Xe trọng tải lớn “cày nát” đường liên huyện

Đường Vân Đình hay còn được gọi với tên khác là đường đê Đáy đoạn chạy qua địa phận thị trấn Vân Đình (huyện Ứng Hòa, Hà Nội) hiện đang trong tình trạng xuống cấp trầm trọng. Mặt đường nứt vỡ, lồi lõm, bong tróc tạo thành vô số những rãnh lớn chằng chịt khiến giao thông đi lại trở nên vô cùng khó khăn.

Đường Vân Đình hay còn được gọi với tên khác là đường đê Đáy đoạn chạy qua địa phận thị trấn Vân Đình (huyện Ứng Hòa, Hà Nội) hiện đang trong tình trạng xuống cấp trầm trọng. Mặt đường nứt vỡ, lồi lõm, bong tróc tạo thành vô số những rãnh lớn chằng chịt khiến giao thông đi lại trở nên vô cùng khó khăn.

Theo ghi nhận thực tế, bề rộng của cung đường khá hẹp, chỉ khoảng 8 - 10m nhưng mỗi ngày vẫn có hàng chục lượt xe tải lớn nhỏ chạy qua. Lớp bê tông trên mặt đường sau nhiều năm phải oằn mình gánh trọng tải nặng nay phần nhiều đã bị lún vỡ, nứt toác.

Rải khắp con đường này là vô số những hố hõm, ổ gà. Xuống cấp nghiêm trọng nhất là đoạn chạy qua thôn Vân Đình với nhiều vết lún nứt toang hoác như những bậc ghềnh nằm chi chít, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Qua sự phản ánh của người dân sống quanh khu vực thì đã có không ít trường hợp khi trời nhập nhoạng tối, các em học sinh đi xe đạp về không kịp tránh né nên đã bị té ngã.

Xe trọng tải lớn “cày nát” đường liên huyện 1
 Đường hỏng vì xe tải khiến người dân đi lại hết sức khó khăn.        Ảnh: G.N
Để tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra, một số người dân đã chủ động đổ cát sỏi, nhằm san lấp bớt hầm hố. Tuy nhiên, chỉ được vài ba ngày thì đường lại trở về nguyên hiện trạng. Anh Mạnh Dương bức xúc: “Khi trời tạnh ráo việc đi lại còn đỡ khổ chứ những ngày mưa thì đường nhầy nhụa, không thể đi được. Khổ nhất là đêm hôm mất ngủ vì tiếng xe cứ chạy rầm rập...”. Con đường xuống cấp, người dân bức xúc đã xây dựng nhiều gác chốt chặn, ngăn không cho xe trọng tải lớn tiếp tục “cày” đường nữa. Song việc làm đó cũng chỉ hạn chế được phần nào.

Theo tìm hiểu, mặc dù chỉ là tuyến đường nhỏ nhưng con đường này lại đóng vai trò như trục nối Ứng Hòa với các huyện thị lân cận như Mỹ Đức, Chương Mỹ. Góp phần giảm đáng kể quãng đường đến các xã trong cùng huyện Ứng Hòa như: Đồng Tiến, Sơn Công, Cao Thành...

Vấn nạn xe quá trọng tải “cày nát” đường hiện đang gây bức xúc nhiều trong dư luận. Theo Tổng cục Đường bộ Việt Nam thì việc các xe trọng tải lớn chở quá tải lưu thông sẽ phá vỡ tuổi thọ các công trình giao thông. Điều này dễ hiểu vì sao các công trình được thiết kế với niên hạn sử dụng đến 100 năm nhưng chỉ sau 15 - 20 năm đã bị hư hại xuống cấp. Để giảm thiểu xe tải trọng lớn phá nát các cung đường quốc lộ, liên huyện, liên xã... cần phải có một sự phối hợp đồng bộ giữa CSGT, TTGT với chính quyền sở tại kèm theo chế tài xử phạt nặng, quy định lưu thông chặt chẽ.

Trở lại việc con đường liên huyện Vân Đình xuống cấp, người dân khu vực này vẫn đang hàng ngày mong ngóng chính quyền sở tại sớm vào cuộc, giúp dân sửa chữa, tránh những ẩn họa giao thông đáng tiếc có thể xảy ra.  

Giang Nam

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Xe trọng tải lớn “cày nát” đường liên huyện

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com