của đương sự khi tham gia tố tụng, theo đó, các đương sự có quyền và nghĩa vụ phải tham gia phiên tòa, phải có mặt theo giấy triệu tập của toà án và chấp hành các quyết định của toà án trong thời gian giải quyết vụ án. Trong một số trường hợp, nếu không thể tham gia phiên tòa, các đương sự có thể cử người đại diện theo ủy quyền tham gia phiên tòa thay mặt cho mình.

Song, đối với vụ việc ly hôn, theo quy định tại Khoản 3 Điều 73 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2004 (sửa đổi, bổ sung năm 2005), đương sự không được ủy quyền cho người khác thay mặt mình tham gia tố tụng, cụ thể là: “người đại diện theo ủy quyền được quy định trong Bộ luật Dân sự là người đại diện theo ủy quyền trong tố tụng dân sự; đối với việc ly hôn, đương sự không được ủy quyền cho người khác thay mặt mình tham gia tố tụng”.

Như vậy, bạn bắt buộc phải về Việt Nam để thực hiện các thủ tục xin ly hôn và tham gia phiên tòa xử ly hôn mà không thể yêu cầu tòa án xử vắng mặt được.

XH - BĐ

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm