DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Xét nghiệm máu có thể chẩn đoán ung thư tuyến tụy
BV - 17:18 09/02/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Việc phát hiện giai đoạn sớm ung thư tụy nhờ protein EphA2 qua xét nghiệm máu giúp bác sĩ có thể di dời các mô ung thư khỏi tuyến tụy trước khi nó di căn.

Những bong bóng nhỏ thoát ra từ tế bào sống giúp phát hiện sớm ung thư tuyến tụy

Những bong bóng nhỏ thoát ra từ tế bào sống giúp phát hiện sớm ung thư tuyến tụy

 

Ung thư tụy là bản án tử bởi khó phát hiện đủ sớm để điều trị hiệu quả. Tuy nhiên một nghiên cứu của ĐH Arizona trên tạp chí công nghệ gen y sinh học Nature Biomedical Engineering đã lý giải các nhà khoa học có thể tìm kiếm một loại protein được gọi là các bao nhỏ ngoại bào “những bong bóng nhỏ vật chất thoát ra từ phần lớn các tế bào sống”, để phát hiện sớm bệnh. Protein EphA2 được coi là chỉ điểm ung thư tụy bởi vai trò của nó trong sự phát triển của khối u. Những bao nhỏ ngoại bào này cũng hoạt động tích cực khi ung thư di căn, nó mang những dấu hiệu xung quanh cơ thể bạn.

Để tìm ra EphA2 từ những bong bóng nhỏ thoát ra khỏi tế bào, các nhà khoa học sử dụng những mẫu máu để phân biệt giữa bệnh nhân bị ung thư tụy, bệnh nhân chỉ bị viêm tụy hay các triệu chứng khỏe mạnh khác. Việc phát hiện giai đoạn sớm ung thư tụy giúp bác sĩ có thể di dời các mô ung thư khỏi tuyến tụy trước khi nó di căn.

BV

(theo Medical Daily)

Tin liên quan
Sức khỏe răng miệng kém tăng nguy cơ ung thư tuyến tụy
SKĐS - Theo nghiên cứu mới của Hiệp hội Ung thư Mỹ cho thấy có mối liên quan giữa sức khỏe răng miệng kém và bệnh ung thư tuyến tụy.
Mới: Đột phá trong nghiên cứu điều trị ung thư tuyến tụy
SKĐS - Mặc dù liệu pháp ức chế miễn dịch đang hứa hẹn sẽ là biện pháp chống lại một số bệnh ung thư, nhưng liệu pháp này lại không thể áp dụng đối với các trường hợp ung thư tuyến tụy. Giờ đây, một nghiên cứu mới đã cho thấy có một loại protein gọi là CXCR2, nếu khống chế đựợc chúng thì có thể giúp tránh bị mắc bệnh ung thư tuyến tụy.
Thêm 4 dạng ung thư tuyến tụy
SKĐS - Nhóm chuyên gia quốc tế, dẫn đầu bởi GS. Sean Grimmond ở Trung tâm Nghiên cứu ung thư (ĐH Melbourne) vừa công bố kết quả một nghiên cứu dài kỳ cho biết, họ đã tìm thấy thêm 4 phân nhóm ung thư tuyến tụy riêng biệt,
Ăn sô cô la có thể chống lại bệnh ung thư tuyến tụy?
SKĐS - Các nhà khoa học đã nghiên cứu và cho biết sô cô la là một trong những thực phẩm có thể bảo vệ và chống lại bệnh ung thư, đặc biệt là bệnh ung thư tuyến tụy
Thuốc có nguồn gốc bạch kim sẽ sớm chữa được ung thư tuyến tụy?
SKĐS - Điều trị ung thư tuyến tụy, căn bệnh gây tử vong cao nhất thế giới sẽ có một cuộc cách mạng sau khi các nhà khoa học Mỹ nghiên cứu thành công phương pháp chữa bệnh bằng thuốc có nguồn gốc từ bạch kim.
Liệu pháp mới trị ung thư tuyến tụy
SKĐS - Tạp chí y học Science Translational Medicine số ra ngày 4/2 đã đăng tải nghiên cứu của các chuyên gia Đại học North Carolina (UNC) về việc tìm ra một phương pháp điều trị ung thư tuyến tụy tiềm năng,
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm