DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Xét nghiệm ca nghi nhiễm Mers đầu tiên ở châu Âu
16:33 14/06/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo nhóm điều tra, dịch MERS ở Hàn Quốc đang lan rộng và phức tạp nên sẽ mất vài tuần mới có thể kiểm soát dịch bệnh và không thể hy vọng giải quyết trong một thời gian ngắn.

*145 ca nhiễm Mers tại Hàn Quốc

*14 người Hàn Quốc tử vong vì Mers

*4000 người Hàn Quốc bị cách ly vì Mers

Trong cuộc họp báo công bố kết quả điều tra tại Văn phòng Chính phủ ở thành phố hành chính Sejong ngày 13/6, nhóm điều tra chung giữa Hàn Quốc và WHO cho rằng hiện chưa có chứng cứ nào cho thấy Hội chứng viêm đường hô hấp cấp vùng Trung Đông (MERS) bị lây ra cộng đồng, nhưng Hàn Quốc vẫn phải đối phó với khả năng phát sinh từ các bệnh nhân nhiễm MERS trong bệnh viện.

Theo nhóm điều tra, dịch MERS ở Hàn Quốc đang lan rộng và phức tạp nên sẽ mất vài tuần mới có thể kiểm soát dịch bệnh và không thể hy vọng giải quyết trong một thời gian ngắn.Nhóm điều tra chung nhấn mạnh sự cần thiết của các biện pháp đối phó như ngăn ngừa nhiễm dịch ở bệnh viện, hạn chế các bệnh nhân đi lại, tăng cường biện pháp cách ly thông qua việc xác nhận và theo dõi người tiếp xúc với MERS và hạn chế đi du lịch nước ngoài với các bệnh nhân và người tiếp xúc với MERS.Bên cạnh đó, nhóm cho rằng Hàn Quốc có thể bị phát sinh thêm căn bệnh truyền nhiễm mới tương tự như MERS. Do đó, Chính phủ cần phải củng cố lực lượng cho các cơ quan y tế công cộng như Trung tâm quản lý dịch bệnh và đầu tư thêm vào việc đào tạo nhân lực như chuyên gia về bệnh truyền nhiễm, chuyên gia dịch tễ học và mở rộng các phòng thí nghiệm y tế công cộng.Nhóm điều tra cũng đánh giá Hàn Quốc đã nâng cao được năng lực khống chế dịch MERS và đang thực hiện các biện pháp đúng đắn.Tuy nhiên, nhóm điều tra cho rằng Chính phủ cần phải có sự đối thoại mở và tích cực hơn nữa với cộng đồng trong và ngoài nước để xây dựng niềm tin với cộng đồng. Mặt khác, liên quan đến việc đóng cửa trường học do dịch MERS, nhóm điều tra của WHO khuyến khích Hàn Quốc cân nhắc việc mở cửa lại các trường học vì việc đóng cửa có thể làm sụt giảm niềm tin của người dân nếu không có căn cứ khoa học rõ ràng.

Xét nghiệm ca nghi nhiễm MERS đầu tiên tại Slovakia

Trung tâm quản lý dịch bệnh MERS trung ương thuộc Bộ Y tế và phúc lợi Hàn Quốc đã xác nhận thêm 19 người nhiễm Hội chứng viêm đường hô hấp cấp vùng Trung Đông (MERS), nâng tổng số ca nhiễm bệnh lên 145 ca tại nước này, trong đó có bốn người, bao gồm một cụ bà trên 70 tuổi, từng điều trị tại cùng khu phòng bệnh với bệnh nhân nhiễm MERS thứ 16 và hai người từng ở khoa cấp cứu Bệnh viện Samsung Seoul với bệnh nhân MERS thứ 14.Bên cạnh đó, người lái xe cấp cứu ở độ tuổi 70, từng chở bệnh nhân MERS số 76 tới bệnh viện, cũng đã bị xác nhận nhiễm dịch bệnh này.Trong buổi đêm cùng ngày, một bệnh nhân MERS ở độ tuổi 60 đã tử vong, tăng số ca tử vong do MERS tại Hàn Quốc lên 14 người. Hiện 4000 người bị cách ly vì Mers .Bộ Y tế và phúc lợi đang theo dõi đường nhiễm bệnh của năm người trong số 12 người vừa bị nhiễm mới. Ngoài ra, Bộ đã tiến hành xét nghiệm lại trong đêm 12/6 đối với một em bé 7 tuổi có kết quả kiểm tra dương tính với MERS ở lần kiểm tra thứ 2 nhưng không lấy được mẫu.

Người dân Hàn Quốc rất ý thức trong việc phòng Mers

Chính phủ Hàn Quốc đang đẩy mức đối phó với Hội chứng viêm đường hô hấp cấp vùng Trung Đông (MERS) lên cực điểm nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Phương thức đối phó chuyển sang hệ thống đối phó toàn diện với sự tham gia của toàn xã hội bao gồm các chính quyền địa phương, tổ chức dân sự, quân đội, trường học và mọi người dân.Thêm vào đó, Chính phủ cũng sẽ huy động tối đa nguồn nhân lực và tài nguyên sẵn có, hỗ trợ nhanh chóng bằng các nguồn ngân sách cần thiết như Quỹ quản lý tai nạn và chi phí dự phòng.

Cơ quan chức năng đã công khai tên của các bệnh viện từng có bệnh nhân bị nhiễm dịch nằm điều trị hoặc từng đi qua, khẳng định tăng cường giám sát những bệnh nhân đang cách ly để điều trị tại nhà thông qua việc kết nối với trạm y tế và chính quyền địa phương. Đồng thời, Chính phủ cũng xúc tiến theo dõi các bệnh nhân cách ly thông qua truy vị trí điện thoại di động của họ.

Bộ Y tế và phúc lợi kêu gọi người dân tự theo dõi ở nhà và khai báo nếu thấy các triệu chứng như sốt sau khi tới thăm khám hay đi qua gần các cơ quan y tế có bệnh nhân MERS.

 

Một bệnh viện ở Slovakia đang xét nghiệm một người đàn ông Hàn Quốc về khả năng người này mắc Hội chứng Hô hấp Trung Đông (Mers) .Nếu được xác nhận là nhiễm thì đây sẽ là ca nhiễm đầu tiên ở châu Âu kể từ khi dịch bắt đầu bùng phát ở Nam Hàn. Người đàn ông ở Slovakia được cho là làm việc cho một nhà thầu phụ của nhà sản xuất xe hơi Kia của Hàn Quốc.Ông được cho là đang trong tình trạng ổn định và kết quả xét nghiệm sẽ cho biết ông có bị nhiễm virus hay không trong ngày.

Lê Sơn (theo Younhap, KBS)

 

 

 

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm