DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Xét nghiệm mới phát hiện ung thư cổ tử cung
Quang Thành - 19:35 16/01/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Ung thư quốc tế của các nhà khoa học Đại học Queen Mary, London, Anh cho thấy một xét nghiệm mới giúp phát hiện ung thư cổ tử cung với tỷ lệ thành công 100%, đánh bại các xét nghiệm hiện đang sử dụng như xét nghiệm HPV, xét nghiệm Pap smear...

HPV hay còn gọi là papillomavirus ở người, chịu trách nhiệm cho phần lớn các trường hợp mắc ung thư cổ tử cung. Có đến hơn 100 loại HPV khác nhau, một số ít trong đó là nguyên nhân gây ra ung thư, chủ yếu lây truyền qua quan hệ tình dục. Xét nghiệm HPV nhằm phát hiện virut HPV hơn là phát hiện các triệu chứng thực tế. HPV thường không gây ra triệu chứng đặc biệt ở giai đoạn đầu, do đó, nhiều phụ nữ có kết quả xét nghiệm dương tính, không phát hiện ra bệnh.

Để khắc phục tình trạng này, nhóm các nhà nghiên cứu Anh đã tiến hành phát triển một thử nghiệm lâm sàng mới ngẫu nhiên với 15.744 phụ nữ trong độ tuổi từ 25 - 65 tuổi ở Canada. Kết quả cho thấy, xét nghiệm này phát hiện ra tất cả 8 trong số các bệnh ung thư cổ tử cung ở phụ nữ, trong khi việc xét nghiệm tế bào Pap trên kính hiển vi chỉ phát hiện được 1/4 số bệnh ung thư và xét nghiệm HPV chỉ phát hiện một nửa số bệnh ung thư cổ tử cung.

GS. Attila Lorincz - tác giả chính cho biết, nhóm nghiên cứu cũng đã xem xét 256 phụ nữ dương tính với HPV được chọn từ đoàn hệ lớn hơn và xét nghiệm mới giúp phát hiện 93% các tổn thương tiền ung thư. Xét nghiệm Pap smear và xét nghiệm HPV có tỷ lệ thành công là 86%, nếu chỉ tiến hành xét nghiệm Pap smear, tỷ lệ thành công là 61%. Các chuyên đánh giá xét nghiệm mới này thực sự sẽ cách mạng hóa việc sàng lọc các bệnh nhân nhiễm virut HPV.

Quang Thành

((Theo iflscience))

Tin chân bài
Cách khắc phục mỏi khớp gối
SKĐS - Tôi năm nay 40 tuổi, gần đây, tôi thấy khớp khuỷu chân trái thường rất mỏi, buồn bực và khó chịu, ngay cả khi vừa ngủ dậy, nhiều lúc tôi phải ngồi để đấm bóp cho đỡ mỏi. Xin bác sĩ tư vấn giúp tôi?
Để á sừng không trở nặng trong mùa rét
SKĐS - Á sừng là một trong các biểu hiện của bệnh viêm da cơ địa, nó gây thương tổn ở nhiều vùng da khác nhau trên cơ thể nhưng rõ rệt nhất là ở các đầu ngón tay, chân, gót chân.
Nhận biết sớm dấu hiệu xuất huyết tiêu hóa
SKĐS - Xuất huyết tiêu hóa là cấp cứu nội và ngoại khoa hay gặp, là hiện tượng máu chảy ra khỏi mạch máu mà mạch máu ấy lại nằm trong ống tiêu hóa.
Ai dễ mắc Zona thần kinh?
SKĐS - Tôi nghe nói bị Zona thần kinh rất đau đớn, ở người cao tuổi, khi mắc bệnh thường bị đau kéo dài và có nhiều biến chứng. Vậy xin bác sĩ cho biết ai dễ mắc và dấu hiệu nhận biết?
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm