DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Xét nghiệm nước tiểu phát hiện nhanh cục máu đông
01:51 20/06/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các nhà khoa học Mỹ và Canada vừa phối hợp thực hiện một nghiên cứu, tìm ra một phương pháp mới xét nghiệm nước tiểu, phát hiện nhanh cục đông máu gây tắc mạch.

Các nhà khoa học Mỹ và Canada vừa phối hợp thực hiện một nghiên cứu, tìm ra một phương pháp mới xét nghiệm nước tiểu, phát hiện nhanh cục đông máu gây tắc mạch. Xét nghiệm này nhằm đánh giá hàm lượng hợp chất có tên fibrinopeptide B (FPB). Đây là một peptide cực nhỏ được tạo ra bởi huyết khối, tách khỏi cơ thể và thải ra ngoài qua đường nước tiểu. Phương pháp xét nghiệm FPB có nhiều ưu điểm hơn so với các phép xét nghiệm hiện có. Không cần lấy máu, không gây phiền phức, gây đau cho người bệnh, độ chính xác cao hơn cả phương pháp xét nghiệm khác là D-dimer (tìm kiếm vết tích máu của các mảnh vụn protein) có trong máu sau khi cục đông máu vỡ ra. Chưa hết, xét nghiệm FPB còn giúp phát hiện sớm cục đông máu khi đang giai đoạn tiến triển.

Qua thử nghiệm ở 344 người có nguy cơ mắc chứng thuyên tắc phổi cấp tính (PE) các nhà khoa học phát hiện thấy, tất cả những người mắc bệnh cục máu đông đều có chỉ số FPB cao và có sự hiện diện của huyết khối tĩnh mạch. Biết được nồng độ FBP, phương pháp xét nghiệm này còn đánh giá được mức độ mắc bệnh, kể cả những trường hợp thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch tái phát.

Khắc Hùng (Theo MD) 

Tin liên quan
Xét nghiệm chẩn đoán ung thư tiền liệt tuyến bằng tinh dịch
SKĐS -Các nhà nghiên cứu của Đại học Adelaide, Australia phát hiện ra một chỉ dấu sinh học trong tinh dịch có khả năng chẩn đoán chính xác người đó có bị ung thư tiền liệt tuyến hay không.
Sàng lọc ung thư cổ tử cung: Chỉ xét nghiệm PAP đã đủ?
SKĐS - Xét nghiệm HPV giúp phát hiện nguy cơ dẫn đến tiền ung thư ngay cả trước khi có những biến đổi xảy ra tại các tế bào cổ tử cung
Đã có kết luận xét nghiệm sinh hóa vụ ngộ độc tại Thanh Hóa
SKĐS - Đã có kết luận sơ bộ xét nghiệm sinh hóa mẫu nước uống và chất nôn khiến hơn 700 công nhân công ty Hung Fu, Thanh Hóa bị ngộ độc
Xét nghiệm máu chẩn đoán viêm khớp
SKĐS - Các nhà khoa học ở Đại học Biston, Anh vừa xác định được 2 chỉ dấu sinh học hay còn gọi là chỉ số trong máu để dự đoán người có thể mắc chứng viêm khớp trong tương lai.
Nghi viêm gan B, nên làm xét nghiệm gì?
SKĐS - Kể từ khi bị nghi nhiễm virut viêm gan B (lây qua đường máu) thì sau bao nhiều lâu đi xét nghiệm máu sẽ phát hiện được bệnh?
Xét nghiệm máu phát hiện ung thư
SKĐS - Xét nghiệm máu này cho biết các loại bệnh ung thư phổ biến như vú, phổi, đại tràng và tuyến tiền liệt. Nó dựa trên cơ chế về DNA của khối u.
Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư
Các nhà khoa học vừa tìm ra phương pháp xét nghiệm máu đơn giản và nhanh chóng có thể phát hiện sớm bệnh ung thư.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm