DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Xây dựng Hướng dẫn Quốc gia về Dinh dưỡng cho bà mẹ mang thai và cho con bú
Thanh Bình - 15:00 13/10/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nhằm nâng cao sức khỏe cho phụ nữ ở độ tuổi sinh sản, góp phần cải thiện sức khỏe và tầm vóc cho người Việt Nam, Bộ Y tế đã chính thức khởi động Dự án “Cải thiện dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai và bà mẹ cho con bú”.

Nhằm nâng cao sức khỏe cho phụ nữ ở độ tuổi sinh sản, góp phần cải thiện sức khỏe và tầm vóc cho người Việt Nam, Bộ Y tế đã chính thức khởi động Dự án “Cải thiện dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai và bà mẹ cho con bú”. Theo đó, một Hướng dẫn Quốc gia về Dinh dưỡng dựa trên kết quả nghiên cứu lâm sàng sẽ được xây dựng và áp dụng trên cả nước. Dự án là kết quả hợp tác giữa Bộ Y tế Việt Nam và Abbott, công ty chăm sóc sức khỏe toàn cầu hoạt động trên 150 quốc gia.

dinh duongBộ Y tế và Abbott ký Bản Ghi nhớ hợp tác

Nhiều nguy cơ cho trẻ nhỏ khi người mẹ bị thiếu hụt dinh dưỡng

Khoa học đã chứng minh dinh dưỡng của người mẹ trong giai đoạn mang thai và cho con bú có vai trò rất quan trọng đối với thai nhi và trẻ nhỏ, đồng thời dinh dưỡng cũng là yếu tố then chốt để  bà mẹ có thể nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời và tiếp tục cho bú đến 24 tháng hoặc lâu hơn.

Ngược lại, bà mẹ bị thiếu hụt dinh dưỡng có nguy cơ sinh con không đủ tháng, suy dinh dưỡng bào thai, không đảm bảo được sự phát triển về trí tuệ và cân nặng, chiều dài của trẻ... Thiếu máu ở phụ nữ mang thai có thể gây nhiều hậu quả nặng nề cho cả mẹ và con: mẹ dễ bị sẩy thai, nhau tiền đạo…; Con bị nhẹ cân, sinh non tháng, tăng tỉ suất và bệnh suất sơ sinh hơn so với trẻ không thiếu máu.

Hiện nay, suy dinh dưỡng thể thấp còi ở trẻ em dưới 5 tuổi của  nước ta vẫn còn ở mức cao trong đó có nguyên nhân do sự thiếu hụt dinh dưỡng của các bà mẹ trong giai đoạn mang thai và cho con bú. Theo báo cáo của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, tỷ lệ trẻ thấp còi ở  nước ta năm 2015 là 24,6%; tỷ lệ phụ nữ có thai thiếu kẽm là 80,3%, thiếu máu là 32,8%. Nguyên nhân chủ yếu của thiếu máu và thiếu vi chất ở phụ nữ mang thai là do chế độ ăn không cung cấp đủ nhu cầu.

dinh duong quoc giaThứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến phát biểu tại Lễ ký kết

Cải thiện sức khỏe và tầm vóc người Việt Nam

Chiến lược Quốc gia về Dinh dưỡng giai đoạn 2011 – 2020 tầm nhìn 2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đã xác định một trong những định hướng chính giúp cải thiện tầm vóc cho người Việt Nam là can thiệp dinh dưỡng sớm đối với phụ nữ tuổi sinh đẻ, phụ nữ có thai và giai đoạn vàng 1000 ngày đầu đời của trẻ (từ khi người mẹ mang thai đến khi trẻ được 2 tuổi).

Để thực hiện những mục tiêu này, góp phần cải thiện sức khỏe, tầm vóc cho người Việt Nam, ngày 21 tháng 09 năm 2016 tại Hà Nội, Bộ Y tế Việt Nam và Abbott đã ký Bản Ghi nhớ hợp tác triển khai Dự án “Cải thiện dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai và bà mẹ cho con bú tại Việt Nam”.

Dự án sẽ tập trung vào các hoạt động: Xây dựng tài liệu Hướng dẫn quốc gia về dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai và bà mẹ cho con bú; Nâng cao năng lực kiến thức về dinh dưỡng cho cán bộ y tế và cán bộ thuộc Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam thông qua triển khai Hướng dẫn quốc gia về dinh dưỡng cho phụ nữ có thai và cho con bú …

Đặc biệt, đây là một Hướng dẫn Quốc gia về Dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai và bà mẹ cho con bú được xây dựng để thực hiện trên toàn quốc. Hướng dẫn này được phát triển dựa trên kết quả các nghiên cứu lâm sàng đã được chứng minh và sẽ trở thành cơ sở khoa học để các nhân viên y tế và bà mẹ mang thai, cho con bú thực hành dinh dưỡng đúng cách, đảm bảo sức khỏe bà mẹ và trẻ em, hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ, tạo nền tảng sức khỏe vững chắc cho trẻ trong suốt cuộc đời.

dinh duong quoc giaÔng Douglas Kuo - Tổng Giám đốc Abbott Việt Nam

Cũng trong khuôn khổ của Bản Ghi nhớ, Bộ Y tế và Abbott sẽ triển khai Dự án “Cải thiện chất lượng dinh dưỡng lâm sàng trong các bệnh viện tại Việt Nam” nhằm nâng cao sức khỏe cho bệnh nhân và hiệu quả điều trị tại các bệnh viện.

Phát biểu tại Lễ ký kết, GS.TS Nguyễn Viết Tiến - Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh: “Hai dự án này sẽ góp phần cải thiện tình trạng dinh dưỡng của người dân, đặc biệt là đẩy nhanh tốc độ giảm tình trạng suy dinh dưỡng thấp còi ở Việt Nam, cũng như cải thiện sức khỏe bệnh nhân và hiệu quả điều trị tại các bệnh viện”.

Abbott là công ty chăm sóc sức khỏe toàn cầu có hơn 125 năm kinh nghiệm, phát triển các sản phẩm dựa vào nghiên cứu và sáng chế khoa học hàng đầu trong các lĩnh vực dinh dưỡng, dược phẩm, thiết bị chẩn đoán và thiết bị y tế. Tại Việt Nam, Abbott đã thực hiện nhiều chương trình liên quan đến cải thiện dinh dưỡng lâm sàng và nuôi con bằng sữa mẹ...

Ông Douglas Kuo - Tổng Giám đốc Abbott Việt Nam cho biết: “Là công ty chăm sóc sức khỏe toàn cầu, chúng tôi tâm huyết với việc giúp đỡ người dân sống khỏe mạnh và trọn vẹn nhất có thể. Bản ghi nhớ hợp tác được ký kết ngày hôm nay giữa Bộ Y tế và Abbott củng cố cam kết của chúng tôi tại Việt Nam là mang lại cho các chuyên gia chăm sóc sức khỏe những hướng dẫn thực tiễn và liên quan, nâng cao chất lượng cuộc sống của cộng đồng và cải thiện công tác chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam trong dài hạn”.

Thanh Bình

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm