DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Xây dựng trạm y tế xã: Ðể không lãng phí tiền tỷ
11:18 31/01/2013 GMT+7
Cà Mau đang khẩn trương xây dựng và nâng cấp các trạm y tế tuyến xã thuộc dự án do AP (Hoa Kỳ) tài trợ, với mục tiêu là đến hết tháng 8/2013 sẽ hoàn thành việc xây dựng mới cũng như các hạng mục sửa chữa bổ sung cho tất cả các trạm y tế trong toàn tỉnh.

Cà Mau đang khẩn trương xây dựng và nâng cấp các trạm y tế tuyến xã thuộc dự án do AP (Hoa Kỳ) tài trợ, với mục tiêu là đến hết tháng 8/2013 sẽ hoàn thành việc xây dựng mới cũng như các hạng mục sửa chữa bổ sung cho tất cả các trạm y tế trong toàn tỉnh. Có tiền đã khó nhưng sử dụng tiền đúng mục đích và hiệu quả cũng là yêu cầu cần đặt ra. Để làm được điều này, không thể tách rời sự giám sát của cộng đồng.

Xây dựng trạm y tế xã: Ðể không lãng phí tiền tỷ 1
Trạm y tế ở Cà Mau được xây dựng khang trang.

“Bộ mặt mới” y tế cơ sở

Qua thời gian thực hiện, thực tế cho thấy, một số công trình đã xây dựng hoàn thành đều đạt chất lượng cao và đúng thiết kế, góp phần tích cực vào công tác y tế ở địa phương. Xã Tân Lộc, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau vừa mới khánh thành và đưa vào sử dụng trạm y tế mới hoàn toàn với tổng số 13 phòng và được đầu tư máy móc, trang thiết bị, dụng cụ y tế đủ để đáp ứng nhu cầu chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ ban đầu cho nhân dân. BS. Trần Văn Na, Trưởng trạm y tế xã Tân Lộc cho biết: Việc đưa vào sử dụng trạm y tế mới là mong mỏi lớn của cán bộ cũng như người dân địa phương. Với sự đầu tư đồng bộ như thế này thì trạm y tế xã có thể giải quyết được những ca bệnh mà đáng lẽ có thể thực hiện được nhưng phải chuyển đi.

Có được cơ sở vật chất tốt như thế này sẽ giảm được phần nào tình trạng quá tải của bệnh viện tuyến trên. Đưa cháu gái đến khám bệnh tại Trạm y tế xã Tân Lộc, bà Nguyễn Thị Lan phấn khởi: “Trạm y tế mới khang trang, có bác sĩ và thiết bị nhiều như thế này, người dân chúng tôi an tâm đến khám. Trước đây, cứ bệnh hơi nặng là phải đi đến huyện, tốn kém lắm”.

Trạm y tế xã Tân Lộc là 1 trong 8 trạm y tế nằm trong gói thầu đợt I của Dự án nâng cấp cơ sở vật chất cho các trạm y tế trong hệ thống chăm sóc sức khỏe ban đầu của tỉnh Cà Mau (Dự án AP). Trạm được đầu tư xây dựng mới hoàn toàn với tổng nguồn vốn đầu tư gần 2 tỷ đồng, do tổ chức phi Chính phủ Atlantic Philanthropies (AP) tài trợ; trong đó, vốn đối ứng của tỉnh Cà Mau là 50%.

Không thể tách rời giám sát cộng đồng

Ông Nguyễn Tiến Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau qua khảo sát một trạm y tế xã đang khẩn trương xây dựng cho rằng, để dự án hoàn thành đúng tiến độ thì mặt bằng cho xây dựng trạm cũng như sự phối, kết hợp giữa các bên nhiều nơi vẫn chưa đồng bộ, chưa tìm được tiếng nói chung trong quá trình triển khai thực hiện. Nhằm giải quyết triệt để tình trạng trên, ông Nguyễn Tiến Hải chỉ đạo, Ban Quản lý dự án phải phối hợp với các địa phương thường xuyên nhắc nhở các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công; đẩy nhanh tiến độ san lấp mặt bằng để triển khai xây dựng các công trình còn lại. Những nơi xây dựng mới, phải làm nhanh thủ tục thanh lý tài sản để tiến hành xây dựng.

Bên cạnh đó, để quá trình triển khai được thuận lợi, minh bạch thì công tác giám sát cộng đồng phải được chú trọng và nâng cao vai trò hơn nữa. Chỉ có phát huy hiệu quả công tác giám sát cộng đồng thì mới có thể kịp thời phát hiện những sai sót không đáng có, tránh thất thoát lãng phí và công trình phải có tuổi thọ cao.

Được biết, Sở Y tế Cà Mau cũng đang đôn đốc các nhà thầu và tư vấn giám sát tập trung làm việc để dự án sớm hoàn thành và đưa vào sử dụng đúng kế hoạch. Đồng thời, chỉ đạo ngành chuyên môn sớm bổ sung đội ngũ y, bác sĩ để bảo đảm việc sử dụng máy móc, thiết bị đã được đầu tư hiệu quả, tránh lãng phí.

Bài và ảnh: Đặng Duẩn


Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm