Xét nghiệm máu có thể chẩn đoán ung thư tuyến tụy

Suckhoedoisong.vn - Việc phát hiện giai đoạn sớm ung thư tụy nhờ protein EphA2 qua xét nghiệm máu giúp bác sĩ có thể di dời các mô ung thư khỏi tuyến tụy trước khi nó di căn.

Những bong bóng nhỏ thoát ra từ tế bào sống giúp phát hiện sớm ung thư tuyến tụy

Những bong bóng nhỏ thoát ra từ tế bào sống giúp phát hiện sớm ung thư tuyến tụy

 

Ung thư tụy là bản án tử bởi khó phát hiện đủ sớm để điều trị hiệu quả. Tuy nhiên một nghiên cứu của ĐH Arizona trên tạp chí công nghệ gen y sinh học Nature Biomedical Engineering đã lý giải các nhà khoa học có thể tìm kiếm một loại protein được gọi là các bao nhỏ ngoại bào “những bong bóng nhỏ vật chất thoát ra từ phần lớn các tế bào sống”, để phát hiện sớm bệnh. Protein EphA2 được coi là chỉ điểm ung thư tụy bởi vai trò của nó trong sự phát triển của khối u. Những bao nhỏ ngoại bào này cũng hoạt động tích cực khi ung thư di căn, nó mang những dấu hiệu xung quanh cơ thể bạn.

Để tìm ra EphA2 từ những bong bóng nhỏ thoát ra khỏi tế bào, các nhà khoa học sử dụng những mẫu máu để phân biệt giữa bệnh nhân bị ung thư tụy, bệnh nhân chỉ bị viêm tụy hay các triệu chứng khỏe mạnh khác. Việc phát hiện giai đoạn sớm ung thư tụy giúp bác sĩ có thể di dời các mô ung thư khỏi tuyến tụy trước khi nó di căn.

BV

(theo Medical Daily)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT