DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Xây trạm y tế cho học sinh... ở trọ
11:06 17/01/2013 GMT+7
Nghe rất lạ nhưng đó là sự thật tại xã Húc, huyện Hướng Hóa (tỉnh Quảng Trị). Việc đầu tư, xây mới Trạm y tế (TYT) xã này đã “bỏ quên” tham vấn của ngành y tế địa phương và cả Giám đốc Sở Y tế tỉnh, khiến công trình hơn 1,8 tỷ đồng này biến thành... nhà nội trú của học sinh.

Nghe rất lạ nhưng đó là sự thật tại xã Húc, huyện Hướng Hóa (tỉnh Quảng Trị). Việc đầu tư, xây mới Trạm y tế (TYT) xã này đã “bỏ quên” tham vấn của ngành y tế địa phương và cả Giám đốc Sở Y tế tỉnh, khiến công trình hơn 1,8 tỷ đồng này biến thành... nhà nội trú của học sinh.

Hiện TYT cũ của xã Húc nằm ở bản Tà Ri 1 đã xuống cấp nghiêm trọng và rất chật hẹp chỉ với 1 phòng điều trị, đặt được 3 giường nằm. Đã thế, trạm còn phải oằn lưng gánh vác trách nhiệm chăm sóc sức khỏe cho 3.430 nhân khẩu. Cả quy mô và cơ sở hạ tầng đều rất hạn chế nên ảnh hưởng tiêu cực đến việc chăm sóc sức khỏe của đồng bào nơi đây. Việc mở rộng cơ sở trạm cũ hoặc xây mới là việc bức thiết cho toàn thể cán bộ y tế cũng như người dân của xã.

Xây trạm y tế cho học sinh... ở trọ 1
Xây trạm y tế khang trang để học sinh... ở trọ.

“Bỏ quên” tham vấn của ngành y tế

Khi biết tin dự án xây mới TYT xã Húc đã được phê duyệt và sắp được khởi công, cán bộ y tế cùng đồng bào toàn xã đều vui mừng, phấn khởi lắm. Nhưng niềm vui ấy không kéo dài được lâu khi bà con biết tin, địa điểm xây TYT mới nằm ở tận địa bàn bản Tà Núc. Dù không được tham khảo ý kiến về dự án nhưng khi biết tin, cán bộ TYT cũng đã đến “thực địa” tại Tà Núc. “Xây được TYT mới thay TYT cũ thì ai chẳng mừng nhưng địa điểm xây ở Tà Núc lại quá xa dân. Không đảm bảo an ninh trật tự, không thuận tiện cho người dân ở cả 9 thôn bản. Riêng dân bản Tà Cu, muốn đến được trạm mới phải đi… 13km đường rừng. Thấy vị trí trạm cũ thuận tiện cho dân hơn nên tôi có làm tờ trình đề nghị hoãn xây dựng trạm ở Tà Núc và xin ở lại vị trí cũ hoặc nâng cấp trạm cũ cũng được. Nhưng tờ trình gửi đi chẳng thấy hồi âm và họ vẫn cứ xây” - BS. Hoàng Thị Hòa, Trạm trưởng TYT xã Húc cho biết. Được biết, trước và sau khi công trình được xây dựng, dù Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Trị sau khi khảo sát cũng đã đồng tình với cán bộ y tế ở xã Húc đề xuất UBND huyện Hướng Hóa nên xây dựng, cải tạo tại vị trí của trạm cũ nhưng vẫn không thay đổi được mọi việc. Theo đó, đầu năm 2011, công trình TYT xã Húc mới với kinh phí hơn 1,8 tỷ đồng được khởi công xây dựng do UBND huyện Hướng Hóa làm chủ đầu tư, Ban quản lý dự án Chương trình 135 huyện trực tiếp quản lý.

Trong thời gian xây dựng trạm mới, trạm cũ ở Tà Ri 1 tiếp tục xuống cấp, cứ mưa xuống là dột nước khắp nơi. Trạm đã mượn thêm một phần trụ sở UBND xã cũ nằm bên cạnh để đáp ứng tạm thời việc khám chữa bệnh. Tháng 5/2012, TYT mới của xã Húc ở Tà Núc được hoàn thành. Ngày khánh thành, Trạm trưởng TYT được mời đến dự để ký nhận bàn giao công trình nhưng BS. Hoa đã từ chối nhận công trình. Đến tháng 6/2012, dù việc bàn giao công trình vẫn dở dang nhưng cán bộ TYT xã Húc đã có tờ trình gửi UBND huyện Hướng Hóa, Trung tâm y tế (TTYT) huyện và UBND xã về việc xin không trực đêm nếu chuyển về trạm mới ở Tà Núc bởi trạm ở đây quá hẻo lánh, lại xa khu dân cư, heo hút, nằm cạnh đồi cao và bị sạt lở, không đảm bảo an ninh trật tự. Nhưng lại thêm một tờ trình của lực lượng y tế xã Húc nữa không có hồi âm.

Toàn xã Húc có 3.430 nhân khẩu ở 9 thôn bản, gồm: Húc Ván, Tà Ri 1, Tà Ri 2, Cu Dong, Ho Le, Húc Thượng, Tà Rùng, Tà Núc và Tà Cu, đều ở địa bàn khó khăn, hiểm trở của huyện. Theo thống kê của các cán bộ y tế xã Húc, trong năm 2011, có 57% trường hợp sản phụ đến sinh con tại trạm. Năm 2012 con số ấy đã tăng lên gần 67% và hơn 20% bệnh nhân khác đến BV huyện và tuyến trên. Đồng bào nơi đây gần 90% là dân tộc Vân Kiều. Với sự cố gắng, nỗ lực của lực lượng y tế, đồng bào đang dần xóa bỏ các tập quán lạc hậu, tìm các cơ sở y tế để sinh đẻ, khám chữa bệnh đảm bảo an toàn là những dấu hiệu rất khả quan.

Trường THCS quản lý… trạm y tế (!?)

Lấy lý do lực lượng y tế xã Húc không nhận công trình, tháng 9/2012, UBND huyện Hướng Hóa đã có quyết định giao TYT này cho Trường THCS xã Húc… quản lý. Và điều bi hài đã xảy ra, TYT này đã trở thành chỗ ở nội trú cho khoảng 30 em học sinh Trường THCS xã Húc. Do không có sự quản lý, duy tu hợp lý, thường xuyên nên hiện TYT mới đang có dấu hiệu xuống cấp. Lý giải về việc này, ông Hồ Văn Đeng, Bí thư Đảng ủy xã Húc cho biết: Đảng ủy sau khi họp bàn buộc phải đồng ý giải quyết tạm thời cho các em học sinh vào đây để tránh lãng phí tiền của Nhà nước. Theo ông Lâm Chí Đức, Giám đốc TTYT huyện Hướng Hóa, TTYT  huyện không được tham vấn, không thể tư vấn được nên khi xây TYT mới rồi thì trung tâm đành đề xuất với UBND huyện, xã bàn giao trụ sở cũ của UBND xã cho TYT để gần với dân cư và thuận đường giao thông hơn.

Vừa qua, Sở Y tế đã có chuyến khảo sát và làm việc với cán bộ, viên chức TYT xã Húc và lãnh đạo sở đã đồng ý với đề xuất trên và sở sẽ bố trí vốn để sửa chữa, nâng cấp TYT cũ với mục đích bức thiết hiện tại: đáp ứng công tác chăm sóc sức khỏe của 3.430 bà con và không còn cảnh bệnh nhân phải nhồi nhét trong căn phòng với 3 giường bệnh nữa.

Dẫu biết việc lấy TYT mới xây dựng khang trang làm nơi nội trú cho học sinh không là điều quá buồn. Nhưng điều đáng bàn là cách làm của UBND huyện Hướng Hóa (chủ đầu tư), Ban quản lý dự án Chương trình 135 (trực tiếp quản lý) đã thiếu “thấu đáo”, dẫn đến giữa xã Húc nghèo khó này có một công trình gần 2 tỷ đồng chỉ để phục vụ cho vài chục em học sinh. Trong khi đó, hơn 3.000  người dân vẫn phải khám chữa bệnh trong một căn nhà đã “quá đát”, dột nát lung tung.

Bài và ảnh: TRẦN NGUYÊNTin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm