Xét xử sơ thẩm vụ án xảy ra tại PVN và PVC: Sẽ tuyên án vào sáng 22/1

Suckhoedoisong.vn - Tiếp tục diễn biến phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Tham ô tài sản xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Tổng công ty Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC), trước khi Hội đồng xét xử (HĐXX) nghị án, các bị cáo được nói lời sau cùng. Vào sáng ngày 22/1, HĐXX sẽ tuyên án.

Tại ngày xét xử thứ 10 (17/1) HĐXX điều hành phiên tòa đã cho các bị cáo đứng lên bục để nói lời sau cùng. Các bị cáo: Ðinh La Thăng, nguyên Chủ tịch HĐTV PVN; Trịnh Xuân Thanh, nguyên Chủ tịch HÐQT PVC và các bị cáo trong vụ án lần lượt được đứng lên bục nói lời sau cùng. Trong đó, tất cả các bị cáo đều bày tỏ sự ân hận, xin lỗi Đảng và Nhà nước, xin lỗi nhân dân, xin lỗi đơn vị công tác vì đã làm ảnh hưởng đến uy tín của đơn vị. Đồng thời, các bị cáo đều mong muốn được HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho mình và cho các bị cáo khác, mong được hưởng lượng khoan hồng của Nhà nước và pháp luật.

Là người đầu tiên nói lời sau cùng, bị cáo Đinh La Thăng (nguyên Chủ tịch HĐTV PVN) bày tỏ sự ân hận và xót xa khi phải ra trước tòa chịu trách nhiệm hình sự. Bị cáo Đinh La Thăng mong mỏi HĐXX đánh giá đúng hành vi, đúng bản chất sự việc của từng bị cáo, theo quy định của pháp luật; đồng thời bày tỏ tuyệt đối trung thành với sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, tin tưởng ở đường lối xử lý công tâm, khách quan, công bằng, nhân văn của HĐXX.

Ngay sau bị cáo Đinh La Thăng, bị cáo Trịnh Xuân Thanh là người tiếp theo nói lời sau cùng tại tòa. Cho rằng mình phải đối diện với án phạt rất nặng khi bị truy tố về cả 2 tội danh: “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và tội “Tham ô tài sản”, bị cáo Trịnh Xuân Thanh mong HĐXX thận trọng, công tâm xem xét cho bị cáo trên góc độ chứng cứ cụ thể, rõ ràng để thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Xét xử sơ thẩm vụ án xảy ra tại PVN và PVC: Sẽ tuyên án vào sáng 22/1Các bị cáo tại phiên nghị án.

Bị cáo Phùng Đình Thực (nguyên Tổng Giám đốc PVN) cho rằng, bị cáo không cố ý làm sai, tuy nhiên trong công tác kiểm tra, đôn đốc công việc còn sơ suất, không chu đáo. Bị cáo Thực tự nhận thấy bị cáo chưa làm hết trách nhiệm của mình; Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn (nguyên Phó Tổng giám đốc PVN) xin phép HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho các cán bộ dưới quyền dưới sự chỉ đạo của bị cáo; Bị cáo Vũ Đức Thuận (nguyên Tổng Giám đốc PVC) khẳng định việc để xảy ra sai phạm có trách nhiệm của bị cáo, bị cáo xin nhận toàn bộ trách nhiệm về hành vi sai phạm; Bị cáo Nguyễn Quốc Khánh (nguyên Phó Tổng giám đốc PVN) xin HĐXX cho bị cáo được hưởng lượng khoan hồng của pháp luật.

Tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Anh Minh, nguyên Phó Tổng giám đốc PVC đã bày tỏ, trong những ngày qua, bị cáo đã được lắng nghe phân tích những sai phạm của bị cáo trong quá trình thực hiện chỉ đạo của ban lãnh đạo PVC. Qua bản cáo trạng và luận tội của Viện Kiểm sát, bị cáo thực sự cảm thấy rất nặng nề, đau xót, xấu hổ và nhục nhã về những hành vi của mình. Trong quá trình điều tra, bị cáo đã rất thành khẩn khai báo, hợp tác với Cơ quan Cảnh sát điều tra và Viện Kiểm sát để sớm đưa vụ án ra xét xử, chịu sự trừng phạt của pháp luật về những hành vi vi phạm của mình. Trên cơ sở đó, bị cáo đã được Viện Kiểm sát đánh giá tích cực về hành vi tự nguyện khai báo. Bản thân bị cáo ý thức được rằng mình phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình gây ra hậu quả thiệt hại về kinh tế cho Nhà nước, phải có trách nhiệm khắc phục số tiền đã thất thoát, cho dù số tiền đó không sử dụng vào mục đích cá nhân. Bị cáo và gia đình đã khắc phục thiệt hại để xin hưởng lượng khoan hồng của pháp luật.

Bị cáo Phạm Tiến Đạt (nguyên Kế toán trưởng PVC) cảm ơn đại diện Viện Kiểm sát đã quan tâm xem xét bổ sung kiến nghị cho bị cáo thêm tình tiết giảm nhẹ. Đó là nguồn động viên tinh thần rất lớn cho bị cáo. “Bị cáo nhận thức rằng mọi sự việc đều diễn ra trong mối quan hệ nhân quả. Bị cáo có làm sai thì chắc chắn mới có mặt trong phiên tòa ngày hôm nay. Bị cáo rất ân hận, ăn năn, đồng thời nhận thức được rằng việc sửa lỗi và nhận trách nhiệm chính là lương tâm và lòng tự tôn của con người”, bị cáo Đạt bộc bạch.

Là bị cáo nữ duy nhất trong vụ án, Lê Thị Anh Hoa (nguyên Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Quỳnh Hoa) trình bày, bị cáo mắc bệnh hiểm nghèo, thường xuyên phải xạ trị. Bị cáo xin HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho chồng của bị cáo là Nguyễn Thành Quỳnh để chồng bị cáo chăm sóc con trong thời gian bị cáo điều trị bệnh.

Người cuối cùng nói lời sau cùng trước tòa, bị cáo Trương Quốc Dũng (nguyên Phó Tổng giám đốc PVC) đã bày tỏ sự ân hận vì đã không dám dũng cảm, quyết liệt đấu tranh với những sai phạm để dẫn đến hậu quả đau xót không chỉ cho bản thân mà còn làm ảnh hưởng đến cấp dưới. Suốt 16 tháng qua, bị cách ly hoàn toàn với xã hội, bị cáo đã nhận thức rõ hành vi sai trái của mình. Bị cáo Trương Quốc Dũng xin HĐXX xem xét, mở lượng khoan hồng để bị cáo có cơ hội làm lại cuộc đời, chăm sóc gia đình, tiếp tục cống hiến cho xã hội.

H. Phong

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT