DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Xé quy định, điểm đỗ xe thành... bến xe thu nhỏ
13:10 07/09/2013 GMT+7
Để lập lại trật tự cũng như nâng cao công tác phục vụ vận tải hành khách tại bến xe khách Mỹ Đình (huyện Từ Liêm, Hà Nội), các cơ quan chức năng của thành phố Hà Nội đã không ngừng tăng cường lực lượng kiểm tra, xử lý những trường hợp bến cóc, xe dù vi phạm các quy định.
Để lập lại trật tự cũng như nâng cao công tác phục vụ vận tải hành khách tại bến xe khách Mỹ Đình (huyện Từ Liêm, Hà Nội), các cơ quan chức năng của thành phố Hà Nội đã không ngừng tăng cường lực lượng kiểm tra, xử lý những trường hợp bến cóc, xe dù vi phạm các quy định. Tuy nhiên, qua khảo sát của PV báo SK&ĐS, hiện vẫn tồn tại một số bến, bãi đón trả khách sai quy định nhưng vẫn không bị xử lý, thậm chí ngay cả bến đỗ xe Mỹ Đình 2 (nằm trên đường Lê Quang Đạo - Lê Đức Thọ, huyện Từ Liêm, TP.Hà Nội) do Công ty Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội quản lý cũng được biến thành bến xe khách thu nhỏ?!

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa có văn bản giao Bộ Giao thông Vận tải và UBND TP. Hà Nội tăng cường kiểm tra việc thực hiện cấp phép các tuyến xe khách cố định liên tỉnh tại bến xe Mỹ Đình. Theo đó, Phó Thủ tướng chỉ đạo Bộ Giao thông Vận tải nghiên cứu sửa đổi, điều chỉnh các quy định hiện hành về việc kinh doanh vận tải hành khách bằng ôtô nhằm tăng cường công tác quản lý tại các bến xe khách liên tỉnh, nhất là tại TP. Hà Nội và TP.HCM. Ngoài ra, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu UBND TP. Hà Nội có trách nhiệm tăng cường chỉ đạo thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm trong hoạt động kinh doanh vận tải hành khách bằng ôtô và hoạt động tại các bến xe khách trên địa bàn thành phố.

Đóng chỗ này, mọc chỗ khác!

Câu chuyện "vỡ trận" bến xe khách Mỹ Đình đang gây xôn xao dư luận và đang được các cơ quan chức năng trên địa bàn khẩn trương điều tra, xử lý nghiêm những hành vi vi phạm cũng như đưa ra nhiều giải pháp để giảm tải cho bến này. Tuy nhiên, trên thực tế những trường hợp xe khách dừng, đỗ, đón trả khách sai quy định hay tình trạng bãi cóc, xe dù vẫn ngang nhiên hoạt động trái pháp luật. Qua tìm hiểu của PV, khu vực cổng vào, cổng ra và đằng sau bến xe Mỹ Đình tình hình an ninh trật tự khá đảm bảo khi thường xuyên có sự duy trì kiểm soát của lực lượng thanh tra giao thông và cảnh sát trật tự khu vực bến xe.
 
Thế nhưng, đi sâu vào phố Trần Bình (khu vực Bệnh viện 19/8 - Bộ Công an) vẫn bắt gặp một số xe khách loại 24 chỗ ngồi trả khách tại khu vực này. Cách đó khoảng 700 - 800m, có một bãi xe cóc (nằm trên đường Mỹ Đình) ngang nhiên hoạt động đón, trả khách mà không thấy bất kỳ lực lượng thanh tra giao thông hay cảnh sát trật tự trên địa bàn đến kiểm tra xử lý. Theo quan sát, trước khu vực vào bãi xe có một khoảnh đất được dành làm nơi chuyên rửa ôtô, xe máy khiến cho người đi đường rất dễ lầm tưởng đây chỉ là nơi rửa xe thông thường. Tuy nhiên, cách đó 5 - 10m là cả mảnh đất rộng hàng trăm mét vuông được dành cho những chiếc ôtô khách loại 45 chỗ ngồi chạy các tuyến Cao Bằng, Sơn La, Thanh Hóa, Nghệ An... dừng, đỗ trả khách trông không khác gì một bến xe thu nhỏ là mấy. Trong khoảng 20 phút có mặt tại đây, chúng tôi chứng kiến hàng chục lượt khách được các nhà xe vô tư cập bến, trả khách. Song song với đó là cánh xe ôm, taxi tha hồ chèo kéo, chặt chém khách đi xe.

Không chỉ tại bến bãi này mà một số địa điểm khác như khu vực xung quanh Nhà văn hóa xã Mỹ Đình, khu vực trường học và khu doanh trại bộ đội gần đó đều được các nhà xe tận dụng làm nơi trả khách gây bức xúc dư luận.

Người dân sống quanh khu vực này bức xúc bởi thường xuyên bị tra tấn bởi sự ồn ào, tấp nập của hành khách đi lại trong khu vực. Tiếp đến là những cuộc cãi vã, tranh giành khách của nhau khiến cho tình hình mất an toàn giao thông có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Điều lạ ở chỗ, mặc dù người dân đã phản ánh rất nhiều lần tới các lực lượng chức năng trên địa bàn nhưng đến nay không hiểu sao họ vẫn không bị kiểm tra, xử lý mà ngày càng hoạt động một cách công khai hơn?! Chẳng riêng gì người dân khu vực phản ánh về sự mất an ninh trật tự trên địa bàn mà rất nhiều hành khách còn phản ánh về tình trạng trả khách không đúng biển hiệu đề trên mỗi đầu xe của các doanh nghiệp, nhà xe phục vụ vận tải hành khách. Nhiều hành khách bị các "cò xe" lừa vào những bãi xe cóc và bị chặt chém vé.

Xé quy định, điểm đỗ xe thành... bến xe thu nhỏ 1
 Xe khách chạy tuyến đường dài ngang nhiên đón, trả khách tại bến trông giữ xe Mỹ Đình 2 (ảnh chụp lúc 6 giờ, ngày 29/8).

Bến đỗ xe cũng được trưng dụng thành bến xe khách?!

Trong quá trình tìm hiểu vụ việc, điều khiến PV báo SK&ĐS không khỏi giật mình khi chứng kiến bến đỗ xe Mỹ Đình 2 (thuộc Công ty Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội) - nơi chuyên phục vụ nhu cầu của khách hàng về điểm đỗ xe nay lại biến thành nơi đón, trả khách của những tuyến xe khách cố định đường dài. Chỉ trong vòng hơn 1 giờ đồng hồ, chúng tôi chứng kiến không dưới 10 ôtô khách loại 45 chỗ chạy các tuyến như Quảng Ninh, Hà Giang, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh... vào đỗ và đón trả khách ở đây.
 
Cá biệt, có những xe ngang nhiên đón khách như xe chạy tuyến Cầu Mè (Hà Giang), xe chạy tuyến Hà Tĩnh - Nghệ An - Hà Nội trả hàng chục hành khách ngay tại bến xe này mà các nhân viên ở đây vẫn vô tư cho các lái, phụ xe cố tình vi phạm pháp luật?! Không chỉ tình trạng đón trả khách diễn ra tại bến đỗ xe này mà còn một số vi phạm khác như xe khách chất lượng cao xếp đầy hành khách ở trong nhưng chưa đến giờ xe chạy nên nhà xe cùng hành khách cập bến đỗ đợi giờ chạy. Tiếp đến là tình trạng thu quá giá phí theo quy định (10.000đồng/lượt xe máy của khách vào chở đồ, 5.000đồng/lượt xe máy đối với những người chạy xe ôm), không xé vé trao cho khách hàng...
 
Trao đổi với PV báo SK&ĐS về vấn đề trên, ông Phạm Văn Đức, Phó Giám đốc Công ty Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội khẳng định: Công ty quán triệt tất cả các đơn vị trực thuộc thu giá phí trông giữ xe theo đúng quy định của UBND thành phố Hà Nội. Bản thân công ty cũng không có chủ trương nào liên quan tới việc cho bến đỗ xe Mỹ Đình 2 tiếp nhận những xe khách vào đón, trả khách trong khu vực bến. Trước thông tin phản ánh, công ty sẽ cho người kiểm tra và sẽ xử lý nghiêm đối với những vi phạm.
 
Ông Đức cũng cho biết, việc tiếp nhận những xe khách vào bến đỗ xe Mỹ Đình 2 là do công ty phối hợp thực hiện giảm tải cho bến xe khách Mỹ Đình theo chủ trương, chỉ đạo của thành phố và Sở Giao thông Vận tải Hà Nội. Việc làm này mới được thực hiện, nay lại xảy ra hiện tượng như phản ánh là không thể chấp nhận được. Ông Đức cũng cho biết thêm, hiện có một khó khăn, nếu những xe khách đó không trả khách ở bến đỗ thì rất có thể những xe này lại trả khách ở những tuyến đường, khu vực xung quanh đường Lê Quang Đạo, Lê Đức Thọ...

Bài, ảnh: Hỏa Long

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm