DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Xe buýt nhanh liệu có nhanh?
08:20 19/12/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Việc thành phố Hà Nội đang cho áp dụng tuyến xe buýt nhanh (BRT) được nhiều người dân chờ đợi nhưng cũng không ít ý kiến lo ngại.

Việc thành phố Hà Nội đang cho áp dụng tuyến xe buýt nhanh (BRT) được nhiều người dân chờ đợi nhưng cũng không ít ý kiến lo ngại. Bởi lẽ, không ít các tuyến đường xe chạy qua như Tố Hữu, Lê Văn Lương, Láng Hạ... vốn là điểm đen về ùn tắc giao thông, nếu tuyến buýt nhanh đi vào hoạt động thì tình trạng này sẽ càng thêm nghiêm trọng. Bên cạnh đó, một vấn đề đặt ra là với mật độ tham gia giao thông đông, đường hẹp, tốc độ xe buýt chạy nhanh có tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn...

Tuyến buýt nhanh BRT Kim Mã - Yên Nghĩa dài 14km, chạy theo lộ trình Yên Nghĩa - Ba La - Lê Trọng Tấn - Lê Văn Lương kéo dài - Láng Hạ - Giảng Võ - Bến xe Kim Mã. Tổng đầu tư của dự án là 55 triệu USD (trên 1.100 tỷ đồng) bằng vốn vay của Ngân hàng Thế giới. Dự án khởi công đầu năm 2013, ban đầu dự kiến khai thác vào quý II/2015. Tuy nhiên do chậm tiến độ gần 2 năm nên ngày 15/12, xe buýt nhanh Hà Nội bắt đầu chạy thử tuyến Kim Mã - Yên Nghĩa để đầu năm 2017 sẽ vận hành chính thức.

Một vấn đề nữa dư luận băn khoăn là việc phân làn riêng cho xe buýt nhanh bằng dải phân cách mềm là có khả thi? Mặc dù cơ quan chức năng giải thích về nguyên tắc là không cho người dân đi vào làn đường của xe buýt nhanh. Trong trường hợp xảy ra ùn tắc, sẽ có lực lượng xử lý sự cố ở từng thời điểm. Tuy nhiên, với mật độ tham gia giao thông quá tải trên các tuyến đường hiện nay, những nơi cấm đi như vỉa hè mà xe máy còn trèo lên đi, nói gì đến vạch sơn liền...

Cũng theo các chuyên gia giao thông, quyết định cấm hàng loạt phương tiện để dành đặc quyền cho xe buýt nhanh khi giao thông Thủ đô đang bị quá tải là việc làm mà Hà Nội cần xem xét một cách cẩn trọng, tránh những bất hợp lý bởi hệ thống giao thông chật hẹp, lượng phương tiện quá đông sẽ dễ dẫn đến tình trạng tắc nghẽn cục bộ vào giờ cao điểm để vận hành tuyến buýt nhanh.

Trong khi đó, giới chuyên gia băn khoăn về hiệu quả của mô hình xe buýt nhanh BRT, chỉ dành 15 ngày chạy thử nghiệm rồi vận hành chính thức, khó có thể đánh giá hiệu quả của mô hình này nên nếu có thể lùi thời điểm vận hành chính thức để có thời gian rút kinh nghiệm, điều chỉnh.

Phát triển hệ thống xe buýt nhanh là loại phương tiện giao thông tiên tiến, phù hợp với các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên, Hà Nội cần triển khai thí điểm để tìm ra những giải pháp và tiểu giải pháp giải quyết tình trạng này. Các cấp quản lý nhà nước cần thay đổi tư duy, phải nhìn nhận từ thực tiễn, tham khảo ý kiến các chuyên gia, nhà khoa học, người dân.

Cuối năm là lúc nhu cầu đi lại của người dân tăng cao. Cùng với việc Hà Nội đang triển khai hàng loạt dự án giao thông thì tuyến xe buýt nhanh được đưa vào vận hành thí điểm với phương án tổ chức giao thông “cấm” hàng loạt phương tiện thực sự đã gây tâm lý lo lắng cho người dân. Điều mà người dân trông chờ nhất hiện nay chính là một phương án tổ chức giao thông hợp lý cho xe buýt nhanh và các phương tiện khác, tránh việc đi ngược lại chính mục đích ban đầu mà dự án đặt ra.

Chu Vũ

Tin liên quan
Biến đổi khí hậu và bệnh mới nổi ở Việt Nam
SKĐS - Vị trí địa lý của Việt Nam khiến nước ta được đánh giá là một trong những nước bị ảnh hưởng nhiều nhất do biến đổi khí hậu, bao gồm cả những tác động về mặt sức khỏe.
Nguyên nhân đau bụng tiền mãn kinh ở chị em
SKĐS - Trong thời kỳ tiền mãn kinh, buồng trứng xuất hiện hormone estrogen ít hơn bình thường. Đây cũng chính là nguyên nhân dẫn đến những thay đổi trong cơ thể phụ nữ cũng như rối loạn về kinh nguyệt. Đau bụng tiền mãn kinh được biết là biểu hiện thường thấy của thời kỳ này và có thể kéo dài suốt giai đoạn tiền mãn kinh của người phụ nữ.
Dược thiện từ đậu đen
SKĐS - Đậu đen là thực phẩm nông sản rất quen thuộc của người dân, là món ăn bổ mát giàu dược tính.
9 công dụng tuyệt vời của cà chua
SKĐS - Cà chua được mệnh danh là một nhà máy dinh dưỡng vì nó cung cấp rất nhiều thành phần có lợi cho sức khỏe. Nên cho cà chua vào thực đơn ăn uống của mình bạn nhé.
Tin chân bài
Bình luận
  • Hoàng Anh (thanhtran131206@yahoo.com)
    Tăc nghẽn là chăc chắn! Ví dụ: tuyến Giảng võ khoảng chưa đầy 1 km mà đến 5 cái đèn xanh đỏ, luôn tắc chật cứng, bây giờ dành đường cho buýt nhanh thì chăc chỉ có máy bay riêng bay thôi!!! ô tô dàn hàng ngang chen lấn xe máy, xe máy phải lên vỉa hè. Nên chai làn cho các loại xe may ra đõ lấn chen giũa các loại xe!
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm