DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Xét nghiệm ở bệnh nhân đau tủy xương
08:11 17/11/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Đa u tủy xương là một bệnh ung thư tạo bởi các tế bào bạch cầu được gọi là tương bào. Khi làm các xét nghiệm tế bào máu thường quy, có thể bác sĩ nghi ngờ bệnh đa u tủy nếu có kèm theo các dấu hiệu nêu trên.

Hỏi: Tôi có người bạn được chẩn đoán bệnh đa u tủy xương. Xin cho biết bệnh này gây ra biến chứng gì và các xét nghiệm nào được cho để chẩn đoán bệnh?

(Hoàng Diễm Tuyết - Tây Ninh)

Trả lời: Đa u tủy xương là một bệnh ung thư tạo bởi các tế bào bạch cầu được gọi là tương bào. Khi làm các xét nghiệm tế bào máu thường quy, có thể bác sĩ nghi ngờ bệnh đa u tủy nếu có kèm theo các dấu hiệu nêu trên.

Trong đa u tủy xương, bệnh nhân sẽ được chỉ định một số xét nghiệm. Xét nghiệm máu: phân tích máu trong phòng xét nghiệm có thể phát hiện ra protein M của tương bào. Những protein bất thường khác tạo ra bởi tương bào có thể được tìm thấy: beta-2-microglobulin, đây là đầu mối khiến bác sĩ nghi ngờ bệnh. Qua xét nghiệm máu sẽ đánh giá chức năng thận, đếm tế bào máu, mức canxi và axít uric huyết. Xét nghiệm nước tiểu: tìm protein M, còn gọi là protein Bence Jones. Sinh thiết tủy xương: chọc kim vào tủy xương để lấy mẫu xét nghiệm. Mẫu tủy xương xuất hiện tỉ lệ cao tương bào, với kỹ thuật quỳnh quang có thể phát hiện các bất thường nhiễm sắc thể ở tương bào. Qua đây cũng có thể đánh giá mức độ nhân lên của tương bào. Chẩn đoán hình ảnh: phát hiện các bất thường của xương qua chụp X quang xương, chụp cắt lớp điện toán (CT. Scan), cộng hưởng từ nhân (MRI) hoặc PET.

Xét nghiệm ở bệnh nhân đau tủy xương

Ngoài việc chẩn đoán, bệnh u đa tủy xương còn phải phân loại giai đoạn bệnh cũng như đánh giá mức độ nguy cơ nhằm có sự tiên lượng bệnh và chọn lựa phương thức điều trị phù hợp. Bệnh đa u tủy xương có nhiều biến chứng khi bệnh phát triển mà không được điều trị, bao gồm: nhiễm trùng thường xuyên (do tương bào ức chế khả năng chống lại nhiễm trùng); tổn thương xương đưa đến đau xương, mỏng xương và gãy xương; giảm chức năng thận đưa đến suy thận (do mức canxi huyết cao từ sự hủy xương và tác động của các protein bất thường); thiếu máu do giảm sản xuất các tế bào hồng cầu.

BS.CKII. ĐẶNG MINH TRÍ

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm