Xin chớ chủ quan!

Suckhoedoisong.vn - Phương bị sốt cao, ho sù sụ và khó thở. Với thể trạng sức khỏe tốt nên từ bé tới giờ Phương chẳng bao giờ bị ốm như thế này nên cả nhà lo lắng.

Phương bị sốt cao, ho sù sụ và khó thở. Với thể trạng sức khỏe tốt nên từ bé tới giờ Phương chẳng bao giờ bị ốm như thế này nên cả nhà lo lắng. Đi khám bệnh, chụp Xquang và làm một số xét nghiệm xong, bác sĩ chẩn đoán Phương bị viêm phế quản cấp.

Tuy không phải nằm viện, nhưng bác sĩ kê đơn cho Phương phải uống đến 4 loại thuốc khác nhau. Nào thì kháng sinh, chống viêm, thuốc bổ, thuốc ho... uống 7 ngày xong đi khám lại. Nhờ sức khỏe tốt nên chỉ sau 3 ngày uống thuốc Phương đã thấy gần như khỏi hẳn, chỉ còn húng hắng ho. Vì đang học lớp 12 nên Phương phải cắm cúi vào bài vở rất nhiều thời gian nên cũng quên luôn chuyện uống thuốc dù mẹ em vẫn nhắc nhở sau mỗi bữa ăn.

Cặm cụi thức đến 2 giờ sáng để học bù mấy ngày nghỉ ốm Phương thấy mệt mỏi, đau đầu, ho nhiều trở lại và sốt. Mẹ em vội vàng đưa em đi khám lại bệnh. Nghe tim phổi, chụp lại phim Xquang, bác sĩ bảo:

- Tại sao cháu lại không uống thuốc như cô đã dặn? Bây giờ bệnh trở lại, phải uống thuốc từ đầu.

- Tại cháu thấy khỏe rồi, tưởng đã khỏi bệnh... - Phương ấp úng.

- Uống thuốc phải đủ liều, nếu uống bỏ giữa chừng như cháu thì bệnh chẳng những không khỏi dứt điểm, phải điều trị lâu hơn, tốn nhiều tiền hơn mà có khi còn tạo điều kiện để vi khuẩn kháng thuốc. Các loại thuốc kháng sinh sẽ không còn hiệu nghiệm với vi khuẩn nữa thì lấy đâu ra thuốc để trị bệnh?

Nghe bác sĩ giải thích xong thì Phương đã hiểu: dù bị ốm đau làm sao cũng phải sớm đi khám bệnh, đặc biệt là cần uống thuốc đúng theo toa bác sĩ kê đơn. Như vậy mới giúp mình mau khỏi bệnh và còn giúp bác sĩ dễ dàng trong việc chẩn đoán và điều trị bệnh nữa.

Châu Anh

 

 

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Xin chớ chủ quan!

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT