DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Xét nghiệm máu đầu tiên trên thế giới giúp chẩn đoán bệnh Celiac
Quốc Cường - 09:04 11/09/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các nhà khoa học tại Công ty công nghệ sinh học ImmusanT Inc., ở Cambridge, Anh công bố một xét nghiệm máu mới có thể nhận biết các dấu ấn sinh học giúp chẩn đoán chính xác bệnh Celiac.

Bệnh Celiac là một bệnh lý đường ruột gây ra bởi tình trạng nhạy cảm với gluten - loại protein được tìm thấy trong lúa mì, lúa mạch đen, các loại ngũ cốc. Căn bệnh này ảnh hưởng đến 1% dân số các nước phương Tây, theo số liệu của Tổ chức Tiêu hóa Thế giới.

Hiện nay, để chẩn đoán bệnh Celiac có thể mất vài tuần và vài tháng. TS. Robert P. Anderson, Giám đốc Công ty Công nghệ sinh học ImmusanT Inc., cùng các đồng nghiệp đã phát hiện ra rằng việc tiêm peptide gluten vào những người mắc bệnh celiac sẽ nhanh chóng cho thấy các triệu chứng như buồn nôn, nôn và gia tăng các phân tử gây viêm trong máu như interleukin-2 (IL-2) được tạo ra bởi tế bào T của hệ thống miễn dịch.

Dựa trên cơ sở này, các nhà nghiên cứu đã phát triển một xét nghiệm máu chẩn đoán đơn giản trên các chỉ dấu sinh học về sự gia tăng IL-2 trong máu. Xét nghiệm này chỉ cần được thực hành 4 giờ đồng hồ sau bữa ăn nhỏ tiêu thụ gluten. Các chuyên gia đánh giá: “Đây sẽ là một cải tiến lớn trong phương pháp chẩn đoán bệnh Celiac mà không cần xâm lấn để lấy mẫu trong ruột non”.

Quốc Cường

((Theo MNT, 2019))

Tin chân bài
Thuốc trị bệnh trĩ từ thảo dược có thực sự hiệu quả?
SKĐS - Các thuốc chữa trị bệnh trĩ cập nhật hiện nay chia thành 2 loại chính: loại để uống (viên hoàn, viên nang, viên nén) và loại dùng để bôi hoặc đặt trong hậu môn như thuốc mỡ, thuốc viên đặt.
Cảnh báo: Ung thư đầu tụy - căn bệnh khó phát hiện, nguy cơ tử vong cao
SKĐS - Ung thư tụy là một trong những bệnh lý ác tính nhất của đường tiêu hóa, đứng hàng thứ 6 trong các ung thư đường tiêu hóa và thứ 5 về tỉ lệ tử vong. Tỷ lệ sống thêm 5 năm chung cho tất cả các giai đoạn không quá 4%.
Xử trí dị vật trong tai
SKĐS - Dị vật trong tai thường gặp ở trẻ nhỏ, nhất là khi chơi đã tự đút hạt ngô, hạt đỗ, lạc... cũng có thể do vô tình một số mảnh vụn, sỏi, bụi... lọt vào tai, hoặc do một số côn trùng (kiến, gián...) bò, chui vào tai khi ngủ dưới đất.
Các bệnh lây qua đường ăn uống thường gặp và cách xử trí
SKĐS - Miệng là con đường “nuôi sống” chúng ta và nó cũng là một trong những hiểm họa gây nên những căn bệnh truyền nhiễm qua đường miệng.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm