Xét xử Đoàn Thị Hương: Tiết lộ nhiều thông tin mới gây bất ngờ

Vụ án sát hại nạn nhân Kim Chol công dân quốc tịch Triều Tiên đã có thêm nhiều tình tiết mới. Đặc biệt nhiều thông tin mới gây bất ngờ liên quan đến Đoàn Thị Hương, nghi phạm có liên quan đến vụ án đặc biệt này đã được tiết lộ.

Theo tờ Straitstimes của Malaysia, sáng ngày 1/3 Tòa án nước này đã dùng tên “Kim Chol” để chỉ nạn nhân trong vụ sát hại bằng chất độc tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur ngày 13/2. Và đây được xem là tên chính thức của nạn nhân trong quá trình điều tra tiếp theo. Và trong phiên tòa hai nữ nghi phạm đã được đưa đến tòa án để buộc tội. Tuy nhiên, hiện tại đã có thêm nhiều tình tiết bất ngờ liên quan đến hai nữ nghi phạm, đặc biệt là nghi phạm Đoàn Thị Hương, quốc tịch Việt Nam đang rất được dư luận quan tâm.

Theo đó, chiều 5/3, luật sư người Malaysia, ông Daniel Shanmugam đã có mặt tại Văn phòng luật sư Hà Hải tại TP HCM - người sẽ hỗ trợ ông trong việc bào chữa, bảo vệ cho Đoàn Thị Hương trong quá trình bị xét xử tại Malaysia với cáo buộc sát hại công dân Triều Tiên Kim Chol.

Đoàn Thị Hương: Có thể vô tội


Ông Daniel Shanmugam, luật sư bào chữa cho Đoàn Thị Hương do Tòa án Malaysia chỉ định đến Việt Nam ngày 5/3. Ảnh Tuổi trẻ

Ông Daniel Shanmugam, luật sư bào chữa cho Đoàn Thị Hương do Tòa án Malaysia chỉ định đến Việt Nam ngày 5/3. Ảnh Tuổi trẻ

Khi trao đổi với báo giới Việt Nam, chiều ngày 5/3 tại TP.HCM, ông Shanmugam đã chia sẻ về quy trình xét xử Đoàn Thị Hương có thể kéo dài 2 năm và ông tin rằng cô vô tội. Nói về việc này, luật sư người Malaysia cho biết khá chi tiết.

"Tôi muốn viết thư tới Tổng chưởng lý Malaysia nói ông lưu ý phát biểu của Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc: Kim Chol có rất nhiều vấn đề sức khoẻ như tim có vấn đề, bị tiểu đường nặng.

Nếu chất độc thần kinh VX được dùng, hai cô gái sẽ là người trước tiên bị ảnh hưởng. Sự ảnh hưởng sẽ rất nghiêm trọng. Những người xung quanh ở sân bay cũng vậy. Nhưng ở đây chúng ta không thấy ai bị ảnh hưởng bởi VX cả dù đó là chất kịch độc", ông Shangmugan đã chia sẻ với Zing.

Nói về quy trình xét xử, ông Sangmugan đã giải thích, sau phiên tòa ngày 1/3, phiên tòa tiếp theo sẽ diễn ra vào ngày 13/4 sẽ và từ đây sẽ bắt đầu việc xử lý hồ sơ. Họ sẽ mất nhiều thời gian để tổng hợp thông tin, báo cáo khám nghiệm tử thi, có thể là khám nghiệm lần hai và tất cả những tài liệu liên quan.

Theo luật sự người Malaysia, quá trình này có thể mất nhiều tháng. Sau quá trình điều tra này, tòa sẽ bắt đầu thẩm vấn các nhân chứng và chứng minh các cáo buộc. Phía Tòa án sẽ phải chứng minh được hành động và ý định giết người của Hương.

Và ông Shangmugan tin tưởng rằng công tố viên Malaysia sẽ khó mà chứng minh được điều này và Hương sẽ được thả.

Bố Đoàn Thị Hương: Tin con gái vô tội và chuyển thư tay động viên con

Cũng trong cuộc gặp với luật sư Sangmugan, ông Đoàn Văn Thạnh đã tha thiết nhờ luật sư này giúp đỡ và trước đó, gia đình ông cũng mong mỏi nhận được sự giúp đỡ của các cơ quan chức năng Việt Nam hỗ trợ. Trong cuộc gặp với luật sư tại Malaysia của con gái, ông Thạnh cũng tin rằng con gái vô tội.


Bố Đoàn Thị Hương tin con gái vô tội và chuyển thư tay động viên con. Ảnh Zing

Bố Đoàn Thị Hương tin con gái vô tội và chuyển thư tay động viên con. Ảnh Zing

Trả lời Dân trí, ông Thạnh cho hay: "Phía gia đình tôi đã được báo trước là luật sư người Malaysia Shanmugam sẽ về gặp gia đình, qua trao đổi thì gia đình tin tưởng vào luật sư Shanmugam và đồng ý nhờ ông ấy đứng ra bào chữa cho con gái. Tôi cũng viết một bức thư tay nhờ luật sư Shanmugam cầm sang gửi cho con, bức thư chủ yếu động viên con gái cố gắng giữ gìn sức khỏe và tinh thần, gia đình luôn hướng và theo dõi con”.

Việt Nam cử 5 luật sư đến Malaysia giúp Đoàn Thị Hương

Nguồn tin từ Thanh Niên vào ngày 4/3, chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam Đỗ Ngọc Thịnh cho biết lãnh đạo liên đoàn đã làm việc với Bộ Tư pháp về việc cử luật sư sang Malaysia hỗ trợ pháp lý cho Đoàn Thị Hương, bị can trong vụ án mạng chấn động tại Malaysia hôm 13/2.


Đoàn Thị Hương tại tòa án hôm 1/3. Ảnh Straitstimes

Đoàn Thị Hương tại tòa án hôm 1/3. Ảnh Straitstimes

Ông Thịnh chia sẻ thêm: “Chúng tôi dự kiến sẽ cử 5 luật sư là thành viên của Đoàn luật sư TP.Hà Nội và TP.HCM cùng một vị phó chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam để tham gia cùng đoàn công tác của Bộ Tư pháp”.

Cũng theo ông Thịnh đây là một việc hệ trọng của quốc gia liên quan đến việc bảo hộ công dân Việt Nam ở nước ngoài. Vì vậy liên đoàn Luật sư Việt Nam sẽ tuân thủ chặt chẽ những quy tắc và chỉ đạo của Bộ Tư pháp trong vấn đề trợ giúp pháp lý cho Đoàn Thị Hương”.

 

Diễn biến vụ án nạn nhân Kim Chol quốc tịch Triều Tiên:
- Ngày 13/2 nạn nhân Kim Chol bị sát hại bằng chất độc và chết tại sân bay Kuala Lumpur, Malaysia
- Ngày 16/2: Bắt 2 nữ nghi phạm liên quan đến vụ sát hại nạn nhân Kim Chol.
- Ngày 20/2: Việt Nam xác minh nghi phạm Đoàn Thị Hương bị bắt trong vụ giết người ở Malaysia
- Ngày 22/2: Malaysia công bố kết quả khám nghiệm vụ nạn nhân Kim Chol
- Ngày 1/3: Hai nghi phạm liên quan đến vụ sát hại nạn nhân Kim Chol quốc tịch Triều Tiên bị tòa án Malaysia buộc tội
- Ngày 2/3: Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao gặp gia đình Đoàn Thị Hương và cho biết sẽ hỗ trợ tìm luật sư bảo vệ quyền lợi cho công dân
- Ngày 3/3: Phía Malaysia thả tự do công dân có quốc tịch Triều Tiên tên Ri và trục xuất khỏi Malaysia.
- Ngày 4/3: Việt Nam cử đoàn luật sư 5 người sang Malaysia giúp đỡ Đoàn Thị Hương.
- Chiều ngày 5/3: Ông Daniel Shangmugam, luật sư bào chữa cho Đoàn Thị Hương đến TP.HCM gặp gỡ gia đình nữ nghi phạm và báo chí.

 

Đỗ Quyên (TH)

(Theo Giadinh.net)

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT