DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Xét xử vụ án Phạm Công Danh và đồng phạm giai đoạn 2
Thế Vinh - 07:00 25/07/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 24/7, TAND TP.HCM mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đại án Ngân hàng thương mại cổ phần Xây dựng Việt Nam (VNCB) giai đoạn 2 đối với các bị cáo Phạm Công Danh (53 tuổi, nguyên Chủ tịch HĐQT VNCB); Trầm Bê (59 tuổi, nguyên Phó Chủ tịch HĐQT, kiêm Chủ tịch HĐTD Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn thương tín - Sacombank) cùng 44 đồng phạm ra xét xử về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Ông Trần Bắc Hà vẫn vắng mặt với lý do đang chữa bệnh tại Singapore.

Theo cáo trạng, năm 2013 và 2014, bị cáo Phạm Công Danh cần có tiền để sử dụng nhưng không thể vay trực tiếp tại Ngân hàng VNCB nên chỉ đạo lãnh đạo, nhân viên Ngân hàng VNCB và nhân viên thuộc Tập đoàn Thiên Thanh sử dụng pháp nhân các công ty do Danh thành lập hoặc mượn pháp nhân, lập 29 hồ sơ khống đứng tên các công ty đó, vay vốn tại các Ngân hàng SacomBank, TPBank, BIDV; đồng thời dùng tiền của Ngân hàng VNCB gửi sang 3 ngân hàng này để cầm cố, bảo lãnh cho các khoản vay, sau đó bị các ngân hàng trên thu hồi nợ từ tiền gửi của Ngân hàng VNCB với số tiền hơn 6.100 tỷ đồng. Toàn bộ số tiền các công ty vay được từ 3 ngân hàng được Phạm Công Danh chỉ đạo sử dụng cho mục đích cá nhân của mình.

Do các công ty này làm hồ sơ vay khống, không thực hiện theo phương án đã cam kết trong hợp đồng tín dụng nên không có tiền trả nợ. Ngân hàng VNCB thực hiện việc bảo lãnh nhưng không yêu cầu cầm cố, thế chấp tài sản nên không thu hồi được tiền bảo lãnh từ các công ty đó, dẫn đến Ngân hàng VNCB bị thiệt hại hơn 6.100 tỷ đồng. Tính cả giai đoạn 1 của vụ án, Phạm Công Danh và đồng phạm đã khiến VNCB thiệt hại hơn 15.000 tỷ đồng.

Xét xử vụ án Phạm Công Danh và đồng phạm giai đoạn 2Các bị cáo tại phiên xét xử.

Vào tháng 1/2018, TAND TP.HCM đã đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm. Sau hơn 1 tháng xét xử và nghị án, nhận định vụ án còn nhiều vấn đề cần điều tra làm rõ để có căn cứ giải quyết vụ án một cách toàn diện, đúng pháp luật, hội đồng xét xử quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Sau quá trình điều tra bổ sung, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao khẳng định kết quả điều tra bổ sung không làm phát sinh, thay đổi nội dung vụ án trong cáo trạng trước. Theo đó, không có thêm bị can nào bị khởi tố, truy tố và không có thêm hành vi vi phạm pháp luật nào được phát hiện.

Theo quyết định đưa vụ án ra xét xử, trong số gần 200 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và người làm chứng được triệu tập có bị án Hứa Thị Phấn (nguyên Chủ tịch Ngân hàng TMCP Đại Tín (TrustBank), hiện đang chấp hành bản án 30 năm tù) cùng các ông, bà: Trần Bắc Hà (nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BIDV), Vũ Bạch Yến (Chủ tịch HĐQT CBBank), Đỗ Minh Phú (Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Tiên Phong - TPBank), Nguyễn Hưng (Tổng giám đốc TPBank)... Đoàn giám định tư pháp Ngân hàng Nhà nước gồm 8 thành viên cũng được TAND TP.HCM triệu tập ra tòa.

Một trong những nhân vật được chú ý khi diễn ra phiên xử vụ án này là ông Trần Bắc Hà. Tại phiên xét xử sơ thẩm trước đây, ông Hà bị triệu tập ra tòa với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và người làm chứng nhưng xin vắng mặt do đang chữa bệnh tại Singapore. Trong phiên xử lần này, ông cũng xin vắng mặt. Chủ tọa công bố: Ông Trần Bắc Hà đang điều trị bệnh tại Singapore. Ngày 15/7, ông Trần Bắc Hà nhập cảnh vào Singapore và ngày 19/7 được phẫu thuật. Ông Hà có đơn giữ nguyên lời khai tại cơ quan điều tra.

Trước đó, vào cuối tháng 6/2018, tại kỳ họp 27, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã xem xét, thi hành kỷ luật Ban Thường vụ Đảng ủy Ngân hàng BIDV và các cá nhân liên quan về các vi phạm, khuyết điểm đã được kết luận tại Kỳ họp 26 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương. Xét nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả vi phạm; căn cứ các quy định của Đảng về xử lý kỷ luật tổ chức đảng và đảng viên vi phạm, Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Trần Bắc Hà, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng BIDV.

Ông Trần Bắc Hà đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc, có biểu hiện áp đặt, thiếu dân chủ trong chỉ đạo, điều hành; vi phạm nghị quyết của Ban Thường vụ Đảng ủy về nghĩa vụ, trách nhiệm của người giữ chức vụ trong hệ thống Ngân hàng BIDV; vi phạm quy trình, thủ tục, thẩm quyền, quy định về tín dụng trong việc phê duyệt chủ trương, quyết định một số khoản cho vay, bảo lãnh, đầu tư, quản lý nợ, trong đó có việc phê duyệt chủ trương cho vay 4.700 tỷ đồng đối với 12 công ty liên quan đến vụ án xảy ra tại Ngân hàng VNCB.

Ngoài ông Trần Bắc Hà, một số người khác cũng có đơn xin vắng mặt tại phiên tòa, giữ nguyên lời khai tại cơ quan điều tra và tại phiên tòa lần trước. Xét thấy việc vắng mặt của những người này không ảnh hưởng đến phiên tòa nên Hội đồng xét xử chấp thuận.

Phiên tòa do Thẩm phán Phạm Lương Toản, Chánh tòa Hình sự TAND TP. HCM làm chủ tọa. Chủ tọa phiên tòa đã thông báo Hội đồng xét xử sẽ xét hỏi tiếp những vấn đề mới chưa làm rõ tại phiên xử sơ thẩm lần trước. Theo chương trình, phiên tòa xét xử đến ngày 15/8.

Thế Vinh

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm