Xét nghiệm nhanh giúp loại trừ lạm dụng kháng sinh

Suckhoedoisong.vn - Các nhà khoa học ĐH Copenhagen (Đan Mạch) đã nghiên cứu thành công cách thức xét nghiệm mới nhằm xác định ngay bệnh nhân có cần dùng kháng sinh hay không

Các nhà khoa học ĐH Copenhagen (Đan Mạch) đã nghiên cứu thành công cách thức xét nghiệm mới nhằm xác định ngay bệnh nhân có cần dùng kháng sinh hay không, để tránh tình trạng lạm dụng thuốc kháng sinh như hiện nay.

3.284 bệnh nhân tham gia nghiên cứu, trong đó có 1.685 người được xét nghiệm protein phản ứng - C và số cần dùng kháng sinh là 631 người, số còn lại gồm 1.599 bệnh nhân không qua xét nghiệm, số dùng kháng sinh lên đến 785 người.  Sau 3 phút, nếu xét nghiệm cho thấy mức độ protein phản ứng - C thấp, thầy thuốc sẽ loại trừ khả năng bị nhiễm khuẩn nặng và không kê thuốc kháng sinh cho bệnh nhân. Như vậy, kháng sinh được dùng để chữa bệnh do nhiễm vi khuẩn nhưng không thể đối phó với virut nên không cần sử dụng kháng sinh khi nhiễm virut.

Tình trạng sử dụng kháng sinh không cần thiết có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển kháng thuốc kháng sinh dẫn tới khả năng kháng sinh thông thường trở nên vô hiệu trong chữa trị bệnh nhiễm khuẩn nặng. Nghiên cứu mới này trong tương lai sẽ giúp các bác sĩ xác định thêm nhiều trường hợp không cần thiết dùng kháng sinh.

Minh Khuê

(Theo The Hufington post, 11/2014)

 

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Xét nghiệm nhanh giúp loại trừ lạm dụng kháng sinh

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT