DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Xe ô tô nhập khẩu giảm hơn 60%
08:25 10/05/2017 GMT+7
Lượng xe nhập trong tháng 4/2017 đã giảm rất mạnh so với tháng trước đó khoảng hơn 60% về lượng. So với cùng kỳ năm trước con số xe nhập về cũng giảm khoảng 32%. Lượng xe nhập giảm mạnh hiện nay được cho là dấu hiệu điều chỉnh thị trường của các hãng và tác động của cuộc chiến giảm giá xe trong nước.

Cụ thể, theo con số thống kê mới nhất của Tổng cục Hải quan, tháng 4 cả nước nhập khẩu hơn 6.900 ô tô nguyên chiếc, giảm hơn 4.200 chiếc so với tháng 3/2017 và giảm hơn 2.200 chiếc so với tháng 4/2016. Đà giảm lượng xe nhập tháng 4 được nhận định là “đột biến” của thị trường xe nhập, với tỷ lệ giảm tương đương 60% (so với tháng liền kề) và 32% so với cùng kỳ năm trước.

Xe nhập giảm mạnh về lượng trước cuộc chiến giảm giá xe của các liên doanh trong nước (ảnh minh hoạ)

Về kim ngạch, tháng 4 xe nhập đạt hơn 169 triệu USD, bình quân giá xe nhập về cảng (chưa tính thuế nhập khẩu và các loại thuế khác) là khoảng 550 triệu đồng/xe. Giá xe trung bình tháng 4/2017 đắt hơn 186 triệu đồng so với mức giá trung bình của xe nhập tháng liền kề trước đó.

Với mức giá hiện nay, xe nhập về Việt Nam đã bị chặt đứt đà giảm giá, kể từ thời điểm tháng 1/2017 bởi so với giá xe bình quân tháng 4/2016, giá xe tháng này nhập về Việt Nam chỉ rẻ hơn 55 triệu đồng/chiếc. Mức chênh lệch đã giảm mạnh so với mức giá từ 150 triệu đồng, đến 200 triệu đồng/chiếc của tháng 2 và tháng 3/2017 so với cùng kỳ năm 2016.

Trước đó, chia sẻ với báo Dân Trí, đại diện Cục Thuế Xuất nhập khẩu, Tổng cục Hải quan cho biết, lượng xe nhập khẩu giảm nhanh, đột biến do các doanh nghiệp (DN) điều chỉnh chủng loại xe nhập, trong đó dồn trọng tâm vào nhóm mặt hàng xe có giá trị cao.

Bên cạnh đó, đây cũng là tác động của chính sách bởi lệnh "siết" chặt về khai báo trị giá tính thuế đối với mặt hàng xe hơi nhập khẩu được Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan yêu cầu các Cục Hải quan, chi cục Hải quan thực hiện nghiêm, điều này làm giảm khai báo giá xe thấp nhằm trốn thuế như đã xảy ra trước đó ở một số chi cục Hải quan địa phương.

Về thị trường tiêu thụ xe trong nước, mới đây Hiệp hội các nhà Sản xuất Ô tô Việt Nam (VAMA) cho biết, doanh thu và tiêu thụ xe hơi tại Việt Nam đang trên đà giảm. Tháng 4/2017 lượng tiêu thụ xe hơi toàn thị trường giảm 18% so với tháng trước, bất chấp các thương hiệu xe trong nước đang bước vào cuộc chiến giảm giá mạnh chưa từng thấy trong những năm vừa qua.

Theo nhiều DN kinh doanh xe hơi, đà giảm giá xe trên toàn thị trường dù có lợi cho khách hàng, người tiêu dùng nhưng đã tạo ra tâm lý lo sợ giá xe chưa giảm thực chất, giảm tới đáy và sẽ có những cuộc giảm giá tiếp theo. Chính vì thế, người tiêu dùng càng có tâm lý chờ đợi, chưa xuống tiền mua xe. Điều này cũng là lý do khiến các DN nhập xe lo ngại, giảm lượng nhập xe về bởi nếu nhập ồ ạt, trong khi giá thị trường xuống thấp họ sẽ bất lợi trong cuộc cạnh tranh giá với chính các hãng xe, thương hiệu xe trong nước.

(Theo Dân Trí)

Tin liên quan
Gần 20.000 viên thuốc đặc trị ung thư phải tiêu hủy: Cục Quản lý Dược nói gì về quy trình cấp phép nhập khẩu?
SKĐS - Trong thông tin gửi cho báo chí cuối giờ chiều ngày 8/5, Cục quản lý Dược khẳng định việc cấp phép nhập khẩu đối với thuốc Tasigma (đặc trị ung thư) đã được thực hiện đúng theo quy định không quá 15 ngày làm việc.
Tiêu hủy 45 kg cánh gà nhập khẩu đã hết hạn sử dụng
SKĐS - Toàn bộ số cánh gà trên được HTX nhập khẩu từ Argentina về nhưng do không kiểm tra hạn sử dụng thường xuyên nên đã bị quá hạn mà không biết.
Lộ nhiều sai phạm của doanh nghiệp nhập khẩu BMW tại Việt Nam
SKĐS - Hàng loạt sai phạm của Công ty CP ôtô Âu Châu (Euro Auto, trụ sở tại Nguyễn Văn Linh, phường Tân Phú, quận 7, TP.HCM) - doanh nghiệp nhập khẩu chính thức BMW ở Việt Nam,
Miễn kiểm tra nhà nước với nguyên liệu, phụ gia nhập khẩu để sản xuất hàng xuất khẩu
SKĐS - Chính phủ thống nhất cho phép doanh nghiệp được miễn kiểm tra Nhà nước về an toàn thực phẩm, công bố hợp quy và công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm, miễn ghi nhãn tiếng Việt đối với thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm, phụ gia thực phẩm...
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm