DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Xét nghiệm máu xác định đồng hồ sinh học
Quốc Tuấn (Theo Dailymail, 2018) - 10:09 20/11/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các bệnh có khả năng gây tử vong liên quan đến “đồng hồ cơ thể” của chúng ta có thể được phát hiện và ngăn ngừa nhờ một xét nghiệm máu đơn giản có tên TimeSignature. Xét nghiệm này được phát triển bởi các nhà khoa học tại Đại học Northwestern, Chicago, Mỹ.

Các nhà nghiên cứu đã xác định được mối liên hệ giữa “lệch hướng sinh học” và các bệnh tiểu đường, trầm cảm, béo phì, bệnh tim và bệnh hen suyễn sau khi tiến hành phát triển một xét nghiệm máu cho biết thời gian bên trong cơ thể.

Theo các nhà nghiên cứu, “nhịp sinh học” không đúng có thể dẫn đến bệnh tật và sức khỏe kém, việc biết được đồng hồ sinh học bên trong cơ thể đang hoạt động đúng chuẩn hay không sẽ biết được nhịp sinh học như chu kỳ ngủ - thức.

Trong nghiên cứu này, một thuật toán được sử dụng để phân tích mẫu máu của các đối tượng tham gia nghiên cứu sau mỗi 2 giờ. Điều này cho phép các nhà khoa học tạo ra một máy tính để dự đoán thời gian nào trong ngày các mẫu gene xuất hiện. Trong tổng số 20.000 mẫu gene đo được, 40 mẫu gene đặc trưng giúp nhanh chóng xác định thời gian ngủ - nghỉ của đối tượng.

Tác giả chính, PGS. Rosemary Braun cho biết: “TimeSignature là một phép đo chính xác và tinh vi hơn nhiều giúp dễ dàng xác định bạn có phải là một người hay thức đêm khiến đồng hồ sinh học bị đảo lộn hay không. Thời gian xét nghiệm và lấy kết quả chỉ trong vòng hơn một giờ đồng hồ”.

Đồng thời, xét nghiệm máu này cũng là có ý nghĩa quan trọng trong y học cá nhân cho biết thời gian tối ưu để uống thuốc điều trị bệnh mang lại hiệu quả chữa bệnh nhanh hơn.

Quốc Tuấn (Theo Dailymail, 2018)

Tin chân bài
Biện pháp phòng bệnh rối loạn tiền đình
SKĐS - Tôi 35 tuổi, thỉnh thoảng tôi lại bị rối loạn tiền đình (RLTĐ). Có cách tập luyện nào để bệnh đỡ tái phát không? Mong bác sĩ tư vấn.
Bệnh thương hàn nguy hiểm thế nào?
SKĐS - Gần khu tập thể nhà tôi có hai trường hợp mắc thương hàn. Bệnh lây lan thế nào? Gây biến chứng nguy hiểm gì?
Kháng thuốc, bệnh nhân chỉ còn cách phó mặc số phận
SKĐS - Kháng kháng sinh đang gia tăng với mức độ nguy hiểm và lan rộng trên toàn cầu, đe dọa đến khả năng điều trị các bệnh truyền nhiễm thông thường.
Thấy gì từ các ca nhiễm sán lợn ở Bình Phước?
SKĐS - Liên quan ổ sán lợn tại Bình Phước, Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TP. HCM cho biết, không riêng gì địa phương này mà cả nước có ít nhất 55 tỉnh, thành có ca bệnh sán lợn.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm