Xem tivi quá lâu có thể tăng gấp đôi nguy cơ bị cục máu đông

Suckhoedoisong.vn - Các nhà nghiên cứu cho biết ngồi xem tivi quá nhiều có thể làm tăng gấp đôi nguy cơ phát triển cục máu đông.

Các kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng nguy cơ phát triển cục máu đông trong tĩnh mạch của chân, cánh tay, xương chậu và phổi còn được gọi là thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch gia tăng cùng với sự gia tăng thời gian dành xem tivi thậm chí ngay cả nếu bạn đã hoạt động thể chất theo khuyến nghị. GS Mary Cushman ở ĐH Vermont, Burlington cho biết: “Bản thân việc xem tivi không xấu nhưng chúng ta thường có xu hướng ăn đồ ăn nhẹ và ngồi trong thời gian dài khi xem”. Trong nghiên cứu này, nhóm đã tìm hiểu 15.158 người tham gia trung tuổi (từ 45-64 tuổi). Những người xem TV thường xuyên hơn có nguy cơ cao hơn gấp 1,7 lần bị cục máu đông so với những người không bao giờ hoặc hiếm khi xem tivi”.

 

Những người tuân theo các khuyến nghị về hoạt động thể chất và báo cáo xem tivi rất thường xuyên có nguy cơ cao hơn gấp 1,8 lần so với những người không xem tivi hoặc hiếm khi xem.

Kết quả nghiên cứu được trình bày tại Hội nghị khoa học của Hội tim mạch Mỹ năm 2017 ở California. Các nghiên cứu trước đây đã liên kết việc xem tivi kéo dài với bệnh tim liên quan đến động mạch bị tắc nghẽn. Mặc dù thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch phổ biến hơn ở những người từ trên 60 tuổi nhưng nó có thể xuất hiện ở bất cứ độ tuổi nào.

Bên cạnh việc tránh xem tivi kéo dài, bạn cũng có thể giảm nguy cơ thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch bằng cách duy trì cân nặng lành mạnh và hoạt động thể chất.

BS Thu Vân

(Theo THS)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT