DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Xét nghiệm hỗ trợ xác định tình trạng mãn kinh
Ngọc Bích - 07:37 31/10/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - FDA (Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) vừa cho phép tiếp thị xét nghiệm PicoAMH Elisa, trợ giúp trong việc xác định tình trạng mãn kinh của phụ nữ, giúp cho bác sĩ và bệnh nhân có kế hoạch phòng ngừa, khắc phục các triệu chứng bất lợi do mãn kinh gây ra...

 

 

FDA (Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) vừa cho phép tiếp thị xét nghiệm PicoAMH Elisa, trợ giúp trong việc xác định tình trạng mãn kinh của phụ nữ, giúp cho bác sĩ và bệnh nhân có kế hoạch phòng ngừa, khắc phục các triệu chứng bất lợi do mãn kinh gây ra...

Mãn kinh- giai đoạn phụ nữ nào cũng phải trải qua

Mãn kinh là thời kỳ mà người phụ nữ nào rồi cũng phải trải qua. Đó là giai đoạn quá độ từ tuổi trung niên sang tuổi già. Về mặt sinh lý, đó là giai đoạn chuyển tiếp tự nhiên giữa những năm sinh sản đến thời kỳ ngừng sinh sản và bước sang giai đoạn thứ hai của cuộc đời. Đây là cả một quá trình biến đổi rất dài, từ suy giảm chức năng rụng trứng, buồng trứng ngừng sản sinh tế bào trứng, lượng hormon thay đổi, kinh nguyệt từ rối loạn đến ngừng hẳn, teo cơ quan sinh dục…. Các triệu chứng mãn kinh xảy ra đối với cơ thể khác nhau tùy theo mỗi người, có thể là một số triệu chứng nhẹ thoáng qua, hoặc mắc phải hàng loạt biến đổi tâm sinh lý, bao gồm: Cảm giác nóng bừng mặt, rối loạn giấc ngủ và đổ mồ hôi trộm ban đêm, hành kinh bất thường. Chu kỳ kinh nguyệt có thể dừng đột ngột, hoặc dần dần nhẹ đi hay nặng dần rồi ngưng. Chu kỳ kinh nguyệt không ổn định có thể là những dấu hiệu khởi đầu thời kỳ mãn kinh. Âm hộ, âm đạo bị teo dần làm người phụ nữ sợ giao hợp vì đau đớn.

Bốc hỏa là triệu chứng thường gặp ở thời kỳ mãn kinh

Ở tuổi mãn kinh phụ nữ thường dễ mắc chứng loãng xương, xương dễ gãy và xuất hiện các nguy cơ tim mạch. Người phụ nữ sẽ phải đối mặt với những nguy cơ này.

Lợi ích của xét nghiệm

Xét nghiệm PicoAMH Elisa giúp đo lượng Hormone Anti-Müllerian (AMH) trong máu. Nồng độ AMH là một chỉ số  giúp các bác sĩ lâm sàng xác định một người phụ nữ đang đến gần giai đoạn mãn kinh hoặc có khả năng đã đạt đến giai đoạn kinh nguyệt cuối cùng của mình hay chưa. Tuy nhiên, xét nghiệm PicoAMH Elisa này chỉ được sử dụng kết hợp với các đánh giá lâm sàng và kết quả xét nghiệm khác

Xét nghiệm chẩn đoán mãn kinh giúp cho bác sĩ và bệnh nhân có kế hoạch phòng ngừa bất lợi do mãn kinh gây ra

Kết quả chẩn đoán về tình trạng mãn kinh của người phụ nữ giúp cho bác sĩ và bệnh nhân có kế hoạch chăm sóc và phòng ngừa các triệu chứng có thể xảy ra ở thời kỳ mãn kinh, đặc biệt là việc ngăn ngừa giảm mật độ khoáng xương và các nguy cơ tim mạch. Cả hai nguy cơ này đều tăng lên sau thời kỳ mãn kinh.

FDA đã xem xét dữ liệu được đệ trình bởi nhà tài trợ, bao gồm 690 phụ nữ, từ 42 đến 62 tuổi, đã tham gia vào nghiên cứu. Dữ liệu qua thử nghiệm lâm sàng cho thấy, xét nghiệm PicoAMH Elisa cho kết quả khá chính xác trong việc xác định nồng độ AMH trong máu và xác định những phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng và những phụ nữ đã qua 5 năm so với chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng của họ.

Tuy nhiên, FDA khuyến cáo, không nên sử dụng xét nghiệm PicoAMH Elisa để đánh giá tình trạng sinh sản của phụ nữ hoặc theo dõi hoặc dự đoán đáp ứng buồng trứng ở phụ nữ đang điều trị hoặc đang lên kế hoạch áp dụng các phương pháp điều trị sinh sản.

 

Ngọc Bích

((Theo FDA 10/2018))

Tin liên quan
Chuyện ấy khi...mãn kinh?
SKĐS - Nhiều người sẽ cho rằng, sau tuổi năm 50 phụ nữ sẽ có một đời sống tình dục tẻ nhạt. Nhưng thực tế không phải vậy, những lý do sau cho thấy họ có những lợi thế mà khi còn trẻ họ không có được.
Bốc hỏa ở phụ nữ mãn kinh
SKĐS - Bốc hỏa kháng trị khi các cơn bốc hỏa tái diễn mặc dù đã sử dụng estrogen đúng liều.
3 điều giúp phụ nữ mãn kinh ngừa loãng xương
SKĐS - Loãng xương hay còn gọi là thưa xương, tức là tình trạng khối lượng xương suy giảm. Các vi cấu trúc mô xương bị tổn thương nên xương không còn chắc khỏe như trước mà dễ giòn và yếu hơn. Loãng xương là quá trình của lão hóa. Bệnh diễn ra âm thầm và đến khi phát bệnh sẽ gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống và khiến người bệnh gặp nhiều khó khăn, đau đớn trong sinh hoạt hàng ngày.
Loãng xương ở phụ nữ mãn kinh
SKĐS - Có phải sau khi mãn kinh, phụ nữ nào cũng bị bệnh loãng xương không? Xin bác sĩ cho biết cần làm gì để khắc phục tình trạng này?
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm