DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Xét xử vụ bé trai tử vong trên xe ô tô ở Trường Gateway
Thế Vinh - 12:45 16/01/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 14/1, TAND quận Cầu Giấy (Hà Nội) mở phiên sơ thẩm xét xử vụ án liên quan tới cái chết của bé trai Lê Hoàng L. (6 tuổi) theo học tại Trường Gateway.

Các bị cáo Doãn Quý Phiến (tài xế), Nguyễn Bích Quy (người đưa đón) hầu tòa với tội Vô ý làm chết người; Nguyễn Thị Thủy (giáo viên chủ nhiệm lớp cháu Lê Hoàng L.) hầu tòa với tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo cáo trạng truy tố các bị cáo, khoảng 6 giờ ngày 6/8/2019, Doãn Quý Phiến điều khiển xe ô tô đón Nguyễn Bích Quy để đi đón 13 học sinh theo danh sách đến trường học, trong đó có cháu Lê Hoàng L. trú tại số 1 phố Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội, học sinh lớp 1 Tokyo, Trường tiểu học Gateway. Đến 7 giờ 22 phút cùng ngày, xe ô tô của bị cáo Phiến chở 13 học sinh đến cổng phụ Trường tiểu học Gateway. Khi dừng xe, Doãn Quý Phiến vẫn ngồi ở vị trí ghế lái, bị cáo Nguyễn Bích Quy gọi các học sinh chuẩn bị xuống xe. Bà Quy là người xuống trước mở cửa xe ô tô cho các học sinh xuống. Khi đó, có 2 cháu là chị em sinh đôi quấy khóc nên Nguyễn Bích Quy một tay bế 1 cháu, còn tay kia dắt cháu thứ 2 xuống xe. Lúc này, các cháu học sinh đã xuống xe nhưng không có cháu Lê Hoàng L. Nguyễn Bích Quy không kiểm tra xe ô tô mà đóng ngay cửa xe và đưa các cháu học sinh vào trong sân trường.

Các bị cáo tại phiên xét xử.

Các bị cáo tại phiên xét xử.

Ngay sau khi Nguyễn Bích Quy đóng cửa xe, Doãn Quý Phiến tiếp tục lái xe đi về bãi gửi xe ký túc xá Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Tại đây, ông Phiến dừng xe, tắt máy, mở cửa bên ghế lái xuống xe, bấm khóa cửa tự động, rời khỏi bãi xe, không kiểm tra và vệ sinh phương tiện.

Sau khi các cháu học sinh vào trường, Nguyễn Bích Quy dẫn các cháu lên phòng ăn tầng 2 của trường để ăn sáng. Khoảng 10 phút sau, các cháu ăn xong thì tự đi về lớp học, Nguyễn Bích Quy đưa 2 cháu là chị em sinh đôi vào lớp học. Sau đó, xuống Phòng vận hành tại tầng 1 của trường và ký vào sổ báo cáo tình trạng xe bus số 19 ngày 6/8/2019 có 13 học sinh đi học. Thực hiện xong công việc đưa đón học sinh, Nguyễn Bích Quy quay trở về nhà và đến khoảng 16 giờ cùng ngày thì quay trở lại Trường tiểu học Gateway đưa các học sinh về nhà.

Khoảng 15 giờ 30 phút cùng ngày, Doãn Quý Phiến đến bãi gửi xe ký túc xá Học viện Báo chí và Tuyên truyền lấy xe ô tô đi đến Trường tiểu học Gateway. Trước khi khởi hành, ông Phiến không kiểm tra trong xe mà mở cửa bên lái (bên trái) để lên xe, khởi động xe khoảng 2 phút và điều khiển xe đến cổng chính Trường tiểu học Gateway. Lúc này, Nguyễn Bích Quy đang tập trung các học sinh ở điểm chờ xe bus số 19 của trường và phát hiện thiếu cháu Lê Hoàng L. nên nhờ người đi tìm, đồng thời tiếp tục dẫn các cháu học sinh ra xe ô tô. Khi bị cáo Quy mở cửa xe thì phát hiện cháu Lê Hoàng L. đang nằm dưới sàn phía sau ghế lái.

Nguyễn Bích Quy hô hoán thì có nhân viên bảo trì của trường nghe thấy chạy ra bế cháu Lê Hoàng L. vào Phòng Y tế của trường. Các nhân viên y tế của trường đã hô hấp nhân tạo bằng cách ép tim lồng ngực, thổi ngạt, xoa bóp và gọi xe cứu thương 115 đưa cháu Lê Hoàng L. đi cấp cứu. Tuy nhiên, cháu Lê Hoàng L. đã không qua khỏi.

Cáo trạng truy tố các bị cáo kết luận, ngày 6/8/2019, tại Trường tiểu học Gateway, bị cáo Nguyễn Bích Quy do cẩu thả trong việc kiểm tra, quản lý học sinh đến lớp; bị cáo Doãn Quý Phiến không kiểm tra khoang hành khách xe ô tô nên dẫn đến việc cháu Lê Hoàng L. bị bỏ quên trong thời gian từ khoảng 7 giờ 23 phút đến 16 giờ 15 phút trên xe ôtô. Bị cáo Nguyễn Thị Thủy thì không thực hiện hết trách nhiệm của giáo viên chủ nhiệm, khi điểm danh biết cháu Lê Hoàng L. vắng mặt không có lý do nhưng đã không liên lạc với gia đình cháu bé. Hành vi của các bị cáo Nguyễn Bích Quy, Doãn Quý Phiến và Nguyễn Thị Thủy dẫn đến hậu quả cháu Lê Hoàng L. bị bỏ quên trên xe ô tô và đã tử vong vì suy hô hấp tuần hoàn do sốc nhiệt trong không gian giới hạn.

Tại phiên tòa, HĐXX tiến hành hỏi bà Nguyễn Bích Quy. Chủ tọa hỏi bà Quy trong quá trình bị tạm giam, lấy lời khai có bị cơ quan điều tra ép cung, nhục hình không? Ban đầu, bà Quy trả lời “không nhớ”. Khi HĐXX hỏi lại một lần nữa thì bà Quy ngập ngừng rồi nói “không”. Khi được hỏi về nhiệm vụ của mình, bà Quy cho rằng, mình có nhiệm vụ đưa đón học sinh. Sau khi làm xong thì ký vào biên bản giao nhận. Trong quá trình làm nhiệm vụ đưa đón học sinh cho Trường Gateway, bà Quy cho rằng, mình không được tập huấn.

Liên quan đến sự việc, bà Quy khai: “Xe tuyến số 19 đưa đón 13 cháu. Khoảng 6h tôi đến Trường Gateway cất xe rồi đi cùng ông Phiến trên xe ô tô đến đón các cháu. Đến địa điểm đón cháu L., cháu L. được một người phụ nữ 50 tuổi đưa xuống. Lúc đó cháu vẫn khỏe mạnh bình thường. Cháu ngồi vào hàng ghế thứ tư, mặc áo màu đỏ, quần soóc, đi dép màu đỏ. Sau khi đón cháu L. thì còn đón ở 2 điểm nữa, tổng cộng 7 cháu nữa. Tôi ngồi ở hàng ghế thứ hai sát cửa. Có 2 cháu bé ngồi gần cháu L.” - Bà Quy cho biết.

Theo bà Quy, khi đến cổng trường thì bà là người mở hai cửa xe. Khi đến trường tất cả các cháu đều bình thường, có hai cháu bé đi buổi đầu tiên đã khóc. Bà Quy khai đeo balo, bế 1 cháu và dẫn 1 cháu xuống xe. “Bị cáo thấy hết các cháu, không còn cháu nào xuống thì mới đóng cửa xe. Bị cáo không lên xe kiểm tra một lần nữa” - Bà Quy thừa nhận mình đã không cẩn thận trong khâu kiểm soát học sinh xuống xe.

Thế Vinh

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm