DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Xét nghiệm gen để biết được chiều cao chính xác
MINH THƯ - 11:43 25/10/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một phương tiện DNA mới được phát triển bởi Đại học Michigan State có thể dự đoán chính xác chiều cao con người và quan trọng hơn là có thể xem được nguy cơ bệnh lý như tim mạch và ung thư.

Đây là lần đầu tiên kỹ thuật này được xây dựng để tiên đoán khuynh hướng của con người  như chiều cao, đậm độ xương và thậm  chí khả năng học tập… dựa trên bộ gen của mỗi người.

Xét nghiệm gen để biết được chiều cao chính xác

Theo Stephen Hsu Phó chủ tịch Hội đồng nghiên cứu sau đại học ở Michigan State, dẫu đầu nghiên cứu này cho rằng trong khi họ phát triển  nghiên cứu đã tạo ra ba kết quả và bây giờ có thể ứng dụng để có thể tiên đoán nguy cơ sức khỏe như bệnh tim, đái tháo đường và ung thư  vú. Điều này có thể mới bắt đầu. Kết quả nghiên cứu có thể cho phép thầy thuốc can thiệp nhằm phòng ngừa hoặc chậm tiến triển của bệnh. Các nhà nghiên cứu tiến hành phân tích bộ gen của gần 500.000 người lớn ở Anh qua xử lý số liệu máy tính. Trong thử nghiệm này, máy tính đã tiên đoán chính xác chiều cao mỗi người với sai số chỉ vài cm. Trong khi đậm độ xương và khả năng học hành đạt được thì chưa được chính xác, nhưng đủ chính xác để xác định những người có nguy cơ giảm đậm độ xương gây ra loãng xương hoặc không khả năng học tập.  Các xét nghiệm gen truyền thống tìm kiếm những thay đổi đặc trưng ở gen để có thể xác định nguy cơ cao hơn cho một bệnh nào đó, chẳng hạn như ung thư vú. Mô hình của Hsu xem xét hàng loạt sự khác nhau trong bộ gen và xây dựng yếu tố tiên lượng dựa trên hàng chục ngàn sự thay đổi. Sử dụng dữ liệu từ ngân hàng sinh học Anh, một nguồn dữ liệu sức khỏe lớn, Hsu và nhóm nghiên cứu đã đưa ra thuật toán đánh giá cho mỗi DNA của người tham gia và giúp máy tính phân biệt sự khác nhau.

Xét nghiệm gen để biết được chiều cao chính xác

Với cách thức này, thuật toán đã tìm thấy mối liên hệ đặc điểm gen với chiều cao mỗi người và nhóm nghiên cứu tiếp tục cải thiện thuật toán để đảm bảo kết quả tốt nhất. Thực tế mỗi xét nghiệm gen chỉ tốn 50 đô la Mỹ nhưng có thể đưa ra tiên đoán sớm bệnh tật từ đó can thiệp để tiết kiệm hàng tỉ đô la điều trị về sau.

MINH THƯ

((Theo Genetics, 10/2018))

Tin liên quan
Chiều cao và cân nặng có tính quyết định tới số bạn tình?
SKĐS - Các nhà khoa học thuộc trường Đại học Chapman, Mỹ gần đây đã công bố một nghiên cứu về mối liên quan giữa số lượng bạn tình với chiều cao và cân nặng của một người.
4 bài tập đơn giản giúp tăng chiều cao
SKĐS - Dù bạn đã trên 18 tuổi thì những bài tập dưới đây cũng sẽ vẫn có tác dụng giúp bạn tăng thêm chiều cao một cách hiệu quả...
Cách nào cải thiện chiều cao?
SKĐS - Cháu năm nay học lớp 11 nhưng chiều cao lại khiêm tốn, chỉ cao 1m55 và nặng 50kg. Xin hỏi bác sĩ có cách nào để cải thiện chiều cao?
Bí quyết tăng chiều cao tối đa ở tuổi dậy thì
SKĐS - Tuổi dậy thì là giai đoạn phát triển chiều cao tốt nhất trong suốt quá trình trưởng thành của mỗi người. Ăn uống, tập luyện đúng cách sẽ giúp bạn sở hữu chiều cao vượt trội đáng ngưỡng mộ.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm