DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Xét nghiệm mới có thể ngăn ngừa kháng kháng sinh lây lan
BS Thu Vân - 20:58 15/03/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các nhà khoa học vừa phát triển một xét nghiệm mới, tạo ra một chẩn đoán bệnh nhiễm trùng nhanh hơn (chỉ trong vòng 3 tiếng) và ít tốn kém hơn, do vậy ngăn ngừa tình trạng kháng kháng sinh lây lan.

 

Do số lượng nhỏ các mầm bệnh trong mẫu của bệnh nhân, các thực hành chuẩn cần 72 tiếng để đưa ra kết quả đáng tin cậy cho chẩn đoán bệnh nhiễm trùng.

Phương pháp mới cung cấp một chẩn đoán nhanh hơn với sự trợ giúp của các điện cực nhỏ được cố định trên bề mặt của một con chip có kích thước bằng con tem.

Ute Neugebauer từ ĐH Friedrich Schiller, Đức cho biết: “Các trường điện cực bảo vệ vi khuẩn trong một phạm vi rất nhỏ”.

Các nhà khoa học sau đó đã sử dụng nhiều kháng sinh với hàm lượng khác nhau để chống lại vi khuẩn và kiểm tra chúng với quang phổ Raman.

Neugebauer cho biết: "Điều này có nghĩa là chúng tôi chiếu xạ các mầm bệnh bằng ánh sáng laze và đánh giá quang phổ ánh sáng rải rác”.

Sự kết hợp của chẩn đoán nhanh, dựa trên ánh sáng và mức độ tự động hoá cao làm giảm thời gian cho kết quả từ 72 tiếng còn 3 tiếng rưỡi.

Sau đó bác sĩ có thể biết được chủng nào là kháng thuốc hoặc nhạy cảm. Đồng thời họ cũng có thể nhận được thông tin về hàm lượng kháng sinh cần thiết để hạn chế sự phát triển của vi khuẩn.

Theo các nhà nghiên cứu, đây là một thông số chẩn đoán quan trọng ảnh hưởng tới sự thành công của việc điều trị vì xét nghiệm nhanh có thể cải thiện việc chẩn đoán các bệnh truyền nhiễm.

BS Thu Vân

(theo Univadis/Indian Express)

Tin chân bài
Công nghệ mới xác định vi khuẩn kháng kháng sinh
SKĐS - Lạm dụng kháng sinh là nguyên nhân thúc đẩy quá trình tiến hóa của vi khuẩn kháng thuốc. Vi khuẩn có xu hướng tự nhiên biến đổi và thâu tóm gene từ các vi khuẩn khác.
Việt Nam thuộc nhóm nước có tỷ lệ vi khuẩn kháng kháng sinh cao nhất
SKĐS - Các chuyên gia cảnh báo do việc nghiên cứu kháng sinh mới khó khăn, tốn kém và lâu dài nên việc kháng kháng sinh sẽ vô cùng nguy hiểm cho bệnh nhân nhiễm khuẩn nặng ở các khoa hồi sức và điều trị tích cực bởi không có thuốc điều trị đặc hiệu.
12 mầm bệnh kháng kháng sinh nguy hiểm nhất với sức khỏe con người
SKĐS - WHO mới công bố 12 họ vi khuẩn kháng kháng sinh nguy hiểm cần phải phát triển thế hệ thuốc mới.
Phát hiện các đột biến gen mới gây tình trạng kháng kháng sinh
SKĐS - Theo báo cáo của Trung tâm phòng chống bệnh dịch (CDC) năm 2013, nhiễm trùng kháng thuốc kháng sinh là nguyên nhân gây ra 23.000 ca tử vong mỗi năm tại Mỹ.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm