DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Xét nghiệm máu mới giúp xác định nhanh virut
07:00 23/06/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các nhà khoa học Mỹ vừa phát triển thành công một phương pháp xét nghiệm máu mới gọi là VirScan.

Các nhà khoa học Mỹ vừa phát triển thành công một phương pháp xét nghiệm máu mới gọi là VirScan. Bằng phương pháp này, bệnh nhân chỉ cần qua một lần xét nghiệm là có thể xác định được hầu hết các loại virut mà một người đã phơi nhiễm trong một quá trình nhiều năm.

Để có được nghiên cứu trên, các nhà khoa học Mỹ đã xây dựng thành một hệ thống như là một thư viện virut bao gồm các chuỗi protein từ hơn 1.000 loại virut khác nhau mà giới khoa học đã biết đến, qua đó làm cơ sở xác định các loại virut mà người bệnh bị nhiễm.

Nghiên cứu tiến hành xét nghiệm máu đối với 600 người tại nhiều nước khác nhau ở các châu lục: gồm Peru, Mỹ, Nam Phi và Thái Lan dựa trên kho dữ liệu này. Kết quả sau một lần xét nghiệm cho thấy, hầu hết những người này phơi nhiễm khoảng 10 loại virut khác nhau và ít nhất 2 người từng nhiễm 84 loại virut.

Qua thí nghiệm này, các nhà nghiên cứu còn phát hiện một số kháng thể do hệ miễn dịch của cơ thể sản sinh ra khi gặp virut rất phổ biến trong cơ thể người trưởng thành, song lại không có trong cơ thể trẻ nhỏ.

ông Stephen Elledge - Trưởng nhóm nghiên cứu thuộc Bệnh viện Phụ nữ Bringham cho biết, thông thường các bác sĩ chẩn đoán và yêu cầu bệnh nhân tiến hành xét nghiệm để tìm ra một loại virut nào đó.

Nhóm nghiên cứu cho rằng, độ chuẩn xác của VirScan sẽ được cải thiện với nhiều mẫu máu hơn và trong tương lai có thể áp dụng phương pháp này để xét nghiệm vi khuẩn, nấm hay sinh vật đơn bào.

Tuyết Nhung (Theo Science, 6/2015)

 

 

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm