Xét xử kẻ thiêu sống “người trong mộng”: Kẻ thủ ác vẫn ngộ nhận về tình cảm

Trước tòa, bị cáo Nguyễn Phước Thành vẫn ngộ nhận người bị Thànhthiêu sống là Phan Thị Hải Yến có tình cảm với mình nên tưới xăng đốt “dằn mặt”.

Trước tòa, bị cáo Nguyễn Phước Thành vẫn ngộ nhận người bị Thànhthiêu sống là Phan Thị Hải Yến có tình cảm với mình nên tưới xăng đốt “dằn mặt”.

Kẻ thủ ác không cần luật sư

Thành là con thứ 6 trong gia đình 7 người con, Thành làm thợ sơn, thu nhập hằng tháng bất thường nuôi cha mẹ nhưng vẫn là “khách ruột” phòng trà Dòng Thời Gian (P.Nam Dương, Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng) và yêu đơn phương nhân viên Phan Thị Hải Yến (23 tuổi, trú P.An Khê, Q.Thanh Khê, TP.Đà Nẵng).

Theo cáo trạng, biết Yến đã có người yêu thì Thành vô cớ ghen tuông nên tìm cách giết Yến. Khoảng 19 giờ ngày 20.4, Thành chuẩn bị 1 lon sơn cũ rồi đi xe gắn máy BKS 43C1-148.87 đến cửa hàng xăng dầu 125 Trưng Nữ Vương, Q.Hải Châu mua 25.000 đồng xăng đựng trong lon sơn rồi tìm đến phòng trà.

Tuy nhiên, Yến tránh mặt và nhờ chị Nguyễn Thị Thủy (23 tuổi, trú thôn 3B, xã Thọ Phú, H.Triệu Sơn, Thanh Hóa) ra nói với Thành rằng “Yến đã có người yêu, đừng tìm gặp Yến nữa".

Lúc này, nhạc công của quán là Trần Tuấn Huy (30 tuổi) dừng xe gắn máy 43S3-6217 trên vỉa hè rồi ngồi ăn bánh mì, thấy Thành liền hỏi thăm.

Thành liền dựng xe bên cạnh, giấu lon sơn dưới gầm rồi xin thuốc hút, đồng thời cầm luôn bật lửa trên tay.

Đến 19 giờ 30 phút, thấy có anh Huy nên Yến đi ra nói chuyện với Thành và xảy ra tranh cãi. Thừa lúc Yến quay mặt đi nơi khác, từ khoảng cách 1 mét, Thành cúi xuống lấy lon xăng tạt toàn bộ vào người Yến.

Thành bật lửa chồm đến châm lửa rồi vứt lon xăng và cái bật lửa, chạy bộ trốn khỏi hiện trường được một đoạn, Thành quay lại nhìn thì thấy Yến bốc cháy dữ dội, xăng rơi vãi vào xe và người anh Huy nên bị cháy lan.

“Yến chạy được 1 mét thì gục xuống” - nhân chứng Nguyễn Thị Thủy, bạn cùng làm với Yến nói.

Chị Yến tử vong tại bệnh viện 1 ngày sau đó do bỏng lửa độ 3-4, diện tích 95% gây biến chứng choáng bỏng, hôn mê, suy hô hấp dẫn đến tử vong.

Xét xử kẻ thiêu sống “người trong mộng”: Kẻ thủ ác vẫn ngộ nhận về tình cảm 1
Gia đình bị hại khóc ngất trước tòa - Ảnh: Nguyễn Tú.

Tại phiên xét xử, Thành không cần luật sư nhưng do khung hình phạt bị cáo có mức cao nhất là tử hình nên TAND TP.Đà Nẵng đã cử luật sư bào chữa.

Cha mẹ Yến là ông Phan Hải Sơn và bà Phạm Thị Đẹp cũng không mời luật sư, đồng thời yêu cầu bồi thường chi phí điều trị, mai táng hơn 93 triệu đồng và tổn thất tinh thần 300 triệu đồng. Gia đình Thành đã bồi thường cho gia đình nạn nhân 20 triệu đồng.

Anh Huy cũng bị bỏng 1 số vị trí trên cơ thể, chiếc xe máy cũng hư hỏng nặng nhưng anh từ chối giám định và không yêu cầu bồi thường.

Nạn nhân chê bị cáo nghèo?

Trước tòa, Thành vẫn cho rằng trong 10 tháng quen biết có đi chơi với Yến vài lần nên Thành nghĩ “cả hai có tình cảm với nhau nhưng sau đó Yến quay mặt với bị cáo” nên Thành giết Yến.

Xét xử kẻ thiêu sống “người trong mộng”: Kẻ thủ ác vẫn ngộ nhận về tình cảm 2
Đông đảo người dân đến theo dõi phiên tòa lưu động xét xử kẻ thủ ác.

Tuy nhiên, nhân chứng Nguyễn Thị Thủy, bạn cùng làm với Yến cho rằng “khách ruột” “Nguyễn Phước Thành vào quán thì nói chuyện với chị em chúng tôi như nhau cả”.

Theo chị Thủy, khoảng 2-3 tháng trước khi vụ việc xảy ra, Thành bắt đầu mang đồ ăn đến cho Yến nhưng Yến chỉ nhận 1 lần vì sợ hiểu nhầm, Yến khi mới vào quán làm cũng tâm sự với Thủy là đã có người yêu rồi.

Thành khai, trong khoảng nửa tháng trước khi xảy ra sự việc, Yến đã chấm dứt quan hệ đồng thời còn xúc phạm Thành bằng việc chê Thành nghèo.

Thành phủ nhận việc nhắn tin xúc phạm Yến với chồng sắp cưới của Yến, nhiều lần Thành đến tìm thì Yến tránh mặt với lý do bận làm nên Thành định đốt Yến để “dằn mặt”.

“Tôi không ngờ sự việc lại nghiêm trọng như vậy, đó là phút nông nổi nhất thời, không chín chắn của bị cáo nên dẫn đến hành vi nông nổi” - Thành tự bào chữa.

Tuy nhiên, Hội đồng xét xử đã chứng minh không phải tiện đường Thành đi về mua xăng để ngày mai pha sơn đi làm như lời khai mà với mục đích đốt Yến do nhà bị cáo với phòng trà nằm trái đường, và ngoài xăng đựng trong lon, Thành còn đựng xăng trong 1 bao ni lông màu vàng.

“Tôi thấy việc làm của tôi trái đạo lý, trái pháp luật nên quay về đầu thú, lúc đó tinh thần tôi không được ổn định, đầu óc của tôi không được minh mẫn nên có suy nghĩ dốt nát như vậy” - Thành nói trước tòa.

Xét xử kẻ thiêu sống “người trong mộng”: Kẻ thủ ác vẫn ngộ nhận về tình cảm 3
Nguyễn Phước Thành già rất nhanh trong chưa đầy 2 tháng tạm giam, sau lưng Thành là di ảnh Yến và gia đình bị hại.

Thành tỏ ra hối hận, ăn năn hối lỗi trước Hội đồng xét xử, cho rằng hành vi của mình hoàn toàn vô đạo đức và trái với pháp luật, có lỗi với gia đình tôi và gia đình nạn nhân.

Lúc 9 giờ 30 phút, kết thúc phần xét hỏi, chuyển qua phần tranh luận, Viện KSND đề nghị mức án tù chung thân với bị cáo Nguyễn Phước Thành.
 

Kẻ thiêu sống “người trong mộng” từng bị lừa tình, tiền

Trong phần tranh luận tại phiên xét xử sơ thẩm vụ án "giết người trong mộng" man rợ bằng cách tưới xăng thiêu sống, luật sư bào chữa hé lộ tình tiết hung thủ Nguyễn Phước Thành đã từng bị lừa tình, tiền dẫn đến bị trầm cảm nặng suốt thời gian dài khi mới 18 tuổi.

Theo luật sư bào chữa, bị cáo Thành (39 tuổi)sinh ra trong gia đình nghèo khổ, đông con nên phải sớm lăn lộn mưu sinh, nuôi cha mẹ.

Năm 13 tuổi, đang học lớp 7, Thành phải nghỉ học giữa chừng và ra Nghệ An làm phụ xe. Cú sốc lớn nhất đầu đời của Thành là vào năm 18 tuổi, Thành gặp người yêu đầu tiên và dành tất cả tài sản, vốn liếng dành dụm được để giúp người yêu đi xuất khẩu lao động ở Nhật Bản.

Tuy nhiên, một năm rưỡi sau đó, tin người yêu đã có chồng khiến Thành bị cú sốc lớn, sống trầm cảm, không tiếp xúc với bất kỳ ai trong một thời gian dài.

Ngoài ra, cách đây khoảng 10 năm, Thành cũng có quen một cô gái gần nhà nhưng trong một lần đi dự đám cưới về, Thành bị tai nạn xe máy dẫn đến chấn thương sọ não phải nhập viện điều trị suốt mấy tháng. Sau đó, Thành bị cô này bỏ rơi, nhiều năm sau, Thành không quen người bạn gái nào nữa.

Do đó, theo luật sư, hành vi phạm tội của bị cáo mang tính chất bột phát, trong quá trình điều tra, truy tố cũng như ra trước phiên tòa, bị cáo đã thành khẩn khai báo thể hiện sự ăn năn hối cải.

Đồng thời, bị cáo trước khi phạm tội là lao động chính nuôi bố mẹ già nên luật sư bào chữa mong Hội đồng xét xử (HĐXX) có một bản án nghiêm minh, đúng người đúng tội, đúng pháp luật nhưng cũng vừa có tính nhân đạo.

Về phần Nguyễn Phước Thành, bị cáo không tự bào chữa trong phần tranh luận và chỉ nói ngắn gọn trong phần được nói lời sau cùng: “Tôi thành thật muốn gửi lời xin lỗi đến tất cả mọi người! Mong những người khác đừng phạm phải sai lầm của tôi. Thời gian qua tôi rất ăn năn hối cải, xin HĐXX…”, nói đến đây, Thành xin hết và không nói tiếp được.

Trước khi HĐXX nghị án, đại diện Viện KSND vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố Thành về tội giết người. Tuy nhiên, xét thấy Thành đã ăn năn, thành khẩn khai báo, có ý thức khắc phục hậu quả đền bù cho gia đình bị hại, đại diện cơ quan giữ quyền công tố đề nghị HĐXX tuyên phạt Thành mức án tù chung thân.

Theo Thanh niên

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA