DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Xét xử vụ chiếm đoạt gần 270 tỷ đồng từ sàn vàng Khải Thái
H. Phong - Ng Hưng - 17:28 14/12/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tòa án nhân dân TP. Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án sàn vàng ảo Khải Thái lừa đảo chiếm đoạt tài sản, do bị cáo Hsu Ming Jung (tức Saga, quốc tịch Đài Loan - Trung Quốc), nguyên Tổng Giám đốc Công ty TNHH tư vấn đầu tư Khải Thái (Công ty Khải Thái) cầm đầu cùng 6 bị cáo khác.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao, trong thời gian từ tháng 12/2012 đến tháng 9/2014, bằng thủ đoạn đưa ra các thông tin gian dối, tạo lòng tin cho khách hàng Việt Nam về hoạt động của Công ty Khải Thái, Hsu Ming Jung đã chỉ đạo các cán bộ chủ chốt của Công ty Khải Thái gồm: Phan Kiện Trung (33 tuổi, phường Ngọc Lâm, quận Long Biên, Hà Nội), kinh doanh tự do. Nguyễn Mạnh Linh (30 tuổi, trú tại thị trấn Nho Quan, huyện Nho Quan, Ninh Bình), cựu Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn đầu tư Khải Thái. Đoàn Thị Luyến (30 tuổi, trú tại phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, Hà Nội), cựu Giám đốc phụ trách Chi nhánh Charmvit, Công ty Khải Thái. Tăng Hải Nam (42 tuổi, trú tại phường Hà Cầu, quận Hà Đông, Hà Nội), cựu Giám đốc phụ trách Chi nhánh Lotte, Công ty Khải Thái. Đinh Thị Hồng Vinh (32 tuổi, trú tại phường Đại Kim, quận Hoàng Mai), cựu Giám đốc phụ trách Chi nhánh Plaschem, Công ty Khải Thái. Trịnh Hoàng Bình (42 tuổi, trú tại phường Trung Phụng, quận Đống Đa, Hà Nội), cựu Kế toán trưởng Công ty Khải Thái và các nhân viên khác thuộc Công ty Khải Thái dùng nhiều hình thức quảng cáo không đúng sự thật để tư vấn đối với 724 khách hàng là người Việt Nam thông qua việc ký hợp đồng ủy thác đầu tư để thu số tiền gần 290 tỷ đồng. Trong số tiền này, Công ty Khải Thái trả lãi một phần cho khách hàng, còn lại chiếm đoạt gần 270 tỷ đồng.

 

Bị cáo Hsu Ming Jung (bên trái, hàng đầu) và các đồng phạm tại phiên tòa.

Bị cáo Hsu Ming Jung (bên trái, hàng đầu) và các đồng phạm tại phiên tòa.

Trong vụ án này, Hsu Ming Jung được xác định giữ vai trò chủ mưu, chỉ đạo toàn bộ hoạt động của Công ty Khải Thái. Hsu Ming Jung tự đưa ra những thông tin gian dối về hoạt động của Công ty Khải Thái, chỉ đạo nội dung đào tạo cho các cán bộ chủ chốt, nhân viên kinh doanh của công ty này tư vấn cho khách hàng, làm các khách hàng tin tưởng gửi tiền ủy thác đầu tư vào công ty thông qua việc ký hợp đồng ủy thác đầu tư (là hình thức kinh doanh không được Nhà nước cho phép) để huy động nguồn tiền của khách hàng là người Việt Nam nhằm mục đích chiếm đoạt tiền của họ.

Các bị cáo có tên trên được xác định giữ vai trò đồng phạm giúp sức tích cực cho Hsu Ming Jung trong việc huy động tiền gửi của khách hàng để chiếm đoạt. Quá trình làm việc tại Công ty Khải Thái, các bị cáo đều biết rõ công ty này không hoạt động kinh doanh như đã đăng ký với cơ quan chức năng, nhưng họ vẫn trực tiếp giao dịch với khách hàng, tư vấn tạo niềm tin cho khách hàng tin tưởng gửi tiền vào Công ty Khải Thái. Việc Hsu Ming Jung chi lương, thưởng cao là động lực để các bị cáo giúp Hsu Ming Jung chiếm đoạt số tiền lớn của khách hàng.

Cụ thể, bị cáo Phan Kiện Trung là người giúp Hsu Ming Jung thành lập Công ty Khải Thái. Trung cũng là phiên dịch cho Hsu Ming Jung truyền đạt toàn bộ các nội dung của Hsu Ming Jung tới các nhân viên. Trung quản lý nhân sự, tuyển dụng nhân lực, quản lý Chi nhánh Plaschem, soạn thảo nội dung đào tạo nhân viên và trực tiếp đào tạo nhân viên tư vấn cho Công ty Khải Thái.

Trong thời gian làm việc tại công ty này, Trung được hưởng lợi hơn 1,1 tỷ đồng một tháng. Bị cáo Đoàn Thị Luyến và nhân viên do Luyến quản lý đã tư vấn cho khách hàng được 434 hợp đồng để thu số tiền rất lớn. Trong thời gian làm tại Công ty Khải Thái, Luyến đã được công ty trả lương và thưởng số tiền gần 3 tỷ đồng. Bị cáo Tăng Hải Nam và nhân viên do Nam quản lý đã tư vấn cho khách hàng được 277 hợp đồng. Trong thời gian làm tại Công ty Khải Thái, Nam được công ty trả lương và thưởng số tiền hơn 3,1 tỷ đồng. Bị cáo Đinh Thị Hồng Vinh và nhân viên do Vinh quản lý đã tư vấn cho khách hàng được 428 hợp đồng. Trong thời gian làm tại Công ty Khải Thái, Vinh đã được công ty trả lương và thưởng số tiền hơn 2,3 tỷ đồng.

Bị cáo Nguyễn Mạnh Linh dù không có trình độ chuyên môn về đầu tư, kinh doanh nhưng lại làm giám đốc thuê cho Công ty Khải Thái, là người đại diện tư cách pháp nhân cho Công ty Khải Linh. Linh không hiểu biết gì về hoạt động của công ty này và không có quyền chỉ đạo điều hành hoạt động của công ty nhưng lại ký khống, ký hợp thức hóa vào tất cả các giấy tờ, hợp đồng, phiếu thu chi của công ty này. Linh được công ty trả lương số tiền hơn 200 triệu đồng.

Bị cáo Trịnh Hoàng Bình có trình độ chuyên môn về kế toán. Trước khi vào làm tại Công ty Khải Thái, Bình đã tìm hiểu về hoạt động của công ty và biết rõ các lĩnh vực công ty đăng ký kinh doanh. Khi vào làm việc, Bình biết công ty có nhiều vi phạm nhưng vẫn giúp Hsu Ming Jung hoàn thiện, củng cố hợp pháp hóa các hoạt động vi phạm của công ty. Bị cáo Hsu Ming Jung và đồng phạm bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản (theo Điểm a, Khoản 4, Điều 139 Bộ luật Hình sự). Theo điều khoản bị truy tố, bị cáo Hsu Ming Jung và đồng phạm sẽ đối diện với mức án từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân.

Phiên xét xử dự kiến diễn ra trong 10 ngày.

H. Phong - Ng Hưng

Tin liên quan
Sớm xét xử các doanh nghiệp nợ BHXH để răn đe
SKĐS - Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam vừa có văn bản đề nghị Tòa án nhân dân (TAND) Tối cao chỉ đạo, hướng dẫn TAND các cấp tiếp nhận, thụ lý các vụ khởi kiện đơn vị, doanh nghiệp (DN) nợ Bảo hiểm xã hội (BHXH) do Công đoàn thực hiện và sớm đưa ra xét xử một số vụ nhằm răn đe, cảnh báo các hành vi tương tự.
Xét xử công minh vụ án Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm,...
SKĐS - Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng vừa họp dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
Phiên xét xử sơ thẩm Châu Thị Thu Nga và đồng phạm: Ngày 9/10, Viện Kiểm sát luận tội và đề nghị mức án
SKĐS - Phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Châu Thị Thu Nga (nguyên ĐBQH khóa XIII, nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn đầu tư xây dựng nhà đất - Housing Group) cùng các đồng phạm tiếp tục với phần các luật sư tham gia xét hỏi các bị cáo và ý kiến trình bày của các bị hại.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm