Xây dựng chuẩn năng lực cơ bản bác sĩ đa khoa

Suckhoedoisong.vn - Hiện Việt Nam đã ban hành được chuẩn năng lực của điều dưỡng, nữ hộ sinh và chuẩn bị ban hành chuẩn năng lực của bác sĩ đa khoa.

Xây dựng chuẩn năng lực bác sĩ bên cạnh các tiêu chuẩn của các nước trong khu vực và trên thế giới cần phải dựa trên các yếu tố văn hóa, xã hội, giáo dục đặc thù của Việt Nam. Đây là ý kiến của GS.TS Lê Quang Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế tại Hội thảo góp ý dự thảo chuẩn năng lực cơ bản Bác sĩ đa khoa do Bộ Y tế tổ chức ngày 24/11 tạo Hà Nội.

Phát biểu tại Hội thảo, GS.TS Lê Quang Cường cho biết, hiện các trường đại học y của nước ta mới chỉ có mục tiêu đào tạo chứ chưa có chuẩn đầu ra của bác sĩ. Việt Nam cũng đã ban hành được chuẩn năng lực của điều dưỡng, nữ hộ sinh và chuẩn bị ban hành chuẩn năng lực của bác sĩ đa khoa. Khi có chuẩn bác sĩ đa khoa, các trường căn cứ vào đó để xây dựng chương trình đào tạo.

Hội thảo góp ý dự thảo Chuẩn năng lực cơ bản của bác sĩ đa khoa

Hội thảo góp ý dự thảo "Chuẩn năng lực cơ bản của bác sĩ đa khoa"

Theo GS.TS Nguyễn Công Khẩn, Cục trưởng Cục khoa học Công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế, chuẩn năng lực cơ bản Bác sĩ đa khoa là chuẩn theo yêu cầu của người sử dụng chứ không phải của người đào tạo. Chuẩn cơ bản bác sĩ không phải là đòi hỏi bác sĩ làm được mọi thứ mà yêu cầu bác sĩ xử lý chuyên ngành nào phải có năng lực đối với chuyên ngành đó. Cũng theo GS Khẩn, dựa trên năng lực cơ bản do Bộ Y tế ban hành các trường đào tạo xây dựng chuẩn đầu ra, xác định chương trình, phương pháp và nội dung học phù hợp cho chương trình đào tạo bác sĩ đa khoa trường mình. Quan trọng hơn cả là bác sĩ ra trường có đủ năng lực cơ bản để đáp ứng nhu cầu của người sử dụng và đáp ứng nhu cầu của người dân, GS Khẩn nhấn mạnh .

Theo Dự thảo chuẩn năng lực cơ bản của bác sĩ đa khoa được cấu trúc thành 4 lĩnh vực bảo gồm 22 tiêu chuẩn và 65 tiêu chí. Trong đó 4 lĩnh vực là: năng lực hành nghề chuyên nghiệp; năng lực ứng dụng kiến thức y học; năng lực chăm sóc bệnh nhân và năng lực giao tiếp, cộng tác…

Lê Hảo

 

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Xây dựng chuẩn năng lực cơ bản bác sĩ đa khoa

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT