Xét xử vụ thất thoát hơn 9.000 tỷ tại Ngân hàng Xây dựng

Suckhoedoisong.vn - Ngày 19/7, Hội đồng xét xử (HĐXX) Tòa án Nhân dân TP.HCM đưa ra xét xử 36 bị cáo trong vụ án làm thất thoát hơn 9.000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng Việt Nam do Phạm Công Danh...

Ngày 19/7, Hội đồng xét xử (HĐXX) Tòa án Nhân dân TP.HCM đưa ra xét xử 36 bị cáo trong vụ án làm thất thoát hơn 9.000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng Việt Nam do Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị) chủ mưu.

Hàng chục bị cáo bị truy tố

Trong phần thủ tục phiên tòa, thư ký phiên tòa thông báo 36 bị cáo và 45 luật sư tham gia phiên tòa đều có mặt đầy đủ; 98/156 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan có mặt. Ông Phạm Công Danh - nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNCB), nguyên Chủ tịch HĐTV kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh (gọi tắt Tập đoàn Thiên Thanh) cùng 35 bị cáo khác bị đưa ra xét xử vì hành vi đã gây thiệt hại cho VNCB hơn 9.000 tỷ đồng.

Các bị cáo tại phiên xét xử.

Cụ thể, cáo trạng của Viện Kiểm sát truy tố 5 bị can tội “Cố ý làm trái...” gây thiệt hại gần 7.000 tỷ đồng, ngoài Phạm Công Danh thì còn có 4 bị can khác là Phan Thành Mai, Mai Hữu Khương, Nguyễn Quốc Viễn và Nguyễn Thị Kim Vân. Có 33 bị can bị truy tố tội “Vi phạm về cho vay...”, gây thiệt hại 2.000  tỷ đồng, cáo trạng cho rằng ở tội danh này, Phạm Công Danh và các đồng phạm đã cho 14 công ty vay 14.000 tỷ đồng. Đáng lưu ý là tài sản đảm bảo được nâng khống về giá trị.

Về tội “Thiếu trách nhiệm...”, có 4 bị can là Hà Tấn Phước, Lê Văn Thanh, Phạm Thế Tuân và Ngô Văn Thanh. 4 bị can này là thành viên Tổ giám sát của Ngân hàng Nhà nước đặt tại VNBC, để xảy ra việc Phạm Công Danh và các đồng phạm rút số tiền gần 19.000 tỷ đồng, ngoài trách nhiệm của Tổ giám sát, còn có trách nhiệm của các cơ quan liên quan.

Về tội “Cố ý làm trái...” và “Vi phạm quy định...” có 7 bị can là Phạm Công Danh; Phan Thành Mai (nguyên Tổng Giám đốc VNCB); Mai Hữu Khương (nguyên Giám đốc VNCB Chi nhánh Sài Gòn); Hoàng Đình Quyết (nguyên Giám đốc VNCB Chi nhánh Lam Giang); Nguyễn Quốc Viễn (nguyên Trưởng ban Kiểm soát VNCB); Phan Minh Tùng (nguyên phụ trách Tổ tài chính Tập đoàn Thiên Thanh) và Bạch Quốc Hảo (nguyên Phó Giám đốc Công ty quản lý nợ và khai thác tài sản của VNCB).

Cùng đó, có 4 bị can bị truy tố tội danh “Cố ý làm trái...” là Phạm Văn Thép (nguyên Giám đốc Công ty An Phát); Trần Văn Bình (nguyên Tổng Giám đốc Công ty Trung Dung); Nguyễn Thị Kim Vân (nguyên Giám đốc Công ty Hương Việt) và Lê Công Thảo (nguyên Giám đốc Trung tâm CNTT VNCB); 25 bị can bị truy tố tội Vi phạm quy định về cho vay...” gồm Lê Khắc Thái (nguyên Phó Giám đốc VNBC Chi nhánh Sài Gòn); Hoàng Việt Thắng (nguyên Phó Giám đốc VNCB Chi nhánh Lam Giang) và các bị can nguyên là cán bộ của 2 chi nhánh VNCB Sài Gòn, Lam Giang cùng giám đốc các công ty do Phạm Công Danh lập ra.

Áp giải bị cáo Phạm Công Danh vào phiên tòa.

Gây thiệt hại hơn 9.000 tỷ đồng trong 2 năm

Theo cáo trạng, trước khi trở thành Chủ tịch HĐQT VNCB, Phạm Công Danh là Tổng Giám đốc Tập đoàn Thiên Thanh, một tập đoàn kinh doanh đa ngành nghề. Phạm Công Danh nhận tái cấu trúc lại ngân hàng TrustBank khi đang làm ăn thua lỗ và đổi tên thành Ngân hàng Xây dựng Việt Nam. Tuy nhiên, sau khi tái cấu trúc ngân hàng, ngân hàng này lại từng bước đi xuống. Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao, hành vi phạm tội của Phạm Công Danh và đồng phạm, trong đó hành vi “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” khi Phạm Công Danh lập hồ sơ khống để thực hiện đề án nâng cấp hệ thống Corebanking để rút 63,2 tỷ đồng của VNCB; ký các hợp đồng khống để thuê mặt bằng tại đường Tô Hiến Thành và Sư Vạn Hạnh, sau đó lấy 581 tỷ đồng từ VNCB trả cho các hợp đồng khống này để trả lãi cho các công ty thuộc Tập đoàn Thiên Thanh và một số khoản nợ khác. Sau đó, Phạm Công Danh chỉ đạo cấp dưới lập hồ sơ phát hành 2.500 trái phiếu Tập đoàn Thiên Thanh và bán 900 trái phiếu (trị giá 900 tỷ) này cho 3 công ty từ nguồn tiền của VNCB rồi chuyển tiền cho Danh sử dụng. Ngoài ra, Phạm Công Danh còn rút 5.490 tỷ đồng từ tiền gửi của khách hàng vào VNCB mà không có chữ ký của khách hàng là bà Trần Ngọc Bích, gây thiệt hại cho VNCB.

Ngoài tội danh trên, Phạm Công Danh và đồng phạm còn bị truy tố về tội Vi phạm các quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Trong đó, vì cần tiền trả nợ, Phạm Công Danh đã ký các hợp đồng mua bán nguyên vật liệu khống để rút 4.700 tỷ đồng của VNCB để trả nợ cho nhiều nhóm khác nhau. Như vậy, theo quy kết của cáo trạng, chỉ trong 2 năm (từ năm 2012-2014) tổng số tiền mà Phạm Công Danh gây thiệt hại cho VNCB đến thời điểm khởi tố vụ án là hơn 9.000 tỷ đồng. Dự kiến, phiên tòa sẽ được đưa ra xét xử từ 19/7, kéo dài đến 18/8.

T. Vinh - Ngọc Đỗ

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA