Xét nghiệm máu mới giúp phát hiện ung thư ở giai đoạn sớm

Suckhoedoisong.vn - Các nhà khoa học vừa phát triển một xét nghiệm máu mới có thể phát hiện ung thư và xác định nơi khối u đang phát triển, mang đến một phương pháp thay thế tiềm năng cho các thủ thuật phẫu thuật xâm lấn như sinh thiết.

Theo các nhà nghiên cứu của ĐH California, San Diego, Mỹ, khi khối u bắt đầu xuất hiện trong cơ thể, nó cạnh tranh với các tế bào bình thường để lấy dinh dưỡng, không gian, tiêu diệt các tế bào bình thường trong quá trình này. Khi các tế bào bình thường chết đi, chúng giải phóng các ADN trong dòng máu và ADN có thể xác định mô bị ảnh hưởng.

Các nhà nghiên cứu cho biết, ban đầu họ đã sử dụng cách tiếp cận thông thường và chỉ tìm thấy các tín hiệu tế bào ung thư và cố gắng tìm ra nơi chúng đến. Nhưng họ cũng thấy các tín hiệu từ các tế bào khác và nhận ra rằng nếu tích hợp cả hai bộ tín hiệu với nhau có thể xác định được sự tồn tại hoặc không tồn tại của khối u và nơi chúng đang phát triển.

Các nhà nghiên cứu đưa ra một cơ sở dữ liệu về mô hình methyl hóa CpG hoàn chỉnh gồm 10 mô bình thường khác nhau (gan, ruột, đại tràng, phổi, não, thận, tụy, lá lách, dạ dày và máu). Họ đã phân tích các mẫu khối u và mẫu máu từ bệnh nhân ung thư để đưa ra bộ cơ sở dữ liệu về các chỉ dấu gien đặc hiệu ung thư.

Các mẫu máu từ những người có và không có các khối u được sàng lọc. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra các tín hiệu của chỉ dấu ung thư và các mẫu methyl hóa đặc hiệu mô. Xét nghiệm này hoạt động như một quá trình xác thực kép.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Genetics.

 

BS. Thu Vân

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT