DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIII:
Xây dựng pháp luật nhằm tiếp tục cụ thể hóa Hiến pháp 2013
07:00 26/06/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Diễn ra trong giai đoạn “về đích” của lộ trình thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2015 và cả nhiệm kỳ 5 năm 2011-2015

Diễn ra trong giai đoạn “về đích” của lộ trình thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2015 và cả nhiệm kỳ 5 năm 2011-2015, Kỳ họp thứ 9, Quốc hội Khóa XIII với mục tiêu hàng đầu nhằm đưa ra những giải pháp cấp bách, tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu mà kế hoạch đã đề ra. Hơn một tháng với những chủ đề thảo luận “nóng” được đông đảo người dân, các đại biểu (ĐB) và cử tri quan tâm với những niềm tin và hy vọng về một giai đoạn phát triển mới của đất nước.

Các ĐB biểu quyết thông qua Nghị quyết về việc thực hiện chính sách hưởng bảo hiểm xã hội một lần đối với người lao động.

Nhiều đạo luật quan trọng được thông qua

Trải qua thời gian hơn một tháng, 11 dự án luật đã được các ĐB bấm nút thông qua sau quá trình thảo luận, 15 dự án luật khác cũng đã được đưa ra trước nghị trường để xin ý kiến đóng góp. Đặc biệt, trong công tác xây dựng pháp luật nhằm tiếp tục cụ thể hóa Hiến pháp 2013 tại kỳ họp lần này đáng chú ý có hai đạo luật về tổ chức hết sức hệ trọng, vừa được thông qua, đó là Luật Tổ chức Chính phủ (sửa đổi) và Luật Tổ chức chính quyền địa phương. Một nội dung xây dựng pháp luật khác cũng nhận được nhiều sự quan tâm trên diễn đàn Quốc hội kỳ này là “quyền im lặng” và “quy định bắt buộc ghi âm, ghi hình trong quá trình lấy lời khai” - hai tư tưởng rất mới, rất tiến bộ liên quan mật thiết đến quyền con người và đảm bảo quyền con người trong Hiến pháp khi Quốc hội bàn về sửa đổi Bộ Luật Tố tụng hình sự. Việc Quốc hội bàn thảo về nội dung này trùng với thời điểm Ủy ban Thường vụ Quốc hội hoàn tất bản báo cáo giám sát chuyên đề “Tình hình oan, sai trong việc áp dụng pháp luật về hình sự, tố tụng hình sự và việc bồi thường thiệt hại cho người bị oan trong hoạt động tố tụng hình sự theo quy định của pháp luật” cho thấy tính hợp lý trong việc thiết kế chương trình kỳ họp.

Ghi nhận những tín hiệu vui từ kết quả phát triển kinh tế-xã hội ban đầu với 13/14 chỉ tiêu đạt và vượt mục tiêu đề ra năm 2014, những ý kiến phát biểu trên nghị trường cũng như ý kiến của cử tri đều bày tỏ niềm tin mạnh mẽ vào sự lãnh đạo của Đảng, công tác quản lý, điều hành của Nhà nước. Trong mỗi kỳ họp Quốc hội, nhân dân cả nước rất quan tâm đến các phiên chất vấn các thành viên Chính phủ. Bằng việc đặt trọng tâm vào chủ đề công, nông nghiệp; giáo dục, khoa học, chủ đề chất vấn của Kỳ họp thứ 9 đã đưa ra những vấn đề của người nông dân đến diễn đàn của cơ quan quyền lực cao nhất của đất nước, cơ bản đáp ứng sự kỳ vọng của cử tri.

Quy định cụ thể về bảo vệ thông tin cá nhân trên mạng

Trước đó, thảo luận tại hội trường về dự án Luật An toàn thông tin (ATTT), nhiều ĐB bày tỏ lo ngại mặt trái của phát triển công nghệ thông tin trong việc xâm phạm các thông tin cá nhân gây ra tác hại lớn đến đời sống người dân. Tuy nhiên, các quy định điều chỉnh về vấn đề này trong dự thảo Luật ATTT còn hời hợt. Do đó, các ĐB đề nghị cần nghiên cứu làm rõ thêm các nội dung về bảo vệ thông tin cá nhân trên mạng trong dự thảo Luật. Theo các ĐB, thông tin cá nhân người dùng kê khai trước khi sử dụng dịch vụ nếu không được bảo mật hợp lý sẽ là mảnh đất màu mỡ cho các đối tượng khai thác trái phép. Các ĐB Nguyễn Phi Thường (Hà Nội), Đỗ Mạnh Hùng (Thái Nguyên), Nguyễn Thanh Phương (Cần Thơ) bày tỏ sự bất an khi truy cập mạng internet bởi cùng với xu thế phát triển internet và mạng viễn thông, hiện tượng mất an toàn thông tin diễn ra ngày càng phức tạp, tinh vi và khó ứng biến. Tình hình mất an toàn thông tin số đã gây ra tổn thất lớn cho các cá nhân và tổ chức, thậm chí gây ảnh hưởng lớn đến kinh tế, chính trị và xã hội. Các ĐB đề nghị dự thảo Luật cần quy định nhà cung cấp dịch vụ phải công khai, minh bạch các ứng dụng cung cấp cho người sử dụng dịch vụ. Trong các hành vi bị nghiêm cấm, cần bổ sung hành vi xử lý thông tin riêng, thông tin cá nhân trái pháp luật. Dẫn  đến vụ việc xảy ra đau lòng gây bức xúc dư luận tại Đồng Nai tuần qua khi nữ sinh 15 tuổi đã uống thuốc diệt cỏ để tự tử sau khi clip quan hệ với bạn trai bị đưa lên mạng xã hội, ĐB Nguyễn Thanh Hải (Hòa Bình) trăn trở, ai sẽ là người bảo vệ những “nạn nhân” trong trường hợp bị tung clip lên như vậy? Một câu nói của người thân nữ sinh: “Xin cộng đồng mạng hãy tha cho cháu” khiến tôi hết sức suy nghĩ. Trong trường hợp này, mạng xã hội đã góp phần đẩy nữ sinh tới kết cục đau lòng như trên. Câu hỏi đặt ra là, có cách nào ứng cứu khẩn cấp người thân, gia đình nữ sinh trên khi phát hiện ra vấn đề này? Cơ quan quản lý Nhà nước ứng cứu gia đình nữ sinh trên ra sao? Vì trong 3 ngày xảy ra vụ việc, gia đình nữ sinh trên không biết ứng cứu, kêu cứu tới ai để ngăn chặn sự phát tán của clip trên trên mạng...” Việc bảo vệ thanh thiếu niên trước tác động xấu của mạng xã hội đã được nhiều nước quan tâm. Do đó, việc xây dựng Luật An ninh, an toàn thông tin sẽ là cơ hội để giảm thiểu mặt xấu, tác hại của mạng xã hội, internet tới thanh thiếu niên.

Ngày 26/6, Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIII họp phiên bế mạc. Trong các ngày làm việc trước đó, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Luật Kiểm toán nhà nước (sửa đổi); Biểu quyết thông qua Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo; Luật Ngân sách nhà nước (sửa đổi); Nghị quyết về chủ trương đầu tư xây dựng dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành; Luật An toàn, vệ sinh lao động; Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân… Thảo luận hội trường về dự án Bộ luật dân sự (sửa đổi); dự án Luật Khí tượng thủy văn…

Anh Tuấn - Hoàng Dương

 

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm